CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Ký kết hợp tác đầu tư An Giang - Nafoods Group: Xác định lợi thế địa phương

10:30 13/07/2020

Vào sáng ngày 10/7/2020, tại Hội trường UBND tỉnh An Giang đã diễn ra buổi lễ Ký kết ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa lãnh đạo UBND tỉnh An Giang và lãnh đạo Công ty Cổ phần Nafoods Group, về tăng cường liên kết sản xuất tiêu thụ một số mặt hàng cây ăn trái hiện đang là thế mạnh của An Giang.

An Giang hiện có diện tích cây ăn trái khoảng 15.800ha, cho sản lượng thu hoạch hơn 200 ngàn tấn mỗi năm. Huyện Chợ Mới là địa phương đi đầu với diện tích đạt 6.900ha, trong đó chủ lực là xoài với hơn 6.100ha. Huyện Tịnh Biên cũng có diện tích trồng xoài gần 1.630ha, diện tích chuối đạt khoảng 510ha... trong tổng số gần 2.220ha cây ăn trái của huyện. Số liệu về diện tích trồng cây ăn trái tại các địa bàn khác trong tỉnh lần lượt là, Tri Tôn: 1.431ha, An Phú: 1.286ha, Châu Phú: 1.282ha, Tân Châu: 724ha, Thoại Sơn: 697ha, Phú Tân: 383ha, Châu Thành: 358ha, Châu Đốc: 299ha và Long Xuyên: 247ha.

Cây xoài vẫn luôn là cây chủ lực. Diện tích trồng xoài hiện nay đã đạt hơn 11.240ha trong tổng số 15.800ha cây ăn trái cả tỉnh. Cây xoài cũng đã được cấp mã số vùng trồng (Code) đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với tổng diện tích 972,105ha. Diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 538,72ha, sản lượng ước đạt 1.900 tấn/năm. Thống kế sơ bộ, lợi nhuận từ trồng xoài thường đạt gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa.

Ngoài xoài, chuối cũng được nông dân đầu tư phát triển. Hiện diện tích trồng chuối đạt khoảng 1.060ha, sản lượng hơn 25.000 tấn, với việc thực hiện trồng theo quy trình công nghệ là chủ đạo. Diện tích trồng mít cũng đạt khá cao: hơn 682ha, diện tích bưởi là 494ha. Diện tích trồng nhãn, chanh, cam, na, ổi… lần lươt là: 428ha, 368 ha, 365ha, 276 ha, 271ha…. Các loại cây ăn trái khác như: quýt, đu đủ, mận, táo… cũng cho thu hoạch với sản lượng đáng kể, giúp cung cấp nguồn thực phẩm cây trái vườn nhà tươi ngon, đa dạng, giá rẻ… bồi bổ sức khỏe cho giới lao động bình dân.

An Giang còn có một loài cây thuộc dạng cao cấp đã được nông dân các huyện Châu Phú, Chợ Mới, Phú Tân,… đầu tư trồng khá bài bản, đó là cây sầu riêng. Diện tích sầu riêng hiện khoảng 127ha, tuy chưa đủ lớn để thống kê, nhưng cũng đã tạo được sự đa dạng về cơ cấu cây trồng của Tỉnh. Mùa hạn mặn vừa qua, nhân đây cũng xin được chia sẻ nỗi khó khăn với bà con vùng hạn mặn đã phải sống trong cảnh lao đao vì thiếu nước ngọt trong thời gian khá dài. Nhiều hộ dân đã ngậm ngùi nhìn vườn cây của mình, thứ tài sản quý giá duy nhất, bị chết hàng loạt. Tỉnh An Giang được thiên nhiên ưu đãi vì không bị nước mặn xâm nhập, do vậy, vườn cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng, đã phát triển tốt trong môi trường phải nói là hoàn hảo. Và khi thu hoạch, trái sầu riêng đã được thương lái tìm mua với giá hơn 80 ngàn đồng/kg. Đây là giá trị cao nhất cho một đơn vị hàng nông sản trong bối cảnh thiên tai và dịch bệnh!

Công ty Cổ phần Nafoods Group là đơn vị đi đầu trong phát triển thành công chuỗi giá trị nông nghiệp, là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nước ép trái cây và rau củ quả đông lạnh, trái cây sấy và hoa quả. Mục tiêu của Nafoods: Ở mỗi vùng nguyên liệu trái cây cốt lõi sẽ đặt một tổ hợp chuỗi giá trị vận hành hiệu quả từ đầu vào tới đầu ra. Với tiềm năng và lợi thế phát triển cây ăn trái của An Giang như trên, hướng tới, Công ty Cổ phần Nafoods Group sẽ tùy theo điều kiện thực tế tại từng vùng cụ thể với nguồn đất đai và nguồn nhân lực cụ thể, sẽ ký kết hơp đồng sản xuất dài hạn với nông dân.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang xác định quan điểm: Tỉnh đã chọn Nafoods Group hợp tác phát triển 4 nhóm cây ăn trái chủ lực mà hai bên có tiềm năng sản xuất, tiêu thụ,… thì sẽ không chọn nhà đầu tư khác. Tỉnh sẽ tạo quỹ đất trên hình thức là thuê đất của nông dân. Các bước tiếp theo là quy hoạch vùng trồng; thành lập Viện nghiên cứu giống; quỹ đất để xây dựng nhà máy sơ chế, xây dựng nhà ở cho công nhân… Theo lộ trình sẽ có những kỳ họp để bàn thảo chi tiết. Hy vọng tại buổi ký kết hôm nay, 3 năm sau, chúng ta sẽ có những sản phẩm nông nghiệp chất lượng tốt với giá cả phải chăng tham gia thị trường.

 

 

Kim Kiều - Trung tâm Khuyến nông An Giang