CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Mô hình cây cam sành xen kẻ quýt hồng ở xã Vĩnh An, huyện Châu thành

08:00 26/10/2018

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, cây ăn trái, thời gian qua trên địa bàn xã Vĩnh An, huyện Châu Thành được nhiều bà con nông dân thực hiện khá tốt. Trong đó, điển hình là mô hình của nông dân Trần Thanh Nhã, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, là người mạnh dạng đi đầu trong việc chuyển đổi lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

 

Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ những nhà vườn ở tỉnh Đồng Tháp, cũng như được sự hỗ trợ của địa phương, năm 2014, anh Nhã mạnh dạn chuyển đổi gần 2 hecta đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng 2 loại cây ăn trái chủ lực đó là cây cam sành và quýt hồng. Vườn của anh được đầu tư, thiết kế khá quy mô với hệ thống đê bao bao khép kín, nhiều mô liếp, cùng với hệ thống phun tưới tự động nên anh rất đỡ tốn công chăn sóc.

 

Theo anh, khoảng 3 năm đến 3 năm rưỡi, vườn cam sành kết hợp với quýt hồng cho trái rất sai. Trung bình mỗi đợt trái, anh thu hoạch khoảng 10 ngày, mỗi ngày vườn cho trái trên 3 tấn cam, thương lái thu mua với giá giao động từ 4.000 đồng đến 19.000 đồng/kg, mang về thu nhập cho gia đình từ 15 đến 17 triệu đồng mỗi ngày. Vườn của anh thu hoạch đến nay đã được 1 năm rưỡi và đã mang về cho gia đình trên 1tỷ đồng. Còn riêng trái Quýt hồng sắp đến giai đoạn thu hoạch. Anh cho biết hiện nay, mô hình trông cây cam và quýt hồng của anh mang lại thu nhập khá cao hơn so với trồng lúa như trước kia,

 

Để nhân rộng và phát triển mô hình, hiện tại anh đã lên liếp đất ruộng thêm 3,2 hecta để trồng thêm sầu riêng và cam sành. Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương cùng kinh nghiệm vốn có của anh, tin chắc rằng mô hình chuyển đổi cây trồng của anh sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần làm giàu chính đáng cho gia đình.

 

Minh Tân – Lê Hậu

Đài Truyền thanh Châu Thành