CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Xã Lương Phi với mô hình cây rau tần dày lá

08:00 26/07/2017

Việc vận động chuyển đổi cây trồng thời gian qua đã được các cấp, các ngành xã Lương Phi không ngừng thay đổi, hướng dẫn và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong canh tác để nông dân có lợi và tăng hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích đất. Tiêu biểu mô hình trồng rau tần dày lá trên địa bàn xã Lương Phi, huyện Tri Tôn với diện tích canh tác 15ha. Điều quan trọng nhất mà nông dân đang quan tâm là Công ty Dược Hậu Giang phân phối cây giống và bao tiêu sản phẩm nên nông dân rất yên tâm canh tác.

 

Nhận thất cây rau tần trồng trên nền đất ở xã Lương Phi rất tốt, tỉ lệ tinh dầu cao hơn so với các khu vực khác, năm 2014, Công ty Dược Hậu Giang đặt xưởng sơ chế tinh dầu tại ấp Tà Dung, xã Lương Phi. Thời gian đầu, một số nông dân cũng phấn khởi chuyển đổi sang trồng cây dược liệu này, tuy nhiên không đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng không dừng lại ở đó, chính quyền địa phương phối hợp mở thêm nhiều cuộc hội thảo, hướng dẫn kỹ thuật, vận động bà con nông dân tiếp tục canh tác, bên cạnh đó về phía Công ty Dược Hậu Giang phân phối cây giống với giá 7000đồng/kg và bao tiêu sản phẩm với giá 2.700đồng/kg. Năm 2017, nông dân Lương Phi bắt tay vào canh tác cây rau tần, đến nay diện tích đã đạt trên 15ha. Rau tần là loại cây dễ trồng, thời gian sinh trưởng khoảng 4 tháng. Chỉ cần cắt nhánh cắm xuống đất là sống, Năng suất bình quân 40 tấnha, lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/ha. Đây là mô hình được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, được Công ty hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

 

Chị Nguyễn Thị Tươi, nông dân ấp An Ninh, xã Lương Phi, đang canh tác gần 2ha cây rau tần. Theo kinh nghiệm của chị thì khi trồng, nên lên líp cho cao, những nơi đất gò thì cây sẽ đạt năng suất cao hơn. Còn về bón phân thì bón thêm phân chuồng. Nên luân canh trồng với các loại cây khác. Năm trước, 2 công rau tần của chị lời gấp 3 lần trồng lúa,

 

Anh Chau Ho, ấp Tà Miệt, là một trong những nông dân người dân tộc Khmer gắn bó với cây rau tần những năm qua, chia sẻ:  Trồng rau tần nên trồng vào mùa nắng thì cây sẽ đạt năng suất hơn. Anh vừa mới thu hoạch hơn 2 công, năng suất trên 4 tấn/công, cho lợi nhuận 10 triệu đồng, cao hơn so với trồng lúa, và hơn nữa là trồng rau tần nhẹ công chăm sóc, phân bón cũng ít hơn so với trồng lúa, được đảm bảo đầu ra.

 

 Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Phi cho biết, xã đã thành lập được 2 Tổ hợp tác với 15 hộ. Hầu hết nông dân trong Tổ hợp tác trồng cây rau tần dầy lá đều có lợi nhuận bình quân từ 2,5 đến 4 triệu đồng/công. Để thực hiện tốt theo Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ xã Lương Phi., trong thời gian tới, xã sẽ nổ lực phát triển kinh tế, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân mà đặc biệt là cây rau tần dầy lá. Ngoài loại cây này, địa phương sẽ phối hợp với Công ty Dược Hậu Giang ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm để phát triển thêm một số loại cây dược liệu khác là thế mạnh của địa phương như: Đinh lăng, Kim tiền thảo… với mục tiêu là phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho  nông dân, tiến tới thực hiện mục tiêu cung cấp nguồn dược liệu lâu dài, đảm bảo chất lượng, ổn định về số lượng cho các công ty dược liệu trong và ngoài tỉnh.”

 

Tuy nhiên, điều mà nông dân đang trăn trở đó là phía Công ty nên phân bổ lịch gieo trồng hợp lý cho từng hộ nông dân, khi các ruộng rau đã đạt yêu cầu, sẽ không kéo dài thời gian thu hoạch, gây thiệt hại đến năng suất của nông dân. Hy vọng với mô hình này sẽ đem lại nguồn thu nhập khá cho nông dân đồng thời mở ra hướng đi mới trên địa bàn xã Lương Phi.

 

Hồng Đăng

Đài Truyền thanh huyện Tri Tôn