CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin lụt bão - Sạt lở

Hai học sinh chế tạo thiết bị đèn báo hiệu trên sông

08:30 14/10/2019

Thiết bị có thể sinh ra điện năng đủ thắp sáng các đèn báo hiệu trên xuồng câu, hạn chế tai nạn đường thủy là giải pháp mà 2 học sinh ở tỉnh An Giang đã sáng tạo để giúp ngư dân đánh bắt cá an toàn trên sông vào ban đêm.

Trên đoạn sông Vàm Nao tỉnh An Giang có nhiều ngư dân sống bằng nghề giăng câu, thả lưới đánh bắt cá. Xuồng thả lưới lênh đênh giữa dòng sông lớn trong đêm tối tiềm ẩn nguy cơ bị va chạm với các tàu thuyền lớn nên 2 em Lâm Gia Huy và Nguyễn Khả Nghi ở xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cùng nghĩ ra cách làm thiết bị để thu năng lượng sóng phát sáng đèn báo hiệu trên sông. Nói về ý tưởng cần thiết để sáng tạo thiết bị phát sáng cảnh báo cho tàu thuyền trên sông, em Nguyễn Khả Nghi cho biết “Huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang không giáp biển nhưng có sông ngòi chằn chịt. Người dân ở đây thường sống bằng nghề giăng câu thả lưới mà đánh bánh cá vào ban đêm. Chiếc xuồng nhỏ lênh đênh giữa dòng sông tiềm ẩn nguy cơ bị các tàu thuyền lớn va chạm. Vì vậy cần có 1 thiết bị thắp sáng đèn báo hiệu cho người dân thả lưới trên sông vào ban đêm. Thế nên chúng em làm ra thiết bị này”.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị dựa vào phao nổi nằm tiếp xúc với mặt nướ, liên kết với cánh tay đòn và đĩa răng. Sóng và xuồng chao nghiêng làm cánh tay đòn quay quanh trục. Cánh tay đòn truyền lực sang đĩa răng quay nhưng đảo chiều. Đĩa kéo xích tải, xích kéo líp, líp giúp trục quay theo một chiều, khi phao đi lên thì líp kéo trục bánh răng, khi phao đi xuống thì không kéo trục, các bánh răng liên kết giúp tăng tốc độ quay. Bánh đà gắn với trục quay giúp ồn định sự quay. Đai truyền giúp kéo Dinamo nhỏ quay theo một chiều với tốc độ nhanh, sinh ra dòng điện 1 chiều để cung cấp cho đèn Led phát sáng dùng để sinh hoạt và báo hiệu vị trí xuồng trên sông vào ban đêm. ”Máy này có thể giúp cho người dân thả lưới trên sông thắp sáng đèn để sinh hoạt bên trong xuồng hay làm đèn báo hiệu cho các tàu thuyền lớn, tránh né để không bị va chạm”. Em Khả Nghi cho biết thêm.

Tiện ích của thiết bị là giảm bớt độ dao động chao nghiêng, an toàn khi xuồng hoạt động trên sông, không gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm chi phí thắp sáng hằng ngày, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân sinh sống bằng nghề giăng câu thả lưới trên sông khi đèn báo hiệu trên xuồng được thắp sáng rõ hơn.

Học sinh Lâm Gia Huy và Nguyễn Khả Nghi, xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cùng nghĩ ra cách làm thiết bị thu năng lượng sóng phát sáng đèn báo hiệu trên sông.

Thiết bị thắp sáng đèn báo hiệu cho người dân thả lưới trên sông vào ban đêm

 

Bảo Phong