CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn: Cho thu nhập ổn định

08:30 10/06/2018

Hiện nay, gà thả vườn còn gọi là gà ta, là loại gia cầm được nuôi phổ biến nhất ở vùng nông thôn ở nước ta. So với những giống khác, gà thả vườn hay gà ta thả vườn được người dân ưu chuộng hơn. Gà cho thịt dai, thơm ngon hơn so với gà nuôi công nghiệp. nhận thấy các giống gà được nuôi theo mô hình công nghiệp, chất lượng thịt không cao, thịt mềm và bở, rất khó tiêu thụ nên anh Huỳnh Thanh Hải ngụ Khóm Bình Đức 2, phường Bình Đức, TP Long Xuyên, thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn với số lượng 400 con.

 

Anh chia sẻ: “Gà thả vườn là vật nuôi nhạy cảm nên không cho ăn thức ăn bị mốc, gà mới bắt về được 4 ngày tuổi cho ăn thức ăn gà công nghiệp dành cho gà con. Gà trên 20 ngày tuổi bắt đầu cho ăn xen trộn thức ăn công nghiệp với bột bắp xây nhuyễn để gà tập ăn dần khi đó sẽ cho thịt gà vàng thơm hơn. Ngoài ra, nước uống cho gà phải sạch, thay nước thường xuyên từ 1-2 lần/ngày”.

 

Được biết mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình anh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi heo thời điểm hiện tại, lại không tốn nhiều công chăm sóc, giá cả ổn định hơn. Ngoài cho gà ăn thức ăn công nghiệp, lúa, cám, Anh còn bổ sung thêm các loại rau xanh được tận dụng dưới ao, tiết kiệm được chi phí. Với lợi thế diện tích đất vườn rộng nên đàn gà tự do bay nhảy tìm thêm nguồn thức ăn tự nhiên bên ngoài. Trong đó, vốn đầu tư chuồng trại không cao, chủ yếu dùng các vật liệu như lưới, tre, gỗ tạp quanh vườn, nhưng vẫn đảm bảo giữ nhiệt độ thích hợp cho đàn gà. Anh còn cho biết thêm, vào thời điểm giao thời giữa lứa cũ và lứa mới sau khi xuất chuồng phải sát trùng, vệ sinh chuồng trại thật kỹ, tránh nhiễm mầm bệnh cho gà lứa sau.

 

“Thông thường nếu được chăm sóc tốt nuôi khoảng 4 tháng thì có thể bán ra ngoài thị trường, khi đó gà có trọng lượng từ 1,8-2 kg/con. Theo tính toán hiện tại, giá gà bán ra thị trường giao động từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg là người nuôi đã có lợi nhuận. Vào dịp cao điểm, những ngày Lễ Tết, giá bán cao hơn, giao động  từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/kg” -  anh Hải chia sẻ. Trong thời gian sắp tới, anh sẽ tăng số đàn gà khoảng 500 con nhằm tăng lợi nhuận thêm cho gia đình.

 

Được biết mô hình nuôi gà thả vườn sử dụng trùn quế làm thức ăn cho gà của anh Đào Hữu Nghĩa (ngụ ấp Bình Khánh, xã Mỹ Khánh,TP Long Xuyên), để  giảm chi phí đầu vào,  anh đã nuôi giun quế để sử dụng chúng làm thức ăn chăn nuôi cho gà, ban đầu chỉ cần vài chục ký sinh khối nuôi dần là có thể cung cấp thức ăn cho vài trăm con gà, như đã biết giun quế có thể làm tăng sức đề kháng cho gà, ăn giun quế thường xuyên sẽ làm gà mau lớn hơn, đồng thời giảm được chi phí thức ăn, rút ngắn thời gian sinh trưởng, hạn chế dịch bệnh, quan trọng là hạn chế tối đa thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, anh dùng phân bò làm nguồn thức ăn giun quế, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết hiện tại nên tưới nước giữ ẩm cho giun mỗi ngày sao cho thích hợp, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, phân giun là loại phân tất tốt cho cây trồng.

 

Là loại thức ăn giàu dinh dưỡng cao đặc biệt rất giàu chất đạm thịt ngon hơn và an toàn cho người tiêu dùng , với quy mô 500 con gà qua 4 tháng thực hiện mô hình đã đạt được kết quả cao, tỷ lệ gà hao hụt ít, trọng lượng xuất chuồng bình quân đạt 1,8 kg/con. Hiện nay giá gà thịt ổn định ở mức tương đối cao, bán được giá 90.000 đồng/kg, trong khi gà nuôi bằng cám công nghiệp chỉ được 65.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí về con giống, thức ăn và thuốc thú y, trung bình 100 con gà nuôi bằng giun quế cho thu lãi 4 triệu đồng.

 

Từ hiệu quả mô hình mang lại, đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ trong chăn nuôi. Qua mô hình cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tại địa phương trong thời điểm hiện nay.

 

Diên Thị Thu Thùy

Trạm Khuyến nông TP Long Xuyên