CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Mô hình nuôi lươn không bùn đạt hiệu quả tại xã Lê Trì

08:15 29/03/2019

Mô hình nuôi lươn không bùn không phải là mô hình mới, nhưng nó đang phát triển theo 1 hướng đi mới và nhận được sự quan tâm của ngư dân trên địa bàn xã Lê Trì, huyện Tri Tôn. Toàn xã hiện có gần 10 hộ nuôi. Mô hình này đang phát triển rất tốt. Trong đó, hộ nuôi điển hình như ông Nguyễn Ngọc Trị và anh Trần Bình Trọng, đang áp dụng nuôi lươn trong bể xi măng và bể lót bạt.

 

Là người chuyên xây nhà, đi khắp các nơi trên địa bàn, một hôm đang xây nhà cho người dân ấp Trung An, thấy mô hình nuôi lươn của hộ này có hiệu quả. Qua tìm hiểu thấy ít tốn thời gian chăm sóc và chi phí, nên thời gian rãnh gia đình ông Nguyễn Ngọc Trị, ngụ ấp An Thạnh, đã tự xây bể nuôi lươn bằng xi măng. Năm 2018, với 2.500 con lươn giống được nuôi trong 2 bể xi măng, sau 7 tháng chăm sóc, ông Trị xuất bán cho thương lái 2 đợt với giá 150 ngàn đồng/kg, tùy loại. trừ tất cả chi phí, ông lời gần 50 triệu đồng.

Cùng năm 2018, anh Trần Bình Trọng ngụ ấp Trung An, biết đến mô hình nuôi lươn sạch, không bùn thông qua ông Trị. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, anh Trọng quyết định làm bể lót bạt, nuôi lươn. Lúc đầu anh nuôi thử nghiệm 1.800 con lươn giống. Sau 7 tháng nuôi, lươn phát triển tốt và đã cho thu hoạch hơn 350 kg, trừ tất cả chi phí anh thu được hơn 25 triệu đồng. Hiện nay số lượng lươn còn khá nhiều, trung bình 20 con/kg với giá dao động từ 150.000 – 170.000 đồng/kg, tuỳ trọng lượng. Anh Trọng dự tính, đợt xuất bán trong thời gian tới với hơn  600 kg lươn thương phẩm.

Anh Trọng cho biết, lươn nuôi rất đơn giản, lươn hầu như không bị bệnh, nếu có thường chỉ là bệnh ngoài da, bệnh ký sinh trùng hoặc đường tiêu hoá nhưng rất dễ điều trị. Nuôi theo mô hình lươn không bùn tiết kiệm nhiều chi phí, dễ quản lý, chăm sóc, nhu cầu tiêu thụ loại lươn này rất lớn “cung không đủ cầu”, có thể tận dụng được diện tích đất nhỏ trong gia đình để nuôi. Để đem lại thành công trong mô hình này là phải thường xuyên theo dõi lươn phát triển để có biện pháp cho ăn, chăm sóc và phòng bệnh. Dự định trong thời gian tới anh sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi lươn.

Bà Lê Kim Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Trì cho biết: “Mô hình nuôi lươn không bùn đã thay đổi được cách nghĩ, cách làm của người dân nơi đây, đã giúp người dân cải thiện cuộc sống vươn lên làm giàu. Đồng thời, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mô hình này có thể tận dụng công lao động nhàn rỗi tại nhà, giá thành thấp nhưng thu nhập cao. Thời gian tới, xã sẽ nhân rộng mô hình để giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

Để đáp ứng nhu cầu nuôi lươn không bùn của các hộ dân trên địa bàn xã, dự kiến năm 2019, bên cạnh công tác tập huấn kỹ thuật nuôi lươn cho bà con. Xã đã đăng ký thực hiện mô hình này do Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn chuyển giao kỹ thuật, để người dân trực tiếp thực hành, học hỏi phương pháp thiết kế, chuẩn bị bể nuôi và nắm bắt quy trình nuôi cụ thể, từ đó có thể nhân rộng ra các hộ có nhu cầu nuôi trên địa bàn xã một cách hiệu quả.

Ngô Huyền Trang

Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn