CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

An Giang: Lão nông phát triển kinh tế gia đình từ trái dâu tằm

03:00 07/04/2020

Trước đây từng trồng ổi nhưng nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao, sau chuyến đi đến huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang nhìn thấy mô hình trồng dâu tằm nơi đây hiệu quả, chú Nguyễn Văn Khang, ngụ ấp Phú An A- xã Phú Vĩnh – Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã dành nhiều thời gian quay trở lại nơi đây để tìm hiểu về cách thức trồng cũng như thị trường tiêu thụ, đến năm 2018, chú đã chính thức mua giống cây dâu tằm về trồng, hiện nay đã cho thu hoạch trái và mang lại giá trị kinh tế khá cao, góp phần rất lớn trong phát triển đời sống gia đình.

Năm 2018, chú Nguyễn Văn Khang quyết định trồng 04 công dâu tằm Đà Lạt với 400 gốc dâu được mua tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, sau đó, chú tiến hành lên liếp trồng theo quy cách hàng cách hàng 4 mét, cây cách cây 3 mét và đào ao để cung cấp nước tưới cho dâu tằm. Theo như chú Khang cho biết, mỗi năm dâu tằm sẽ ra trái thu hoạch được 2 đợt, tính đến nay, gia đình chú đã thu hoạch được 3 đợt, với mỗi đợt nếu trái rộ, trúng mùa thu hoạch dao động từ 1 - 1,2 tấn và cũng có đợt do ảnh hưởng của thời tiết nên thu hoạch chỉ từ 500 – 600kg. Chú Khang chia sẻ: “Hiệu quả rất tốt không có cây gì bằng cây dâu tằm đâu, tôi dám chắc luôn, không có thuốc sâu gì, nên không tốn chi phí mà mình lại có ăn, trái cây lại sạch, rất tốt cho sức khỏe”.

Dâu tằm sau khi thu hoạch được chú Khang bán trái với giá 60.000đồng/kg. Nếu trong ngày không bán được hết trái tươi, chú sẽ làm nước ép dâu bán với giá 40.000đồng/chai và 150.000đồng/ lít rượu dâu tằm. Vì dâu tằm có nhiều công dụng như hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa, kiểm soát đường huyết và tăng cường đề kháng cơ thể nên khi đến giai đoạn thu hoạch trái, có rất nhiều bà con liên hệ đến mua, ngay cả Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang; thị xã Hồng Ngự, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp hay TP Cần Thơ,. Không chỉ đem giao cho khách hàng có nhu cầu, vợ chú Khang còn  đến tận chợ thị xã Hồng Ngự để bán và được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Chia sẻ về kinh nghiệm xử lý ra trái, chú Khang cho biết sẽ xử lý cho rụng lá, khoảng 2 tháng sau sẽ cho trái chín và Chú xử lý cho ra trái xen kẽ trên từng diện tích, để thu hoạch kịp thời. Chú Khang cho biết: “Khi dâu tằm đúng ngày đúng giờ sẽ cho trái, còn nhỏ quá thì trái nó rất ít, trồng 12 tháng là đúng thời điểm có trái đó”.

Tại vườn dâu tằm của chú Khang, trung bình mỗi ngày sẽ thu hoạch được 30kg dâu tằm,  và tùy theo yêu cầu đặt hàng của khách, Chú sẽ thuê 5 - 6 nhân công lao động để hái trái với chi phí 15.000đồng/giờ, qua đó, cũng đã góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn. Hiện tại, chú Khang đang mở rộng thêm diện tích trồng dâu tằm và thời gian tới Chú sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống tưới tự động thay vì phương pháp tưới truyền thống hiện nay, sẽ góp phần giảm công chăm sóc nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chú Khang cho biết thêm, Chú tính lắp 4 công lắp hệ thống nước tưới, còn diện tích kia đường xa quá, điện đâu có tới để làm được, thành ra mình mới làm gần nhà. 

Sau hơn 1 năm trồng dâu tằm Đà Lạt đã giúp chú Nguyễn Văn Khang có được nguồn thu nhập ổn định, được bà con gần xa biết đến và liên hệ thu mua. Chính nhờ tính chịu khó, cần cù, ham học hỏi và mạnh dạn trồng thử nghiệm để hôm nay, chú Khang đã thu về những trái ngọt và chú cảm thấy rất phấn khởi với mô hình trồng dâu tằm Đà Lạt này.

Huyền Thoại Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu