CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Khởi động mùa hoa đón Tết

08:00 01/02/2018

Hoa tươi là yếu tố không thể thiếu, góp phần tạo nên sắc xuân. Chính vì vậy, thời điểm tháng 10 âm lịch các nhà vườn trồng hoa khắp nơi trên địa bàn thị xã Tân Châu đã khởi động mùa hoa phục vụ Tết Nguyên Đán 2018. Tuy không phải là nơi cung cấp hoa Tết lớn trên địa bàn thị xã, nhưng mỗi năm với gần 2 hecta cúc vạn thọ và cúc vàng đã cung ứng cho thị trường Tết hàng chục ngàn chậu hoa phục vụ người dân.

 

Đến thăm khu vườn trồng hoa của ông Nguyễn Thành Tâm, khóm Long Thạnh 1, phường Long Sơn, một trong những hộ trồng hoa Tết nhiều năm qua. Vụ hoa năm nay, ông Tâm trồng với số lượng trên 5.000 chậu, cúc vàng đã lên cây tươi tốt còn vạn thọ đang chuẩn bị cho vào chậu.

 

Theo các nhà vườn chuyên trồng cúc vạn thọ, hằng năm để bắt đầu cho mùa hoa Tết, bà con trồng hoa chuẩn bị các nguyên vật liệu như đất, bội và giống cây được các nhà vườn đến tận làng hoa Se Đéc - tỉnh Đồng Tháp để mua về. Những năm gần đây, các nhà vườn áp dụng nhiều kỹ thuật để cho ra sản phẩm có chất lượng. Hiện tại nông dân chọn cúc vàng và vạn thọ lùn để trồng. Cây cao 40 - 45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60 - 65 ngày.

 

Nghề trồng hoa cũng lắm công phu, hơn 2 tháng ròng chăm sóc, thời điểm nào cũng quan trọng đối với chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Do đó, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại và bảo vệ vườn hoa, mỗi nông dân trồng hoa đều cố gắng trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để trồng hoa sao cho có năng suất cao nhất. Chú Nguyễn Thanh Tâm, hộ dân trồng hoa khóm Long Thạnh 1 cho biết:“ Khâu quan trọng chủ yếu là xử lý đất, mình làm sao cho sau này cây khỏe mạnh đừng có chết bụi chết cây. Ương 10 - 12 ngày,  cây thọ cứng cáp thì cho vô chậu”.

 

Vài năm gần đây, nông dân phường Long Sơn cũng trồng thêm loại hoa Lan, đây là loại hoa mang lại giá trị kinh tế khá cao so với cúc vàng và vạn thọ. cây Lan với 1 chậu 2 cây khoảng 300 ngàn đồng. Lợi nhuận kinh tế mang lại từ kinh doanh hoa tết cao gấp nhiều lần so với trồng rau, trong đó đặc biệt Lan có giá khá cao. Lan cho hoa quanh năm, tuy nhiên kỹ thuật trồng Lan khá kỳ công so với các loại hoa khác. Tiên phong trong trồng loại hoa này là hộ anh Lý Văn Dũng cùng ngụ khóm Long Thạnh 1, ngoài phục vụ thị trường hoa thường xuyên trong năm, mùa Tết này, anh Dũng mạnh dạn đầu tư phát triển thêm vườn Lan để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của thị trường. Các loại hoa Lan nơi đây được chủ vườn lựa chọn nhập giống từ huyện Củ Chi - Thành phố Hồ Chí Minh và Thái Lan.

 

Vườn Lan của anh Dũng được đầu tư nhà lưới, hệ thống nước tưới phun sương. Cây Lan được trồng thành từng liếp thẳng hàng trông rất đẹp mắt, bố trí không gian hợp lý, giúp cây sinh trưởng tốt và thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch hoa. Để cây cho hoa thường xuyên đẹp, ngoài áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, người trồng hoa cũng dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của mình để chăm sóc cho các công đoạn phát triển của cây. Anh Dũng cho biết thêm:“Mùa mưa nó hay bệnh lắm, nếu không xử lý nó lây hết liếp lan luôn. Nếu biết cách xử lý thì không lây. Mùa mưa thì khỏi tưới. Khoảng 5 đến 10 ngày thì xịt phân bón lá, còn cây có rễ đâm xuống đất thì lâu lâu bón phân NPK”.

 

Để tạo thuận lợi cho nông dân trồng hoa, Hội Nông dân phường Long Sơn đã phối hợp với các ngành chuyên môn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách chăm sóc các loại hoa, kỹ thuật xử lý cho cây ra hoa đúng dịp Tết. Anh Trịnh Hoàn Thiện Nhân - Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Sơn cho biết, khoảng thời gian 3 năm trở lại đây, diện tích trồng bông trên địa bàn phường phát triển, mang lại thu nhập cho bà con trong dịp Tết. Trong quá trình bà con trồng hoa, Hội Nông dân cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật”.

 

Chẳng nề hà mưa nắng vất vả,  nông dân đã đặt hết quyết tâm vào đất, vào cây với mong muốn cây đơm bông rực rỡ để ngày xuân thêm trọn vẹn. Hy vọng thời tiết mưa thuận gió hòa, thị trường hoa Tết ổn định để cái Tết vui vẻ đến với mọi nhà và đến cả với người trồng hoa.

 

Ngọc Bích

Đài truyền thanh thị xã Tân Châu