CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Long An: Trồng cà na Thái cho hiệu quả kinh tế cao

02:15 23/10/2019

Nhận thấy sản xuất hoa màu không đạt lợi nhuận, bà con nông dân xã Long An chuyển sang mô hình trồng cây ăn trái như: bưởi, ổi, dừa, xoài… Trong đó, mô hình trồng ca na Thái của nông dân Nguyễn Văn Gốc – tổ 15, ấp Long Hòa, xã Long An, thị xã Tân Châu cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Cà na Thái là giống cây trồng mới, ở địa phương chưa ai trồng và đầu ra cũng như thông tin về giống cây trồng này bà con cũng còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên khi được biết cà na cho trái quanh năm, ít tốn công chăm sóc và chi phí rất nhẹ so với các loại cây trồng khác, chú Nguyễn Văn Gốc quyết định lên liếp trồng thử nghiệm 60 gốc diện tích 1.000 mét vuông đất nhà. Sau 20 tháng, cà na cho thu hoạch trái chiến, đến nay cà na vẫn còn trái rất sai. Chú Gốc cho biết: "Mỗi ngày thu hoạch từ 8-10kg trái. Thời điểm thu hoạch rộ giữa tháng 9, có ngày đến 20- 30kg. Dẫu vậy vẫn chưa đủ số lượng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Các thương lái mua Cà Na đến từ tỉnh Long An, Đồng Tháp, Long Xuyên, Châu đốc…Nếu như cà na thông thường chỉ bán từ 15.000 - 20.000 đồng/kg thì cà na Thái bán được với giá cao hơn, từ 35.000 đồng/kg. Sắp tới tôi sẽ phát triển thêm vì giống cà na này hiện giớ thương lái có đầu ra xuất khẩu. Ở Lai Vung, Đồng Tháp còn có công ty chuyên mua cà na và bao tiêu sản phẩm"

Có thể nói từ cây cà na Thái đã tạo nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho gia đình trong thời gian qua. Ngoài bán ca na trái, chú Gốc còn chiếc cành, bán cây giống với giá 35.000 đồng/cây.

Thời gian qua, trái cà na rất được người tiêu dùng ưa thích, bởi cà na được dùng chế biến thành nhiều món ăn vặt ngon như cà na muối, cà na sên đường, mứt cà na, cà na đập, cà na ngâm nước mắm… Trong đó, ngon nhất là món cà na đập, cà na sau khi chế biến thành phẩm có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Các loại cà na khác như cà na muối, cà na sên đường, cà na ngâm nước mắm… khoảng 120.000 đồng/kg. Cảm nhận màu xanh tươi hương vị chua thanh giòn giòn của cà na hòa lẫn với vị cay nồng của ớt, vị ngọt của đường… sẽ làm cho người thưởng thức cảm thấy rất tuyệt vời, nhớ mãi không quên.

 

 

Bích Trâm - Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu