CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Công nghệ, con người và đề án cá tra 3 cấp - mắc xích quan trọng để sản xuất cá tra giống chất lượng cao

02:30 19/04/2019

Cồn Vĩnh Hòa, thị xã tân Châu là địa điểm gần bãi sinh sản của cá tra tự nhiên ở đầu nguồn sông Cửu Long. Với tổng diện tích toàn khu hơn 100 hecta, dự kiến cuối tháng 4/2019, nơi đây sẽ chính thức bắt đầu việc sản xuất cá tra giống, và mỗi năm sẽ cung cấp khoảng 1 tỷ con cá tra giống chất lượng cao ra thị trường. Với khát vọng “Nâng Tầm Cá Việt”, Tập đoàn Việt Úc không ngừng đầu tư vào công nghệ và con người để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành cá tra Việt Nam.

Với khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao tại cồn Vĩnh Hòa, Tập đoàn Việt Úc là nhà đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cao để nghiên cứu quy trình chọn lọc đàn cá tra bố mẹ đến sản xuất cá tra giống. Tập đoàn Việt Úc áp dụng các công nghệ cao trong sản xuất cá tra giống như: Công nghệ di truyền phân tử, công nghệ di truyền số lượng, công nghệ bắn chíp điện tử vào cá cho đến hệ thống xử lý nước đầu vào, đầu ra, công nghệ thức ăn vi sinh vật biển để tăng chất lượng thịt cá tra. Anh Võ Minh Khôi – Quyền Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần cá tra Việt Úc, thuộc Tập đoàn Việt Úc cho biết: Cùng với đầu tư khoa học, công nghệ, cơ sở hạ tầng,…Tại Việt Úc, còn người được xem là tài sản quan trọng nhất, quyết định sự phát triển của Tập đoàn. Đối với Việt Úc, bên cạnh việc tuyển dụng những kỹ sư chuyên ngành liên quan đến khoa học, công nghệ, thủy sản, sinh học,… đến từ các trường Đại học như Nông Lâm, Cần Thơ, Đại học An Giang,…Việt Úc còn có quy trình đạo tạo nguồn nhân lực riêng để phát triển đội ngũ nhân viên phù hợp với thời đại công nghệ, với môi trường làm việc và mục tiêu phát triển của Tập đoàn.

Tập đoàn Việt Úc triển khai chương trình nuôi cá tra giống trong nhà màng, vừa giúp giảm tối đa tỷ lệ hao hụt, vừa chủ động được thời tiết, nhiệt độ, không lo ảnh hưởng bởi nắng, mưa, nóng, lạnh. Có thể sản xuất, cung ứng giống quanh năm, đồng thời quản lý được khâu vận chuyển. Tuy chi phí đầu tư lớn, nhưng hiệu quả đem lại tốt và bền vững hơn. Tuy nhiên, trong sản xuất giống cá tra, muốn ổn định lâu dài, cần phải có sự liên kết sản xuất và tiêu thụ, phát huy vai trò của hiệp hội ngành hàng cá tra để giữ vững giá trị cá tra xuất khẩu. Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, diễn ra tại An Giang vào tháng 8, năm 2018, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Một trong những giải pháp then chốt để ngành cá tra phát triển bền vững là các địa phương phải quy hoạch lại sản xuất từ khâu giống, thức ăn, nuôi và chế biến xuất khẩu; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; đa dạng hóa sản phẩm; ưu tiên hàng giá trị gia tăng, đặc biệt là đa dạng thị trường xuất khẩu. Do đó, Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao” được xem là khâu đột phá, phát huy tiềm năng thế mạnh của ngành cá tra. Thực hiện đề án cá tra 3 cấp, chuỗi ngành cá tra nước ta sẽ được kiểm soát chặt chẽ, bài bản từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng trong chuỗi sản xuất cá tra. “Tập Đoàn Việt Úc rất là kỳ vọng thông qua đề án cá tra 3 cấp, tất cả mọi người trong ngành cá tra này có thể gắn kết được với nhau, cùng nhau phát triển ngành cá tra Việt Nam” - Anh Võ Minh Khôi – Quyền Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần cá tra Việt Úc, thuộc Tập đoàn Việt Úc nói.

Mục tiêu của đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao” là đến năm 2020, các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 1,5 tỷ con giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, tức 50% nhu cầu của toàn vùng. Đến năm 2025, cung cấp 100% giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL. Cũng theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Giống phải được xem là khâu tiên quyết để có sản phẩm cá tra chất lượng, phải có bộ giống gốc tốt thì mới cho ra những con cá tra thương mại tốt. Tham gia vào đề án cá tra 3 cấp, đơn vị cấp 1 là Tập đoàn Việt Úc, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II; Đơn vị cấp 2 là Trung tâm giống An Giang, Trung tâm giống Cần Thơ và doanh nghiệp Mừng Liên; Đơn vị cấp 3 là các chuỗi liên kết tỉnh An Giang, Đồng Tháp và TP.Cần Thơ. Trong Đề án này, tỉnh An Giang sẽ hỗ trợ cơ sở hạ tầng, tạo mối liên kết giữa 3 cấp, liên kết giữa người sản xuất giống, người nuôi và nhà máy chế biến. Tập đoàn Việt Úc đóng vai trò sản xuất ra cá tra chọn giống chất lượng cao, từ cá bố mẹ đến cá bột, cá giống để cung cấp cho ngành. Đề án này sẽ tạo sự liên kết giữa các thành phần trong chuối giá trị nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cá tra, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm cá tra trên trường quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành cá tra đều cho rằng, chất lượng con giống là vấn đề cốt yếu. Liên quan đến Đề án giống cá tra 3 cấp, phần lớn ý kiến đều đồng tình bởi đây sẽ là bước tiến mới cho ngành cá tra. Khi đề án đi vào thực hiện, chuỗi ngành cá tra Việt Nam sẽ được kiểm soát chặt chẽ, bài bản từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng trong chuỗi sản xuất cá tra, từ đó tạo đòn bẩy cho ngành cá tra phát triển. Với việc ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu quy trình chọn lọc đàn cá tra bố mẹ đến sản xuất cá tra giống, cũng như đào tạo con người, Tập đoàn Việt Úc là một mắc xích quan trọng trong việc cung cấp nguồn cá giống chất lượng cao trong đề án cá tra 3 cấp. Cuối tháng 4 này, Tập đoàn Việt Úc sẽ chính thức bắt đầu việc sản xuất cá tra giống tại cồn Vĩnh Hòa, dự kiến sẽ cung cấp khoảng 01 tỷ con cá tra giống chất lượng cao ra thị trường; góp sức cùng tỉnh An Giang phát triển nghề nuôi cá tra, đảm bảo chất lượng và cung ứng con giống tốt cho vùng ĐBSCL; góp phần tái tạo ngành cá tra theo hướng bền vững và hiệu quả.

Ngọc Thạnh

Đài Truyền thanh Tân Châu