Trồng trọt - BVTV

Làm giàu từ trồng đậu nành rau

04:57 18/03/2021

Trên những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, thời gian qua, một số nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng đậu nành rau, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế tích cực. Nổi bật là mô hình của nông dân Nguyễn Văn Lâm, xã Phú Xuân.

Bén duyên với cây đậu nành rau vào năm 2017, anh Lâm trồng thử trên 01 hecta, được Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ vốn, kỹ thuật, phân bón, thuốc trừ sâu… Sau khoảng 60 ngày tích chăm sóc và anh thu hoạch được khoảng 01 tấn, giá bán theo hợp đồng 10.700 đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận còn khoảng 50 triệu đồng. Nông dân Nguyễn Văn Lâm, xã Phú Xuân, huyện Phú Tân chia sẽ: “Do trồng lúa nếp kém hiệu quả, lợi nhuận không như ý muốn, nên Tôi đã chuyển sang trồng đậu nành rau, và được công ty bao tiêu sản phẩm, bình quân mỗi vụ Đông Xuân cho lợi nhuận gấp 5-6 lần so trồng lúa nếp.”

Tiếp nối những vụ trước, vụ Đông Xuân năm nay, anh chuyển toàn bộ 5 hecta đất trồng lúa nếp sang trồng đậu nành rau, đồng thời anh còn vận động được khoảng 20 bà con nông dân cùng tham gia trồng với diện tích 15 hecta. Hiện nay đang bắt đầu thu hoạch. Theo anh Lâm, toàn bộ sản phẩm sau khi được Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nếu đạt tiêu chuẩn do công ty đưa ra; thực hiện nghiêm túc việc sử phân bón, thuốc trừ sâu bệnh theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm thì sẽ được công ty thưởng thêm 200 đồng/kg và đạt loại nhất thì thưởng thêm 100 đồng/kg.

Trồng đậu nành rau liên kết với doanh nghiệp là một trong những mô hình hiệu quả giúp cho nhiều nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tích cực, mang cao giá trị thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Cao Thắng – Kiều Trinh - Đài Ttruyền thanh huyện Phú Tân