CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Nông dân An Giang trồng đậu nành rau không lo đầu ra

09:14 14/03/2018

Theo Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), hiện nay, Công ty đang đầu tư 2 loại cây trồng là bắp thu trái non và đậu nành rau, đặc biệt ưu tiên mở rộng diện tích trồng đậu nành rau. Do nhu cầu mở rộng vùng nguyên liệu đậu nành rau của Công ty, nên không hạn chế về diện tích và địa bàn canh tác. Công ty sẽ đưa ra 2 hình thức hợp tác đầu tư, Công ty đầu tư giống cho nông dân sau đó thu mua lại sản phẩm hoặc Công ty thuê đất để tự canh tác dài hạn trả tiền hằng năm. Công ty sẽ thu mua với giá 10.500 đồng/kg, tại các nhà máy trực thuộc Công ty.

 

Quy cách áp dụng cho vụ Hè Thu 2018 và giá thu mua đậu nành rau của Công ty đưa ra: Màu sắc trái đậu phải xanh, tươi. Trái có ít nhất 01 hạt no tròn, dầy hơn 6mm, chiều rộng từ l,3cm trở lên (đo tại vị trí lớn nhất ). Số lượng trái không quá 210 trái/500gr. Trái không bị xây xát bên ngoài. Cho phép lẫn sót đến 50% những trường hợp bị xây xát (xước cuống, bị nám, trầy xước, vết sâu cắn ở vỏ, ngã vàng ở cuống,...) nhưng không ảnh hưởng đến hạt bên trong. Trường hợp trái bị xây xát bên ngoài vượt trên 50% thì phân vượt đó được tính vào loại không thu mua (không bao gồm: Lá, lép, sâu, rơm rạ, tạp chất, trái bị vàng hạt). Công ty chỉ chấp nhận lô hàng có lẫn loại (lá, lép, sâu, rơm rạ, tạp chất, trái bị vàng hạt) với tỷ lệ 5% trở xuống, phân tỷ lệ lẫn sót này sẽ được tính vào loại không thu mua. Nếu tỷ lệ lẫn sót này vượt trên 5% thì đại diện hộ sản xuất và nông dân phải chủ động lựa lại cho đạt yêu cầu tiêu chuẩn chо phép.

 

Theo kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang rau, màu và cây ăn trái giai đoạn 2017- 2020 của tỉnh An Giang, đến năm 2020 có khoảng 31.130ha diện tích trồng lúa được chuyển đổi sang trồng cây rau, màu, trong đó có 9.100ha rau dưa các loại (ớt, đậu bắp Nhật, đậu nành rau, bắp thu trái non) và 9.800ha màu (mè, bắp các loại, đậu các loại và nhóm cây có củ) và gần 12.230ha cây ăn trái (xoài, chuối, cây có múi và nhãn).

 

Tại huyện Phú Tân, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện đã chủ động thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau màu an toàn tại xã Tân Trung. Vụ Đông Xuân 2017-2018, Tổ đã xuống giống với diện tích khoảng trên 86ha đậu nành rau. Đến nay đã thu hoạch hơn 51ha. Theo Tổ hợp tác sản xuất rau màu an toàn, trồng một công (1.000m2) đậu nành rau, với năng suất hiện nay khoảng trên 1,2 tấn/công, Công ty Antesco thu mua với giá 10.500đồng/kg, nông dân lợi nhuận gần 8 triệu đồng/công.

 

Với giá như hiện nay và năng suất ổn định, trồng đậu nành rau hiệu quả gấp khoảng 3 lần trồng lúa. Đây là hướng đi mới, hiệu quả trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện Phú Tân.

(Nguồn: CV số 20/RQTPAG ngày 7/3/2018)

 

Xuân Hiếu