Trồng trọt - BVTV

Châu Thành: Hội thảo mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nhãn Phát Tài

07:46 07/12/2019

Chiều ngày 06/12/2019, UBND xã Vĩnh An, huyện Châu Thành phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất Thương mại Dịch vụ phân bón Hoàng Thiện (Cty Hoàng Thiện) tổ chức hội thảo mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nhãn Phát Tài trên địa bàn xã. Về tham dự buổi hội thảo có đồng chí Mai Thành Ngoan, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An; đồng chí Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, cùng lãnh đạo Công ty và hơn 40 bà con nông dân tham dự.

Tại buổi hội thảo, đại diện Cty Hoàng Thiện thông tin giới thiệu cho bà con nông dân về giống, đặc tính sinh trưởng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn Phát Tài cũng như chất lượng trái, thị trường tiêu thụ sản nông sản của bà con nông dân. Nhãn phát tài là loại cây dễ trồng, kháng sâu bệnh, khả năng đậu trái cao, cơm dầy, giá thành cao, nông sản chủ yếu xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Ước tính, vụ đầu nhãn cho thu hoạch khoảng 50/kg/cây.

Để thực hiện mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ, Cty Hoàng Thiện sẽ cung cấp cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân trong vòng 5 năm. Theo chuỗi, thực hiện mô hình trồng cây nhãn Phát Tài từ ngày trồng cây giống đến thu hoạch là 3 năm, ước tính tổng kinh phí thực hiện khoảng 700 triệu đồng/ha. Khi thu hoạch, Cty Hoàng Thiện sẽ bao tiêu sản phẩm giá sàn loại 1 là 30.000 đồng/kg, loại 2 bằng ½ giá loại 1. Nếu đến thu hoạch, giá thị trường cao hơn giá sàn thì giá sẽ được tính theo giá thị trường, còn nếu giá thị trường thấp hơn giá sàn thì Công ty vẫn mua theo giá sàn. Theo ước tính trong năm thu hoạch đầu tiên bà con nông dân có thể lấy lại số vốn ban đầu đã đầu tư. Tại buổi hội thảo, nhiều bà con nông rất tâm đắc với mô hình này. Tuy nhiên, bà con vẫn còn e ngại về vấn đề đầu tư vốn cho 1ha tương đối lớn, số vốn bỏ ra ban đầu tương đối cao.

Buổi hội thảo là dịp để bà con nông dân có thể lựa chọn những giống cây trồng phù hợp với diện tích đất sản xuất của mình, từ đó có thể cho năng suất và lợi nhuận cao, góp phần phát triển kinh tế gia đình, đồng thời thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Minh Tân - CTV Châu Thành