CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Mô hình trồng rau mầm sạch cho thu nhập cao ở phường Long Sơn

03:20 30/08/2017

Hiện nay nhu cầu sử dụng rau mầm sạch đang được nhiều người quan tâm, với giá trị dinh dưỡng cao, trồng theo quy trình kỹ thuật đảm bảo sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Đó là lý do anh Thái Nhân Hậu ở phường Long Sơn lựa chọn rau mầm để trồng và quyết định gắn bó với nghề lâu dài. Đây là mô hình mới được trồng tiên phong ở thị xã Tâu Châu, mô hình làm ăn bước đầu có hiệu quả, đem lại lợi nhuận khá cao.

 

Cơ duyên khiến anh Hậu quyết định trồng rau mầm cách đây 10 năm. Vào năm 2007, sau khi tốt nghiệp THPT, anh vào học trường trung cấp nông nghiệp ở Châu Phú, tại đây các thầy cô đã định hướng cho anh trồng rau mầm sạch, có giá trị kinh tế. Bởi rau mầm rất dễ trồng ít tốn chi phí, đặc biệt từ lúc gieo hạt đến thu hoạch chỉ phụ thuộc vào công chăm sóc và hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại thuốc BVTV, hay thuốc kích thích sinh trưởng nào. Thấy lợi ích của loại đặc sản này, anh Hậu tận dụng diện tích 30m2 trước sân để trồng rau. Theo anh Hậu rau mầm rất dễ trồng, chủ yếu chọn hạt giống tốt và kỹ thuật chăm sóc tuân thủ quy trình như: Rau mầm được trồng trong các khay, trồng hoàn toàn bằng xơ dừa  từ Sa Đéc chở về và dùng nước sạch để tưới. Để trồng rau mầm thành công, cần nhận biết được 4 yếu tố: nhiệt độ phù hợp, ánh sáng, môi trường sạch và nước tưới phải sạch. Anh Thái Nhân Hậu ở khóm Long Hưng 1, phường Long Sơn chia sẻ: “Quy trình mình ủ hột mình ngâm, hột củ cải trắng loại chuyên làm mầm ko sử dụng hóa chất, mình đem về ngâm 4 tiếng xong đi ủ 18 tiếng cho nức nanh ra rồi đi rãi lên giá thể sơ dừa, gieo lên đó xong rồi cái mình tưới nước lên cho nó ẩm rồi lấy thiết đậy lại giữ ẩm cho nó trogn vòng 1 ngày cho nó tăng độ nảy mầm lên sau đó đem đi thắp đèn, thắp đèn 2 ngày rồi thu hoạch, gieo cho đến thu  hoạch luôn là 7 ngày. Quy trình này nói chung chi phí đầu tư thấp”

 

Lúc ban đầu việc sản xuất của anh Hậu cũng gặp 01 số khó khăn, do lúc này rất ít người biết cách trồng và người tiêu dùng cũng chưa quan tâm nhiều đến loại thực phẩm này. Là người tiên phong trồng rau mầm tại phường Long Sơn và cũng là hộ duy nhất thực hiện mô hình này ở thị xã Tân Châu, khó khăn với anh Hậu lúc bấy giờ  là có rất ít các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm, chưa có người đi trước để anh học hỏi kinh nghiệm. Thêm vào đó sản phẩm đưa ra thị trường nhưng số lượng có hạn vì sức tiêu thụ chậm, đầu ra bấp bênh. Khó khăn là vậy nhưng anh vẫn quyết tâm tìm tòi học hỏi kinh nghiệm ở các tỉnh bạn, đến Trung tâm Khuyến Nông TP HCM, Cần Thơ, học hỏi trên sách, báo, mạng Internet…Nhờ kiên trì, chịu khó cùng niềm đam mê, anh đã tự tích lũy kiến thức cho bản thân để áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả cao. Tất cả các khâu từ thiết kế khung sắt, giá đỡ, khay trồng, hộp đựng, giấy gói  anh đều tự mày mò và anh chủ động tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm của mình.

 

Được biết thị trường tiêu thụ rau mầm của anh chủ yếu là ở các cơ sở nấu đám tiệc, nhà hàng, quán ăn, hộ gia đình, siêu thị Coop Mart Châu Đốc... Cứ có khách đặt hàng là anh sẵn sàng nhận và đưa hàng tới. Anh Thái Nhơn Hậu cho biết thêm:“Một ngày em thu hoạch cũng khoảng 3-40 khuôn, 01 khuôn cũng 3 hộp tính ra 01 ngày thu lợi nhuận vô từ 600-800 ngàn đồng. Thường nếu khách đặt nhiều thì em thu hoạch mỗi ngày.”

 

Trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, anh Hậu chia sẻ chỉ cần chịu khó học hỏi, tìm tòi và quan trọng kiên trì theo đuỗi công việc mình đam mê là cuối cùng sẽ đạt kết quả cao. Dù có khó khăn đến mấy cũng không nản chí bỏ cuộc và nếu có cô chú nào muốn học thì anh cũng sẵn sàng chia sẻ để bà con có nguồn thu ổn định, người tiêu dùng an tâm có nguồn thực phẩm rau mầm sạch, an toàn cho bữa cơm gia đình. Nhận xét mô hình trồng rau mầm ở hộ  anh Thái Nhân Hậu, ông Trịnh Hoàng Thiện Nhân - Chủ tịch Hội nông dân phường Long Sơn đánh giá: “Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao, cơ sở rau mầm sản xuất theo quy trình khép kín đúng phương pháp sạch và khá an toàn cho người tiêu dùng. ở hộ anh Hậu trồng thành công khoảng 3 năm nay và đem về nguồn thu nhập kinh tế gia đình khá ổn định. Ở Phường Long Sơn nếu bà con nào có điều kiện nên tham quan học hỏi, nhân rộng  mô hình trồng rau mầm, vì đây là loại rau an toàn không sử dụng thuốc BVTV, có giá trị kinh tế cao, người tiêu dùng cũng ưa chuộng.”

 

Hiện tại cơ sở anh đã được cấp giấy chứng nhận hợp quy của Chi cục an toàn thực phẩm, chi cục BVTV tỉnh đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nói về định hướng trong tương lai, anh Hậu cho biết hiện tại anh đang thực hiện ký kết hợp đồng làm ăn lâu dài với các siêu thị ở Thành Phố  Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, nếu mọi việc thuận lợi anh sẽ tận dụng không gian trước và sau nhà để đầu tư trồng và thuê khoảng 10-20 lao động địa phương nhằm đảm bảo đáp ứng lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường. Anh Thái Nhân Hậu cho hay: “Em bán cho Sài Gòn co.op hệ thống coopmart ở thành phố Hồ Chí  Minh, người ta ký hợp đồng em rồi nhưng chưa kêu hàng đợi thời gian kêu hàng sẽ mở rộng ra sản lượng với số người làm. Thời gian sắp tới thì cũng mở rộng, mở rộng sửa nhà  theo yêu  cầu của coopmart á, mở rộng làm kệ đồ thêm”

 

Với mô hình này, anh Hậu đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động trong gia đình có việc làm ổn định, trừ chi phí, lãi trên 15 triệu đồng/tháng. Và theo anh, từ nay đến cuối năm, anh Hậu sẽ đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, phấn đấu xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm để rau mầm ngày càng vươn xa hơn nữa. Hy vọng mô hình trồng rau mầm này sẽ ngày càng lan tỏa ra nhiều nơi ở thị xã Tân Châu và sẽ có thêm nhiều cơ sở sản xuất ăn nên làm ra như cơ sở sản xuất rau mầm của gia đình anh Thái Nhân Hậu ở phường  Long Sơn.

 

 

Bích Trâm