CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Nuôi cà cuống thu nửa tỷ đồng mỗi năm

08:15 29/09/2019

Anh Cao Nguyễn Đô Lăng, 39 tuổi, ngụ ấp Hòa Phú 1, thị trấn .An Châu, huyện Châu Thành, An Giang, được xem là người tiên phong ở miền Tây lập trang trại để nuôi cà cuống, thu nhập hơn 40 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Lăng kể, năm 2017, anh đến trang trại ở Tây Ninh mua 100 con giống về nuôi. Mỗi bể nuôi khoảng 50 con cà cuống bố mẹ. Bể xây bằng xi măng, chiều ngang 1,5m, dài 2m, cao 0,8m. Bên trên có nắp đậy bằng lưới để cà cuống không bò ra ngoài, chiều cao mặt nước cách đáy bể khoảng 20m. Anh Lăng cho biết cà cuống rất dễ nuôi, ít hao hụt. Gia đình có diện tích đất nhỏ vẫn có thể nuôi được. Cà cuống đẻ quanh năm, mỗi lần đẻ cách nhau 1 - 1,5 tháng. Mỗi ổ cà cuống có khoảng 100 trứng. Sau 5 - 7 ngày, trứng nở thành ấu trùng, tỷ lệ nở khoảng 98%. Từ khi nở đến lúc xuất bán làm giống mất 45 ngày, còn nuôi dưỡng để sinh sản mất 75 ngày.

Để tạo môi trường thủy sinh, anh Lăng thả lục bình và đặt cây gỗ xung quanh bể cho cà cuống có chỗ bám vào đẻ trứng. Thức ăn của cà cuống chủ yếu là ếch, nhái, dế, cào cào, châu chấu và cá nhỏ. Ngoài ra, để chủ động nguồn thức ăn, anh Lăng còn nhân giống ếch và các loại cá kiểng như cá bảy màu, lia thia... Theo anh Lăng, điều quan trọng là phải cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ để tránh tình trạng cà cuống cắn nhau, dẫn đến hao hụt. Chu kỳ từ 1 - 1,5 tháng tiến hành thay nước trong bể một lần. Sau 2 năm phát triển, trang trại cà cuống của anh Lăng hiện có 20 bể nuôi với khoảng 500 con bố mẹ và vài ngàn con non. Nhờ đó, mỗi tháng anh xuất bán hàng trăm con giống, thu nhập hơn 40 triệu đồng. Tính ra mỗi năm gần nửa tỷ đồng.

Hiện nay, cà cuống được xem là loài côn trùng quý hiếm, có nhiều công dụng như làm thuốc chữa bệnh, ngâm làm nước mắm, chế biến thành các món ăn đặc sản như chiên giòn, chiên bột…

Nguồn: Báo Thanh Niên