CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Chăn nuôi - Thú y

An Phú với mô hình nuôi vịt xiêm lai Pháp trên đệm lót sinh học

02:15 24/10/2019

Sáng ngày 11/10/2019, Trạm Khuyến nông huyện An Phú tổ chức buổi hội thảo mô hình trình diễn nuôi vịt xiêm lai Pháp trên đệm lót sinh học tại hộ ông Kiều Văn Thương ở ấp Vĩnh Phú xã Vĩnh Hội Đông, có khoảng 50 hộ dân trên địa bàn xã đã đến tham dự.

Mô hình trình diễn được thực hiện từ tháng 6/2019, với số lượng 100 con giống, qua thời gian nuôi 3,5 tháng, tỷ lệ sống đạt 74%,trọng lượng bình quân 3,5kg/con, với giá bán 65.000 đồng/kg, trừ chi phí, lợi nhuận ước đạt 8,5 triệu đồng.

Tóm tắt quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng như sau:

- Chọn con giống 01 ngày tuổi theo các tiêu chuẩn: không bị dị tật, không hở rốn, không bị khô chân. Nên chọn những con khỏe mạnh, mắt sáng, lanh lẹ,…

- Bắt con giống tại cơ sở uy tín, chất lượng. Không mua con giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

- Chuồng trại phải khô ráo, thoáng mát và phải chuẩn bị sẵn máng ăn, máng uống, đèn sưởi ấm,…

- Khi bắt con giống về phải úm bằng bóng đèn liên tục ngày và đêm và đến khi vịt được 20 ngày tuổi mới thả ra ngoài.

Chú ý thức ăn, nước uống phải sạch, thường xuyên dọn rửa máng ăn, máng uống.  Do vịt là loại thủy cầm cần rất nhiều nước uống, đảm bảo nước phải trong sạch và thường xuyên. Nhu cầu nước uống trung bình:

                                                   1 – 7 ngày tuổi: 120 ml/con/ngày.

                                                   8 – 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày.

                                                  15 – 24 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày.

                                                  22 – 56 ngày tuổi: 500 ml/con/ngày.

Nếu nuôi chăn thả, cho vịt uống nước những nơi nước trong, sạch. Ở những nơi nhốt vịt ban đêm nên có máng nước cho vịt uống.

- Dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên, hoặc thức ăn đậm đặc trộn với cơm, hoặc dùng các đơn nguyên như: Tấm, ngô, gạo lứt, cám gạo, bột cá nhạt, bột màu, bột đầu tôm, premix VTM, khoáng,… hoặc dùng cơm Tôm, tép, cua, ốc, và có thể dùng bổ sung thêm rau xanh.

Chia làm 2 giai đoạn cho ăn:

                  + Giai đoạn 1 – 21 ngày tuổi : Thức ăn đạt 20% đạm tiêu hoá, năng lượng 2.890 kcal.

                  + Giai đoạn 22 – xuất chuồng : Thức ăn đạt 18% đạm tiêu hoá, năng lượng 2.890 kcal.

Không sử dụng thức ăn bị ẩm mốc vì dễ nhiễm Aflatoxin. Trước khi cho vịt ăn phải dọn máng, quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc, cho vịt ăn làm nhiều lần trong ngày để tránh rơi vãi và ôi chua, tách những con nhỏ cho ăn riêng để vịt phát triển đồng đều.

Tại buổi hội thảo, các hộ dân đã nghe ông Kiều Văn Thương chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăn nuôi như cách chọn con giống, làm chuồng trại, chăm sóc, thức ăn, cách phòng chống dịch bệnh,… Qua đánh giá, khi nuôi vịt xiêm kết hợp sử dụng nền đệm lót sinh học giúp giảm mùi hôi, vịt ít bệnh, phát triển đồng đều, tiết kiệm được thời gian, công lao động, giảm ô nhiễm môi trường.

Nông dân tham dự buổi hội thảo đã đánh giá cao mô hình phù hợp với hộ có diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhỏ, và có thể chuyển hướng sang chăn nuôi tập trung với quy mô lớn hơn, tuy nhiên vấn đề được người dân quan tâm là nguồn đầu ra cho sản phẩm hiện nay chưa ổn định chủ yếu bán nhỏ lẻ, giá thành còn bấp bênh. Qua đó, các hộ dân cũng đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ người dân trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, để hướng tới nhân rộng mô hình, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

 

Ông Kiều Văn Thương (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình

 

Đỗ Tài - Trạm Khuyến nông huyện An Phú