Mô hình hiệu quả

Phát triển cây na Hoàng hậu trên vùng đất Vĩnh Hanh

09:40 25/05/2020

Mô hình trồng cây na Hoàng Hậu của ông Nguyễn Ngọc Châu, tại ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hanh hiện mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Ông Châu nhận thấy, những năm gần đây, sản xuất lúa mang lại lợi nhuận không cao nên năm 2017, ông mạnh dạn chuyển đổi 1 hecta đất trồng lúa sang trồng cây na Hoàng hậu, sau thời gian chăm sóc 2 năm, cây Na cho trái rất nhiều. Mỗi trái đạt trọng lượng khoảng 1kg, chất lượng trái rất ngon, nông sản sạch và được Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ nông nghiệp Nông Đạt Phát bao tiêu sản phẩm. Theo ông, mỗi năm vườn na cho trái 2 đợt. Vừa qua, ông Châu thu hoạch được khoảng 4 tấn, hiện tại ông bán với giá 50.000 đồng kg, thu về số tiền trên 180.000.000 đồng. Hiện nay, vườn na của ông đang trong giai đoạn thu hoạch số trái còn lại. Ông dự kiến năng suất thêm 4 tấn.

Nhận thấy mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, cuối năm 2018, ông mở rộng thêm diện tích 1 hecta đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây na Hoàng hậu. Dự kiến đến Tết Nguyên Đán năm 2021 ông sẽ thu hoạch đợt đầu tiên. Theo ông, mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Ông Nguyễn Ngọc Châu, tại ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hanh cho biết: “Thấy trồng lúa không có hiệu quả nên chuyển sang trồng vườn, mô hình hiệu quả, hơn so với lúa rất nhiều lần”. Bên cạnh đó, tận dụng thời gian nhàn rỗi, ông Châu đã tự gia công các túi lưới để bao trái Na. Các túi lưới ấy, không chỉ để sử dụng cho vườn của mình mà còn bán lại các nhà vườn khác, nhằm để giảm chi phí trong sản xuất cũng như cung cấp nguồn nông sản đẹp, sạch và an toàn cho thị trường.

Với ý nghĩ mạnh dạn  đi đầu trong việc chuyển đổi cùng với sự cần cù chăm chỉ của ông, sự hỗ trợ đắc lực của chính quyền địa phương, tin chắc rằng trong thời gian tới, mô hình chuyển đổi cây trồng của ông Châu sẽ mang lại hiệu quả cao, nhằm tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu từ mảnh đất khu vườn của mình, góp phần thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cây trồng ở địa phương.

Minh Tân