CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Thúc đẩy hỗ trợ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang năm 2019

09:15 01/04/2019

Đó là chủ đề Hội thảo mà Sở Khoa học và Công nghệ kết hợp với Tỉnh đoàn và Trường Đại học An Giang tổ chức ngày 22/03/2019 tại Trường Đại học An Giang. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Phát biểu ý kiến, Bà Nguyễn Phượng Thư – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp tỉnh đoàn An Giang cho biết, công tác khởi nghiệp thanh niên trong thời gian qua mặc dù còn những khó khăn nhất định nhưng hoạt động của trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp bước đầu đã tạo động lực cho các bạn trẻ đam mê kinh doanh, thử thách.

Nhằm tìm kiếm ý tưởng Dự án, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp trong thanh niên, học sinh sinh viên. Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang” bắt đầu năm 2017 đến nay trải qua 2 mùa thi và chuẩn bị phát động cho mùa 3. Qua các cuộc thi nhận được sự tham gia nhiệt tình cũng như sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp trong tỉnh. Qua đó có nhiều ý tưởng được hình thành, dự án được triển khai rộng rãi hơn, hình ảnh thông điệp cuộc thi phần nào đã tạo được lan tỏa, sức ảnh hưởng lớn đến các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp.

Tuy nhiên, các bạn trẻ khởi nghiệp thường phải đối diện với những khó khăn với cơ chế chính sách, nguồn vốn. Trên tinh thần đó Trung tâm đã thành lập quỹ hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang. Đến quý I năm 2019 Trung tâm đã thẩm định và giải ngân cho 27 dự án, với tổng số tiền gần 2,3 tỷ đồng, với mong muốn tiếp tục hỗ trợ vốn vay cho nhiều dự án khác đặc biệt là đối tượng thanh niên nông thôn nhằm giải quyết việc làm và hạn chế tình trạng bỏ quê đi nơi khác lập nghiệp.

Với các chính sách tiềm năng nhằm thu hút đầu tư vào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Trí - Trưởng Khoa kinh tế - Quản trị kinh doanh Trường Đại học An Giang cho biết hiện có 3 đơn vị hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Để hỗ trợ cho các cá nhân, thanh niên, đoàn viên doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình khởi nghiệp tỉnh có 2 nguồn quỹ. Quỹ hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp tỉnh và Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh An Giang.

Hội thảo cũng tham gia nhiều ý kiến trao đổi đặc biệt về quỹ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng thủ tục hồ sơ chính sách hỗ trợ khởi nghiệp rất rườm rà. Do đó hội thảo cũng đề nghị cần đơn giản đến mức thấp nhất về các thủ tục hồ sơ và Hội đồng Khoa học cũng nên tạo điều kiện tốt nhất cho người dân tham gia. Ngoài ra, việc giải ngân bước đầu cho các Dự án phải đáp ứng đủ nguồn vốn để triển khai và phải đúng theo thời gian thực hiện.

Chia sẻ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ông Tạ Minh Sơn - Giám đốc công ty TNHH Tứ Sơn Châu Đốc đã thành công có bề dày kinh nghiệm trên 30 năm nay nhấn mạnh, để khởi nghiệp tồn tại và phát triển trước hết phải có nghị lực và tính kiên nhẫn sức chịu đựng cho dù ở thế kỷ nào các yếu tố đó cũng quyết định tất cả. Ngoài ra, các ý tưởng sản phẩm phải đi từ thực tế đừng vội vượt xa tầm và tìm hiểu người tiêu dùng một cách thấu đáo nhất họ đang cần gì mới là quan trọng. Đồng thời ông cũng lưu ý khi tung một sản phẩm ra thị trường, thông tin trên bao bì nhãn hiệu phải nói lên được lợi ích, chất lượng đem lại và thông tin quy định cần thiết của Nhà nước nhằm tạo sự an tâm cho người tiêu dùng.

 Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng đánh giá cao những nổ lực trong thời gian qua, phong trào khởi nghiệp đã và đang lan rộng bước đầu cũng tạo dấu ấn và đạt được một số kết quả tích cực. Công tác khởi nghiệp ngày càng được quan tâm bằng nhiều chính sách, nhiều lộ trình bước đi phù hợp đúng hướng và đúng đối tượng. Có rất nhiều diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, về khởi nghiệp để tìm hiểu học hỏi tiếp thu kiến thức cơ bản về khởi nghiệp từ đó tự tin hơn. Tuy nhiên, Thanh niên khởi nghiệp bước đầu phải nhờ sự hướng dẫn, định hướng của các nhà Khoa học, Diễn giả dẫn đường dễ nẩy sinh ý tưởng mới thành công hơn. 

Trong thời gian tới, để phong trào phát triển khởi nghiệp lan tỏa, cơ quan, ban ngành có liên quan, phối hợp tổ chức thực hiện những biện pháp thu hút các thanh niên, học sinh, sinh viên, cá nhân, tổ chức tham gia các lớp tập huấn, các cuộc thi ý tưởng sáng tạo… Song song đó, tìm hiểu, hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh.

Dịp này, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Tp.HCM chính thức phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang lần III năm 2019” và cuộc thi “Viet Nam starup wheel 2019” cho tất cả đối tượng là đoàn viên, thanh niên, những người có quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Nghiêm

Trung tâm Khuyến nông An Giang