CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Máy cưa, chẻ củi di động - Sáng chế độc đáo của thợ cơ khí An Giang

02:00 30/07/2019

Cưa, chẻ củi nhanh lẹ, an toàn. 1 giờ có thể chẻ được 2 đến 3 mét khối gỗ. Đó là tính năng tiện ích của chiếc máy cưa, chẻ củi di động do anh Huỳnh Thanh Phương, tức Hai Khương, người thợ cơ khí ở xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang chế tạo, thay thế sức lao động của con người.nhằm giúp cho người dân nông thôn đỡ vất vả, ngán ngẫm khi phải chẻ củi bằng tay.

Cấu tạo máy gồm khung sườn bằng sắt gắn một động cơ máy nổ sử dụng dầu Diesel điều khiển bộ nhông chuyền giảm tua rồi cắt hay chẻ củi theo ý muốn. Với chức năng chẻ gỗ là chính, một giờ máy có thể chẻ từ 2 đến 3 mét khối  gỗ thay vì trước đây người dân sử dụng tay mất ít nhất 2 giờ đồng hồ mới chẻ xong 1 mét khối gỗ. Máy chẻ củi nhanh nhờ vào lực ép, củi khô hay ướt đều được chẻ nhỏ trong chớp nhoáng. Độc đáo hơn, củi có thể chẻ ra 4 mãnh nhỏ nhờ vào 2 lưỡi búa ghép nên rút ngắn được thời gian. “Sức ép càng chậm thì càng mạnh nên mới ép cây củi bể ra. Trên giàn máy tôi gắn lưỡi cưa để củi dài thì mình cắt cụt luôn. Cắt xong rồi chẻ luôn. Máy nhờ lưỡi búa bén tự chế nếu chẻ củi làm 2 thì để lưỡi làm 2, còn nếu như muốn chẻ củi làm 4 thì để thêm lưỡi ngang để chẻ”.Anh Phương nói.

Với những tính năng tiên ích là cưa, chẻ củi sau khi cây được hạ đốn, máy còn có thể di chuyển dễ dàng vào ngỏ hẹp để cắt cây và chẻ gỗ với số lượng lớn.  Anh Lê Văn Gia, người dân xã Bình Chánh huyện Châu Phú tỉnh An Giang cho biết“ Từ khi có máy này mình chẻ củi thấy cũng mau bởi vì hồi trước nông dân chúng tôi ở đây củi nhiều phải chẻ bằng tay một ngày giỏi lắm cũng chừng vài 3 thước, còn chiếc máy này thì 1 tiếng chẻ 1thước ngoài, 2 thước là bình thường”.

Với tính sáng tạo độc đáo, chiếc máy cưa, chẻ củi của Hai Khương thực sự là nông cụ hỗ trợ thiết thực trong đời sống người dân. Phải nói rằng từ khi có máy thay thế sức người, thực trạng gỗ dư thừa ở vùng nông thôn hiếm thấy.

 

Bảo Phong