CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Thanh niên khởi nghiệp từ trồng hoa lan

09:15 29/03/2019

Vốn là người đam mê hoa lan từ nhỏ, thanh niên Nguyễn Văn Phương, sinh năm 1988, ngụ tại ấp Hưng Thới 2, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm địa lý, anh xin vào làm ở Phòng Nội Vụ huyện Phú Tân. Tuy nhiên, niềm đam mê trồng lan cứ luôn thôi thúc anh. Nghĩ là làm, vào năm 2016 anh bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi từ các bạn đồng nghiệp, trên mạng, sách báo… anh đã đầu tư vườn lan Mokara cắt cành. Đến nay anh có 2 vườn lan với diện tích khoảng 500m2, trồng hơn 2.000 gốc lan, làm nhà lưới che bớt ánh nắng mặt trời, phân luống trồng lan, lắp đặt hệ thống tưới phun vừa tiết kiệm nước vừa tăng hiệu quả nước tưới đều khắp vườn.

Về giống lan, ban đầu anh đặt mua ở Củ Chi, loại giống Thái Lan, sau đó, anh tự nhân giống để trồng. Thành công bước đầu sau 3 năm làm công việc mình yêu thích, vườn lan của anh đã và đang cho thu hoạch từ trồng lan cắt cành đem lại hiệu quả kinh tế cao... Anh Nguyễn Văn Phương – chủ vườn lan chia sẻ: “Xuất phát từ niềm yêu thích hoa lan, do đó tôi đã thử nghiệm vài loại hoa, thì thấy lan Mokara phát triển tốt, lại tương đối dễ chăm sóc.Từ đó tôi bắt đầu trồng thử nghiệm với 1.000 gốc lan giống từ ban đầu. Thấy mô hình có hiệu quả nên tôi tiếp tục nhân rộng lên, để phát triển kinh tế của hộ gia đình. Về kỹ thuật trồng thì cũng tương đối dễ, chia từng giai đoạn, đối với lan còn nhỏ thì sử dụng phân, thuốc. Khi lan trưởng thành thì định kì cuối tuần hoặc khi có thời gian rảnh thì mình chăm sóc.”

Hoa lan Mokara có ưu điểm thích nghi với khí hậu nắng, lại nhanh chóng cho hoa, phát hoa dài, màu sắc phong phú, lâu tàn, rất được ưa chuộng và tiêu thụ lớn, giá cả ổn định, trung bình mỗi tuần anh cắt cành hoa 1 lần, mỗi đợt cắt hoa bán cho thương lái tại vườn với giá 6.000 đồng/cành. Giờ đây, cả hai vườn lan đều phát triển tốt, lan cho hoa cánh dày, đẹp, màu sắc rực rỡ.

Với sự năng động nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ thanh niên Nguyễn Văn Phương đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế từ trồng hoa lan cắt cành. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay.

Thanh niên Nguyễn Văn Phương (bên trái) đang chia sẽ kỹ thuật chăm sóc Lan

 

Hồng Nga – Nguyễn Thắng