CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Hợp tác xã Bến Bà Chi - Sự cố gắng từ tập thể

08:45 25/04/2019

Đi lên từ Tổ Hợp Tác làm vườn, đến nay Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Bến Bà Chi đã và đang phát triển, số thành viên cũng tăng hơn đặc biệt là trong khâu sản xuất có những bước đi mới làm nên thương hiệu “ Trái Xoài Bến Bà Chi” được nhiều nơi biết đến.

Hợp tác xã hoạt động được 2 năm, thu hút hơn 34 xã viên là các nhà vườn trồng cây xoài ở xã Lê Trì và Ba Chúc (huyện Tri Tôn), với diện tích hơn 56ha, vốn góp là 700 triệu đồng, với nhiều dịch vụ giúp xã viên có thêm thu nhập, qua đó nông dân trồng xoài dưới chân núi Dài đã thấy rõ được hiệu quả của mô hình hợp tác làm ăn này. “Cái lợi đầu tiên là nông dân không còn lo bị thương lái “ép giá” khi bán nhỏ lẻ như trước đây.” Đây là mô hình hợp tác xã “kiểu mới”, liên kết với nhà vườn sản xuất trái xoài theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu, thông qua các hợp đồng cụ thể.

Ông Bùi Văn Quý – Giám đốc Hợp tác xã Bến Bà Chi chia sẻ:Trong quá trình canh tác, xã viên can thiệp kỹ thuật để xoài cho trái cùng lúc. Trước mỗi đợt thu hoạch với số lượng lớn, Hợp tác xã sẽ chủ động đàm phán về giá bán với thương lái. Nhờ thu mua cùng lúc, được lượng xoài nhiều nên giá bán cũng tốt hơn so với từng hộ bán số lượng ít. Ngoài ra, xã viên được Hợp tác xã giới thiệu mua phân, thuốc mà không phải trả tiền mặt, đến cuối vụ mới thanh toán.”

Trong quá trình hợp tác làm ăn, xã viên còn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về kỹ thuật chiết cành, ghép mắt, kích thích cây ra hoa, đậu quả đúng thời điểm, nhắc nhở nhau phải sử dụng thuốc đúng quy định, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch, đảm bảo an toàn sản phẩm.

Anh Quý cho biết, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của Liên Minh Hợp tác xã, các ngành chuyên môn, Trường Đại học Cần Thơ, nên Hợp tác xã Bến Bà Chi đã hình thành được vùng trồng xoài VietGAP 20ha. Đây là tiêu chuẩn cần thiết để trái xoài có mặt ở các siêu thị lớn trong nước, hướng đến xuất khẩu sang các thị trường khó tính nước ngoài.

Hợp tác làm ăn trong sản xuất nông nghiệp đang là khuynh hướng được nông dân huyện Tri Tôn quan tâm. Riêng đối với cây ăn trái, toàn huyện năm 2018 đạt trên 700ha. Riêng xã Lê Trì, tính đến nay diện tích cây ăn trái đạt 201,4ha, trong đó cây xoài là 113,6ha. Các nông dân đã liên kết với nhau để phát huy thế mạnh của những loại trái cây đặc sản như: xoài, cam, quýt, mãng cầu ta, dừa, bơ, sầu riêng, nhãn ...

Bà con xã viên của Hợp tác xã Bến Bà Chi phấn khởi vì mô hình liên kết sản xuất đã phát huy hiệu quả. Phía Hợp tác xã có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng vật tư, giới thiệu vốn vay cho nhà vườn để trồng cây xoài và thu mua sản phẩm khi thu hoạch. Về phía nhà vườn phải tuân thủ các quy trình, tiêu chuẩn sản xuất GAP, đảm bảo trái xoài đạt an toàn sinh học, không có dư lượng phân, thuốc bảo vệ thực vật.

Từ khi thành lập đến nay, Hợp tác xã không ngừng phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ và trở thành một trong những đơn vị kinh tế hợp tác phát triển một cách bền vững ở huyện Tri Tôn. Hiện nay, trái xoài được Hợp tác xã “xử lý” ra trái nghịch vụ. Mỗi đợt thu hoạch, Hợp tác xã xuất cho thương lái trên 100 tấn trái, đem lại doanh thu trên 1 tỷ đồng.

Ông Lê Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Lê Trì cho biết: “Nhờ Hợp tác xã mà mô hình trồng xoài theo hướng VietGAP  được phổ biến và ngày càng nhân rộng trong nhà vườn địa phương. Từ đó giúp cho mô hình sản xuất cây ăn trái nói chung, cây xoài nói riêng đạt hiệu quả. Hợp tác xã Bến Bà Chi hiện nay hoạt động rất hiệu quả. Bởi vì trái xoài thực hiện theo chuẩn VietGAP bán được nhiều nơi, giúp bà con nông dân không bị “cung vượt cầu”. Tới đây, chúng tôi sẽ vận động Hợp tác xã  duy trì và mở rộng cho nhiều xã viên tham gia để đạt được sản phẩm đầu ra, ổn định thu nhập, góp phần cải thiện nền kinh tế địa phương”.

 

 

Ngô Huyền Trang

Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn