CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang, một nông dân được dân trồng nếp ở miền Tây tôn là “Vua giống Nếp”

08:00 06/04/2019

Ở miền Tây, nói đến xứ nếp người ta nghĩ ngay đế Phú Tân (An Giang), thế nhưng ở vùng đất lúa Láng Linh thuộc xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú nông dân Từ Bá Đạt lại đi ngược với quy luật, lại tạo giống nếp thơm.

 

Dù là vùng đất có thể sản xuất ra nếp ngon nhưng người dân lại ưa chuộng nếp Thái, đó là vấn đề trăn trở để ông Đạt dốc tâm nghiên cứu và lai tạo thành công 10 loại giống nếp mang đặc trưng riêng của vùng đất Thạnh Mỹ Tây, trong đó chủ lực vẫn là giống nếp TMT1, TMT2, TMT3. Ông Từ Bá Đạt, nông dân Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết: “Ở An Giang có sản xuất ra những giống nếp nhưng không thơm, trong khi đó Thái Lan có nếp thơm, vì lòng đam mê và trăn trở đó tôi quyết học hỏi và lai tạo được giống nếp giống như nếp Thái Lan. Viện Lúa Ô Môn tập huấn cho tôi làm những giống lúa thơm, từ những dòng lúa thơm đó nên tôi rút kinh nghiệm lai tạo được giống nếp thơm”.

Sau 10 năm nghiên cứu, đến nay công trình của Từ Bá Đạt đã làm cho nhà nông bất ngờ bởi hạt nếp TMT1, TMT2, TMT3 có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng riêng, điều đáng quan tâm là năng suất vượt trội hằn các giống nếp ngoại nhập từ 1 tấn/ha.

Chất lượng cao, nếp thơm TMT1 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày 100 ngày, TMT2 95 ngày, TMT3 từ 95-105 ngày. Tất cả đều kháng được sâu bệnh, chính vì thế được dân trồng nếp ở miền Tây ưa chuộng và tôn vinh ông là “Vua giống Nếp”. Ông Trần Văn Ba, nông dân trồng nếp ở xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú chia sẻ: “Giống nếp thơm và dẻo, rất đặc trưng cho vùng nếp Thạnh Mỹ Tây. Ở đây trồng thấy dễ, bông nút hạt bự, vô gạo cũng đẹp, còn xay ra nấu thì dẻo thơm, ngon”.

Ưu điểm của giống nếp thơm là cứng cây, đẻ nhánh mạnh, thích hợp trồng trên diện tích rộng, vùng đất sản xuất 3 vụ/năm ở Đồng bằng sông Cửu Long,  năng suất thu hoạch ước đạt từ 9 - 10 tấn/ha. “Hiện nay, Tôi có rất nhiều dòng, tùy theo nhu cầu địa phương. Địa phương nào cần giống dài ngày thì mình sẽ cung cấp cho nơi đó giống dài ngày để phù hợp với tình hình sản xuất nơi đó. Còn những chỗ thích nghi với nếp ngắn ngày thì tôi sẽ đưa ra những giống ngắn ngày, dòng nếp mà đặc trưng của nó là thơm và dẻo để người nông dân sản xuất ra mà thị trường chấp nhận”. Từ Bá Đạt cho biết thêm.

Với một công trình nghiên cứu khoa học mang tính ưu việt, hiện nay ông Đạt luôn quyết tâm nuôi dưỡng đứa con tinh thần và mong ngành nông nghiệp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để ý tưởng sáng tạo sớm giúp nông dân miền Tây có cơ hội làm giàu.

 

 

Bảo Phong