CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Kiến Thành vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân

09:00 20/04/2019

Vào những ngày này, nông dân xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới đang khẩn trương bắt tay vào thu hoạch lúa vụ Đông Xuân năm 2018 – 2019 với niềm vui mừng, phấn khởi vì trúng mùa tuy nhiên cũng kèm theo những tiếc nuối vì giá cả chưa được như mong muốn của bà con nông dân.

Vụ này năng suất từ 7 đến 8 tấn lúa tươi/ha, riêng những hộ cá biệt thì năng suất cao gần 9 tấn/ha. Anh Huỳnh Văn Ý – nông dân ấp Phú Hạ 2 vừa thu hoạch lúa xong 9 công lúa với năng suất cao vượt trội so với nhiều nông dân khác, anh tươi cười nói:“Vụ lúa Đông Xuân này tui mầm lúa 504, năng suất được 900 kg/ công, bán với giá 4.700 đồng/kg, do vụ này sâu bệnh hơi nhiều nên khi trừ chi phí tui lời một triệu mấy 2 triệu đồng/ 1 công. So với vụ Đông Xuân năm trước thì vụ này cao hơn 50 kg/ công. Hy vọng rằng ở những vụ sau giá lúa cao hơn để nông dân tui có lời nhiều hơn một chút”.

Vụ lúa Đông Xuân năm 2018 – 2019, toàn xã Kiến Thành xuống giống được 1.433ha lúa ở 3 tiểu vùng. Tuy trúng mùa bội thu, nhưng niềm vui không được trọn vẹn, nhiều nông dân vẫn cảm thấy buồn và tiếc nuối vì nguồn lợi nhuận bị giảm do giá lúa vụ này thấp hơn vụ Đông Xuân năm trước gần 100đồng/kg. Hiện lúa tươi IR50404 được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 4.600đồng đến 4.700đồng/kg. Các loại lúa hạt dài và lúa thơm như: Đài thơm 8 có giá 5.100 đến 5.200 đồng/kg; OM9582, Lộc trời 3 có giá 4.900 đồng/kg. Mặc dù giá thấp nhưng bù lại năng suất lại cao hơn gần 0,5 tấn/ha so với vụ Đông Xuân năm trước.

Cô Trần Thị Bạch Tuyết – nông dân ấp Kiến Quới 2 thở dài:  “Vụ Đông Xuân năm 2018 tui bán lúa một công gần 4 triệu (còn có mấy chục ngàn nữa là 4 triệu). Còn vụ Đông Xuân năm nay khoảng 3 triệu/1 công hà. Tại vì năm nay giá thành nó thấp, năm rồi giá 4.800 đồng/kg, năm nay chỉ có 4.700 đồng hà, thấp hơn năm ngoái 1 công gần cả triệu đồng, thành ra nông dân làm ruộng không có lời nhiều rồi”

Để vụ Đông Xuân đạt hiệu quả cao, hạn chế dịch hại, ngay từ đầu vụ chính quyền địa phương và cán bộ khuyến nông đã tuyên truyền, vận động bà con gieo sạ các giống lúa thích hợp với thổ nhưỡng và chọn những giống lúa có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, nghiêm túc thực hiện lịch thời vụ theo nguyên tắc tập trung, đồng loạt, né rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, muỗi hành… và khuyến cáo bà con nên dành thời gian chuẩn bị đất tương đối dài trước khi xuống giống,  vệ sinh, trục trạc tạo mặt ruộng bằng phẳng, nạo vét mương rãnh đủ sâu, đủ rộng để việc tưới tiêu hay rút nước giữa vụ được thuận lợi, thu gom, diệt trừ tốt ốc bươu vàng trên nền ruộng trước, trong và sau khi xuống giống, nhất là trong giai đoạn lúa non. Chị Nguyễn Thị Phương Lan- kỹ thuật viên nông nghiệp cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo để nông dân tiếp cận quy trình sản xuất theo các kỹ thuật hướng dẫn, nhất là kỹ thuật canh tác 3 giảm, 3 tăng và 1 phải 5 giảm” cũng như các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, góp phần giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho nông dân và ổn định trong sản xuất lúa”.

Để phục vụ cho việc sản xuất lúa và cây màu ở những vụ tiếp theo, xã Kiến Thành đã tập trung công tác thủy lợi, đầu tư nạo vét các tuyến kênh thủy lợi tạo nguồn và tích cực vận động nhân dân nạo vét các tuyến kênh nội đồng. Theo đó, địa phương đã triển khai thi công hoàn thành 34 công trình thủy lợi. Hiện đang đề nghị về huyện để nạo vét thêm 03 tuyến kênh để phục vụ cho việc tưới tiêu.

Chuẩn bị tốt cho vụ Hè Thu (vụ 2) sắp tới đúng lịch thời vụ, địa phương đã khuyến cáo bà con vừa thu hoạch xong thì chuẩn bị vệ sinh đồng ruộng để gieo sạ vụ tiếp theo. Ông Nguyễn Văn Hiển – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để tiếp tục đảm bảo xuống giống vụ 2 đúng lịch thời vụ, hiện nay ngành nông nghiệp đang tích cực thông tin trên đài truyền thanh và các ban ấp để hướng dẫn bà con vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa Đông xuân để cắt đứt nguồn sâu bệnh và tránh ngộ độc hữu cơ cho lúa, rà soát hệ thống đê bao, diệt chuột đồng loạt, đồng thời xây dựng kế hoạch xuống giống vụ Hè Thu đúng lịch thời vụ của huyện.”

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cấp, các ngành và bà con nông dân cũng như sự tập trung chỉ đạo quyết liệt trong sản xuất nông nghiệp mà vụ Đông Xuân này nông dân trúng mùa và thu được lãi. Hy vọng rằng, ở những vụ mùa tới, giá lúa ở mức cao để bà con tăng lợi nhuận trong canh tác.

 

Bích Trâm

Đài Truyền thanh huyện Chợ Mới