Trồng trọt - BVTV

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

08:50 14/03/2020

Để đảm bảo đủ nguồn cung lương thực cho nhu cầu tiêu dùng người dân trong nước và phục vụ xuất khẩu trong tình hình diễn biến dịch Covid-19, chiều ngày 12/3/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện Covid-19”. Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Tại điểm cầu An Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì, cùng tham dự có lãnh đạo Sở Ngành có liên quan.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2019, nông nghiệp  gặp nhiều khó khăn, thách thức như dịch tả heo châu Phi, tác động của biến đổi khí hậu, chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, nhiều quy định về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ngày càng cao hơn, nhưng nông nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng khá, tốc độ GDP toàn ngành đạt 2,01%.

Hai tháng đầu năm 2020, dịch tả heo châu Phi tiếp tục được kiểm soát, nhiều địa phương công bố hết dịch, người dân và doanh nghiệp đang đầu tư tái đàn khôi phục sản xuất. Đặc biệt là thị trường tiêu thụ nông sản mặc dù tác động khá mạnh bởi dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn đạt 5,34 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước tình hình dịch Covid-19, theo dự báo trong thời gian tới, kinh tế toàn cầu tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm. Sự bùng phát dịch diễn biến nghiêm trọng và phức tạp, chưa dự báo thời điểm kết thúc, có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới.

Ngoài ra, tác động biến đổi khí hậu xuất hiện ngay từ đầu năm gây ra hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ nông sản của Việt Nam.

Do đó, năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nông nghiệp phải đảm bảo khả năng cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân cũng như xuất khẩu, khống chế dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế. Để thực hiện được mục tiêu các địa phương đã chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó kịp thời, kiểm soát được dịch bệnh.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn xuân Cường yêu cầu toàn ngành Nông nghiệp tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản phấn đấu đạt mục tiêu trước diễn biến dịch Covid-19, tiếp tục phát triển sản xuất đảm bảo khả năng cung ứng nhu cầu lương thực thực phẩm cho người dân và đạt mục tiêu xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế, khống chế dịch bệnh, đồng thời đảm bảo an sinh, môi trường bền vững.

Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác có thị trường và thu nhập cao hơn, trọng tâm là chuyển sang trồng rau đậu, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản. Tiếp tục tập trung phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm và thủy sản đối tượng chủ lực như lợn, tôm và cá tra…

Về thị trường tiêu thu, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản, từng bước giảm dần phụ thuộc vào một thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn hàng hóa cao về xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý.

Trang Nghiêm - Trung tâm Khuyến nông An Giang