Thất Sơn huyền bí

08:00 15/11/2018

Tên gọi “Thất Sơn” đã gợi lên sự tò mò, muốn tìm hiểu thêm như thế nào? Vừa mang tính huyền bí, lại vừa thôi thúc làm cho lòng nôn nao muốn đến với vùng đất thiêng này. Quả thật lời đồn không sai, khi đến nơi mới tận hưởng nhiều sinh cảnh đặc sắc làm ngây ngất lòng người, nhất là lên đỉnh Thiên Cấm Sơn, cả vùng đồi núi chập chờ ẩn hiện trong mây mù như đang lạc vào xứ sở thần tiên. Hết ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác.

Từ xa xưa, trong dân gian nhất là những người theo đạo Phật đã xem núi Cấm ở An Giang là xứ sở địa linh, là vùng đất Phật nên đều có nguyện vọng một lần đến với vùng "Thất Sơn màu nhiệm" để chiêm bái và thỏa lòng mong ước và khi đặt chân trên núi Cấm thì thấy trong người sản khoái, sức khỏe tràn đầy bởi không khí trong lành, mát mẻ với rừng cây, với chim hót líu lo và tiếng róc rách của suối chảy và thế là người này truyền đến người khác về cảnh vật sống động nơi đây, nhất là cảnh tượng đi trong sương mù không nhìn thấy nhau, và thời tiết không khác Đà Lạt … Vì vậy, ngày càng có nhiều người đến với vùng Thất Sơn này. Vậy Thất Sơn có bao nhiêu ngọn đồi núi? 7 ngọn núi đẹp và nổi tiếng như thế nào? Xin chia sẻ cùng các bạn về tên gọi 7 ngọn núi chính như sau:

1. Núi Cấm (Thiên Cẩm Sơn), thuộc huyện Tịnh Biên.

2. Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn), thuộc huyện Tịnh Biên.

3. Núi Két (Anh Vũ Sơn), thuộc huyện Tịnh Biên.

4. Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn), thuộc huyện Tri Tôn.

5. Núi Dài (Ngọa Long Sơn), thuộc huyện Tri Tôn.

6. Núi Tượng (Liên Hoa Sơn), thuộc huyện Tri Tôn.

7. Núi Nước (Thủy Đài Sơn), thuộc huyện Tri Tôn.

Trong 7 ngọn núi linh thiêng thì núi Cấm là biểu tượng của "Thất Sơn huyền bí", là trung tâm văn hóa tâm linh không những của An Giang mà còn của cả Đồng bằng sông Cửu Long. Sau ngày giải phóng và đến năm 1990, núi Cấm do con người khai phá, sử dụng tài nguyên rừng không hợp lý đã dẫn đến nhiều tai họa như sạt lỡ đất đá, cháy rừng trên núi một cách tự do khó kiểm soát, đất khô cằn, khí hậu oi bức, thiếu nước sinh hoạt và đặc biệt là thú rừng và nguồn tài nguyên cây cỏ làm thuốc bị tận diệt. Nhưng, cũng may là con người đã nhận thức được rằng sự hủy hoại tài nguyên rừng chính là tự mình hủy hoại cuộc sống của chính mình. Sự nhận thức kịp thời và sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo cấp tỉnh, đặc biệt là chú Bảy Nhị, chú Sáu Hội cùng Sở, ngành đã tập trung sức lực khôi phục lại rừng trên các đồi núi trong tỉnh.

Ngày nay, nhờ có rừng đã tạo những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, không khí trong lành, suối Thanh Long, hồ Thanh Long, hồ Thủy Liêm tràn đầy nước, nghe được tiếng chim hót, tiếng suối reo, có thêm mây vờn núi và nhiều hang động, nhiều vồ, nhiều am cốc, điện thờ, chùa miễu, núi Cấm còn có nhiều công trình kiến trúc độc đáo như chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, tượng Phật Di Lặc, tượng Quán Thế Âm...góp phần làm tăng thêm vẽ đẹp của xứ sở thần tiên, luôn cuốn hút mọi người đến với vùng đất địa linh nhân kiệt này.

Tuy nhiên, nếu chỉ biết 7 ngọn núi chính như trên thì rất tiếc. Vì ngoài 7 ngọn núi hùng vĩ đó còn có rất nhiều những đồi núi khác liên kết nhau tạo thành bức tranh thủy mạc sinh động, có thể nói là hợp thành tuyệt tác của thiên nhiên ban tặng cho An Giang. Theo quyển Địa chí An Giang do UBND tỉnh xuất bản đã thống kê 37 ngọn đồi núi như sau:

Thứ tự

Núi Tô, huyện Tri Tôn

Núi Tà pạ

An Tức, huyện Tri Tôn

Ngoài ra, tại xã Thới Sơn của huyện Tịnh Biên có Núi Nổi, núi này không nằm trong danh sách 37 đồi núi của quyển Địa chí. Giới thiệu thêm điểm đến tham quan cho mọi người cùng biết. Với danh sách này, hy vọng sẽ góp phần đáp ứng được sự mong muốn khám phá và chinh phục 37 ngọn núi trong dãy Thất Sơn Huyền Bí của tỉnh An Giang của các bạn trẻ. Đồng thời, góp phần nhỏ phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ngày một tốt hơn.

Núi Cấm (Thiên Cẩm Sơn), thuộc huyện Tịnh Biên

Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn), thuộc huyện Tịnh Biên