CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Độc đáo máy xới dây xích cải tiến

09:10 19/07/2019

Xới đều và bằng phẳng, máy dễ dàng xới trên vùng đất lún ngập nước, rơm hay rạ được san bằng sau khi xới, đó là tính năng ưu việt của chiếc máy xới dây xích do một thợ cơ khí ở An Giang sáng tạo nhằm giúp nông dân giảm chi phí vệ sinh đồng ruộng, tăng hiệu quả sản xuất, góp phần cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Ở xã Bình Chánh huyện Châu Phú tỉnh An Giang, nói đến anh Huỳnh Thanh Phương biệt danh là Hai Khương ai cũng biết đến tài năng sáng tạo bởi trong 25 năm bền bỉ với nghề thợ cơ khí, Hai Khương có nhiều sáng chế độc đáo trên lĩnh vực nông nghiệp, trong đó chiếc máy xới dây xích cải tiến được xem là giải pháp hữu dụng giúp nông dân đẩy nhanh tiến độ cày ải, tiết kiệm chi phí vệ sinh đồng ruộng trước và sau thu hoạch. Anh Huỳnh Thanh Phương, nhà sáng chế máy nông nghiệp cho biết: “Đồng này sản xuất vụ 3 rồi nên chạy bánh lồng nó phá đất nó lún xuống hoài nên mình cải tiến máy chạy bằng dây xích cho nó nằm trên mặt đất không bị phá đất lún, đất giữ bằng hoài không bị mắc lầy. Tôi cũng suy nghĩ một hai vụ rồi chế ra máy này”.

Với hình dáng và thiết kế độc đáo, máy xới dây xích gồm một động cơ máy ISUZU 80 mã lực, sử dụng nhiên liệu dầu DIESEL, kết cấu máy có 4 số tới, giàng xới chiều rộng 2,3m, lắp thêm bánh dây xích từ chiếc máy cắt lúa 70. Độc đáo hơn là động cơ máy hoạt động được đặt phía trước để tiết kiệm nguyên liệu và giữ cân bằng khi máy đang hoạt động cày ải, xới đất trên đồng ruộng.  

Tính ưu việt của máy xới dây xích cải tiến là xới nhanh, hiệu quả cao trên những vùng đất lún, ngập nước, có thể điều chỉnh xới nhanh chậm theo ý muốn, đặc biệt bên dưới anh Phương còn chế thêm lược đẩy rơm, rạ nằm sát đất, và trang đều mặt ruộng sau khi xới.“Máy này ở phía sau tôi có chế thêm đồ lược rạ, hai nửa là trang đất ra bằng, giàng xới mình bề ngang cũng bự nên trang đất bằng hơn. Tôi lắp đặt hộp số xe vô là 4 tầng số xới mình muốn đất nhuyễn như thế nào thì chạy theo ý muốn thí dụ như đất rạ nhiều thì tăng thêm số nửa hoặc thay qua số khác vừa ý mình luôn. Nó ít ăn dầu như máy cày, đất bằng và không bị phá”.Anh Phương cho biết thêm.

Sau thời gian ứng dụng thực tế trên đồng ruộng, máy xới dây xích cải tiến chiếm nhiều ưu thế, nông dân ở tỉnh thành ưa chuộng về kiểu dáng cũng như tính tiện ích vì vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư so với mua một máy cày cỡ lớn, vả lại máy hoạt động với hiệu suất rất nhanh thay thế cho nhiều loại máy xới tay, tốn nhiều thời gian trong quá trình cải tạo đất. Ước tính mỗi giờ máy xới dây xích cải tiến có thể cày xới khoảng 7 công đất mà chỉ tốn chỉ 1 lít dầu, trong khi nông dân dùng máy cày thì chi phí tăng rất nhiều. Nhận xét về ưu điểm của chiếc máy độc đáo anh Huỳnh Thanh Kha, nông dân xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang nói: “Xưởng cơ khí Hai Khương sản xuất ra máy này chạy rất tuyệt vời, vô đất lún, lầy gì máy cũng có thể chạy được một ngày khoảng 7 đến 8 chục công đất mà chạy sát ranh, đẹp lắm. Đất lún chạy đẹp nửa, đất bằng mà mau luôn không bị lật, xới nhuyễn đất mà sâu thấy làm đạt và hiệu quả lắm chạy một công 1 lít dầu nhẹ chi phí”.

Trong điều kiện nhà nước khuyến khích nông dân cơ giới hóa thì chiếc máy xới dây xích cải tiến của anh Huỳnh Thanh Phương được xem là giải pháp khả dụng vừa giúp cho người dân giảm được chi phí đầu tư vốn khi sử dụng dịch vụ cơ giới hóa trong khâu vệ sinh đồng ruộng; vừa năng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên diện rộng, góp phần nâng cao thu nhập nhà nông.

 

 

 

 

Bảo Phong