CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Tân Châu: Trồng bắp biến đổi gen thích nghi với biến đổi khí hậu

07:57 19/09/2018

Những năm gần đây, sản xuất bắp tại các địa phương trên địa bàn thị xã Tân Châu có những phát triển đáng ghi nhận. Nông dân tận dụng điều kiện tự nhiên về cồn, bãi, gò đất, vùng trong để bao để sản xuất bắp mang lại hiệu quả cao. Với mong muốn về một giống bắp có tính kháng sâu bệnh cao, Trung tâm Khuyến nông An Giang đã xây dựng mô hình “Chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bắp”, từ đó giúp bà con nông dân thị xã Tân Châu mạnh dạn đầu tư, chuyển dịch cơ cấu cây trồng có hiệu quả.

 

Mô hình được thực hiện tại 2 công đất lúa của nông dân Nguyễn Văn Chiếu, phường Long Châu, thị xã Tân Châu.. Giống bắp biến đổi gen được chọn là DK6919s và NK7328BT/GT. Đây là 2 giống bắp biến đổi gen phổ biến trên thị trường hiện nay, giống DK6919s do công ty Dekalb Việt Nam nhập khẩu và phân phối. Còn giống NK7328BT/GT là giống bắp biến đổi gen của công ty Syngenta Việt Nam.

 

Sau 90 ngày gieo trồng, 2 giống bắp biến đổi gen đã cho thấy những ưu thế có phần vượt trội. tỷ lệ nảy mầm cao, từ giai đoạn trổ cờ đến khi thu hoạch cây bắp phát triển đồng đều, bộ rễ khỏe mạnh, cây bắp chắc. Số hàng hạt trung bình của 2 giống bắp  từ 12 đến 14 hàng/trái. Năng suất ước tính đạt khoảng 10,5 đến 11 tấn/ha.

 

Với giá hiện nay, nông dân có thể thu về hơn 4 triệu đồng/công bắp.  Đây là giống bắp phù hợp với khí hậu và chất đất ở Tân Châu, do đó cây bắp sinh trưởng và phát triển tốt. Sử dụng giống bắp biến đổi gen giúp người nông dân giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người nông dân khi tham gia sản xuất.

 

Thời gian qua, các ngành các cấp thị xã đã dành nhiều sự quan tâm cho nông nghiệp, nhất là lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trước những bất lợi của thiên nhiên, sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sử dụng giống bắp biến đổi gen có khả năng thích nghi, chống chịu cao là giải pháp góp phần cải thiện năng suất, thu nhập cho người nông dân trên nền đất lúa kém hiệu quả, giúp nông dân hòa nhịp với xu thế nông nghiệp mới.

 

Ngọc Thạnh

Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu