CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Nâng cao kỹ năng viễn thám cho cán bộ khuyến nông

11:11 24/09/2020

Hệ thống định vị toàn cầu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giao thông, thủy lợi, xây dựng, điện, viễn thông, nông lâm nghiệp, điều tra tài nguyên, bảo vệ môi trường và  các lĩnh vực đo đạc bản đồ... Bên cạnh đó, hệ thống thông tin địa lý cũng là công cụ mạnh giúp cho việc thu thập, lưu trữ, truy cập, biến đổi và hiển thị các thông tin không gian từ thế giới thực cho tập hợp các mục đích nào đó.

Nhằm ứng dụng và khai thác tiềm năng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương, giúp cán bộ lập trình xây dựng bản đồ hiện trạng sản xuất nông nghiệp theo từng giai đoạn sinh trưởng cây trồng, tính toán diện tích xuống giống và dự đoán năng suất cho từng vùng sinh thái tại địa phương.

Từ ngày 7-11/9/2020 Trung tâm Khuyến nông An Giang đã tổ chức khóa tập huấn phát triển nguồn nhân lực cho 15 cán bộ là đại diện của Trung tâm Khuyến nông và 11 Trạm huyện thị, thành tham dự. Lớp tập huấn được thầy Phạm Duy Tiến, giảng viên Trường Đại học An Giang truyền đạt với các nội dung về ứng dụng công nghệ diễn thám trong quản lý nông nghiệp như “Hệ thống định vị toàn cầu (GPS); Hệ thống thông tin địa lý (GIS); Viễn thám (RS); Drone trong phục vụ nghiên cứu nông nghiệp”.

Lớp tập huấn diễn ra trong 5 ngày, 3 ngày học lý thuyết và 2 ngày thực hành ngoài đồng ruộng tại tỉnh Cà Mau. Qua đó, các học viên đã thông suốt hệ thống định vị toàn cầu, có thể thấy vị trí chính xác của bạn trên trái đất bất cứ lúc nào, nơi nào, trong bất kỳ thời tiết.

Qua các buổi tập huấn cũng như thực hành ngoài ruộng, đa số các học viên tâm đắc về chương trình của lớp, anh Trang Trường Nhẫn, Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu đã cảm nhận về khóa học anh cho biết, việc ứng dụng ứng dụng công nghệ diễn thám trong lĩnh vực quản lý nông nghiệp rất cần thiết và bổ ích, nó có thể  thu thập, tổng hợp, phân tích, trình diễn và quản lý các dữ liệu, lập trình xây dựng bản đồ hiện trạng sản xuất nông nghiệp, tính toán diện tích xuống giống… Mong muốn thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ mở nhiều lớp hơn nữa cho lực lượng cán bộ để nắm bắt càng nhiều thông tin thì hiệu quả công tác ngày càng được nâng cao. Thấy được lợi ích mà anh đã học, anh Nhẫn đang lên kế hoạch tập huấn hướng dẫn lại chương trình này cho tất cả các cán bộ Trạm và khuyến nông viên trên địa bàn anh phụ trách, trong thời gian gần nhất.

Bên cạnh đó, tại lớp tập huấn các học viên đã thảo luận sôi nổi và đưa ra nhiều câu hỏi thực tế đến giảng viên và được trả lời thỏa đáng. Thông qua lớp tập huấn lớp đã nhận xét giảng viên nhiệt tình có trách nhiệm, nhiều kinh nghiệm thực tiễn, có kiến thức sâu trong công tác chuyên môn cũng như kỹ năng truyền đạt. Tuy nhiên, nội dung bài giảng khá nhiều so với thời lượng chương trình, vì vậy thời gian tới học viên đề xuất giành nhiều thời gian hơn nhằm đáp ứng đủ kiến thức mà giáo viên muốn truyền đạt.  

Trang Nghiêm