CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Chuyện lạ có thật: Nông dân sản xuất lúa chỉ có 14ha nhưng ký hợp đồng tiêu thụ đến 156ha

09:00 08/05/2020

Ngày 06/5/2020, Sở Nông nghiệp và  PTNT An Giang vừa có văn bản đề xuất đến UBND tỉnh khuyến khích Công ty Angimex-Kitoku ký kết hợp đồng sản xuất lúa với Hợp tác xã, Tổ hợp tác hoặc tham gia thành lập mới Hợp tác xã nhằm thiết lập vùng nguyên liệu ổn định. Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ cùng Hội nông dân tỉnh, Liên minh Hợp tác xã và UBND cấp huyện cam kết hỗ trợ Công ty xây dựng nhiều vùng nguyên liệu của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang. Nhằm đảm bảo việc thực hiện tốt hợp đồng sản xuất lúa giữa công ty và nông dân trong các vụ tiếp theo. Nguyên nhân  Sở Nông nghiệp và  PTNT An Giang đề xuất  như vậy, do nông dân ở huyện Tri Tôn có  khoảng 14ha sản xuất lúa nhưng đã ký hợp đồng với công ty TNHH Angimex-Kitoku lên đến 156ha.

Theo Hội Nông dân huyện Tri Tôn, mới đây Hội Nông dân huyện cùng công ty Kitoku và các đơn vị liên quan đã làm việc với các hộ dân không thực hiện đúng hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa DS1 được ký giữa công ty với  nông dân tại địa bàn xã Cô Tô, huyện Tri Tôn trong vụ Đông Xuân 2019-2020. Qua làm việc đã xác định bốn nông dân có quan hệ họ hàng với ông Cao Văn Lợi, việc ký kết và thực hiện hợp đồng sản xuất lúa thì chỉ có ông Lợi là người đại diện cho các nông dân làm việc trực tiếp với phía công ty.  Diện tích đất thực có của 4 nông dân là khoảng 14ha nhưng đã ký hợp đồng lên đến 156ha. Cụ thể: Ông Lợi và bà Cao Thị Phụng có 5ha (cho người khác thuê, không trực tiếp canh tác), nhưng hợp đồng với diện tích 100ha. Bà Phụng và Cao Thị Mỹ Hạnh 9ha, nhưng hợp đồng với diện tích 56ha.

Theo Sở  Sở Nông nghiệp và  PTNT An Giang, kết thúc buổi làm việc, đưa ra 2 phương án và đang chờ ý kiến từ phía công ty Kitoku: (1) Ông Lợi sẽ chuyển phần diện tích 118,2ha lúa DS1 chưa giao cho công ty theo hợp đồng sang thực hiện trong vụ Hè Thu năm 2020; (2) Ông Lợi phải bồi thường hợp đồng với tổng giá trị 236.400.000 đồng (2.000.000 đồng/công).

Nguồn: Báo cáo số: 143/BC-SNNPTNT, ngày 06/5/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang về việc thực hiện hợp đồng sản xuất lúa DS1 giữa công ty Angimex-Kitoku và nông dân huyện Tri Tôn

Xuân Hiếu