CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Châu Phú hội thảo mô hình tưới nhỏ giọt trên cây ớt

03:30 16/09/2019

Ngày 27/08/2019, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức hội thảo đánh giá mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt hẹn giờ trên cây ớt, tại ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Phú. Có khoảng 50 nông dân và đại biểu tham dự.

Tại hội thảo, nông dân đã được đại diện Trạm Khuyến nông huyện giới thiệu về các kỹ thuật ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên cây ớt như: Vật tư thực hiện, cách lắp đặt và vận hành hệ thống tưới, các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống, chi phí và lợi nhuận đạt được từ mô hình…

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới có nhiều ưu điểm như: Duy trì độ ẩm liên tục dọc theo rễ cây, duy trì không khí trong vùng ướt; độ ẩm đất đạt mức độ đồng đều và luôn đạt mức độ ẩm tối ưu cho cây; giảm chi phí vận hành, nhu cầu về nước thấp; hệ thống có thể vận hành thường xuyên; giảm sự trôi rửa hóa chất vào môi trường; giảm sự phát sinh của nấm bệnh đo độ ẩm trong ruộng dưa thấp; giảm sự phát triển của cỏ dại; phù hợp với vùng có nguồn nước hạn chế; tăng hiệu quả hấp thụ nước và dinh dưỡng.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi về hệ thống tưới nhỏ giọt hẹn giờ. Kết quả, các đại biểu và nông dân đều đánh giá cao về mô hình cũng như hiệu quả mang lại, đồng thời nông dân đề xuất một số ý kiến như Cần hỗ trợ một phần chi phí lắp đặt hệ thống do chi phí cao, cần xây dựng mô hình thêm một vài vụ nữa với diện tích lớn hơn, trên nhiều đối tượng cây trồng khác để đánh giá về hiệu quả của hệ thống tưới nhỏ giọt hẹn giờ. Từ đó tạo cơ sở để từng bước nhân rộng những mô hình ứng dụng công nghệ cao trong thời gian tới vào sản xuất nông nghiệp của xã nói riêng và của huyện nói chung góp phần tăng giá trị, chất lượng nông sản.

Ngô Thùy Mỹ Ngọc - Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú