Trồng trọt - BVTV

Những “Cơn mưa vàng” góp phần giải nhiệt sau thời gian nắng nóng

03:30 14/04/2020

Từ ngày 11 đến ngày 13/4/2020, tại xã Vĩnh An, huyện Châu Thành những “Cơn mưa vàng” xuất hiện đã góp phần giải nhiệt sau một thời gian nắng nóng kéo dài. Cụ thể: Vào ngày 13/4, từ sáng sớm bầu trời bắt đầu kéo mây, âm u và sau đó bầu trời bắt đầu chuyển mưa. Cơn mưa kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, người dân rất phấn khởi. Bởi đây được xem là “Cơn mưa vàng” giải nhiệt cho thời gian nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua. Mặc khác, “Cơn mưa vàng” ấy, còn giúp cho cây trồng tốt tươi sau những tháng nắng hạn, đồng thời cung cấp nguồn nước tưới cho hơn 2.600 hecta lúa Hè thu tại xã Vĩnh An đang trong giai đoạn khoảng 10 ngày tuổi. Nông dân Nguyễn Phước Trọn, vui mừng chia sẻ: “Lúa tôi nay bơm cử nước thứ hai để bón phân. Nay có cơn mưa lớn, nặng hạt như vậy tôi khỏi phải bơm nước. Những cơn mưa như vậy cây trồng tươi tốt lắm, đặc biệt là lúa. Hổm rày quá nắng”.

Mặc dù sau thời gian nắng nóng, những cơn mưa đầu mùa có ý rất lớn đối với sản xuất, cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, hiện nay bước vào mùa mưa, bà con nhân dân cũng không nên chủ quan, cần chằng chống lại nhà cửa. Đối với sản xuất cần chủ động lên các phương án, kế hoạch hợp lý như: chủ động khai thông các cống rảnh, điều tiết mực nước trong ruộng lúa… góp phần tránh những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Minh Tân - Đài Truyền thanh huyện Châu Thành