CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Kỳ thú: Bạch Xà" Thất Sơn thân thiện với con người

09:00 19/07/2019

rong lúc đi săn, một người dân ở vùng Thất Sơn đã bắt được con rắn cực kỳ hiếm thấy, được xác định là loài rắn Hổ nhưng có điều thú vị, con Rắn này rất hiền, ít ăn và thân thiện với con người, toàn thân có màu sắc khác thường nên người dân Bảy Núi ai cũng ví von gọi vui là “Bạch Xà”.

Ông Nguyễn Văn Đền hay Tư Đền,xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, biệt danh là vua bắt rắn ở vùng Thất Sơn hùng vĩ tỉnh An Giang cho biết, cả một đời làm thợ săn bắt nhiều loại thú rừng và rắn độc nhưng lần đầu tiên bất ngờ ông chứng kiến con “Bạch Xà” đẹp lạ thường nên mua từ tay thợ săn về nuôi khi nó bị đem ra chợ giết thịt. Ông Đền nói tiếp:“Nuôi thì cũng để trong lồng bình thường cho ăn rắn mối với chuột. Bác giữ nó lưu niệm để sau này hậu sanh con cháu nhìn biết con rắn này có hình dạng đặc biệt, trắng như vầy mà mình mới gặp lần đầu tiên trong đời. Nó rất hiền nhưng nó không sợ các loài nào hung với nó, nó thộp được thằng nào là nuốt chửng thằng đó hết”.

Với đặc điểm mắt đỏ, lưỡi và miệng cũng màu đỏ, con “Bạch Xà “có chiều dài khoảng 100 cm, vòng mình 15 cm cân năng 700 gam được ông Tư Đền chăm sóc cẩn thận, tắm rửa và cho ăn hàng ngày, nhưng có điều lạ thường “Bạch xà” ít ăn, chỉ thích tắm nước, ban ngày len lõi sống trong các tàu lá chuối khô. Đặc tính là loài Rắn lành, thân thiện với con người nên “Bạch Xà” được ông Tư Đền xem như thú cưng trong gia đình. Anh Nguyễn Văn Cành ở xã Vĩnh Trung,, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang chia sẻ“Hồi đó tới giờ đi bắt rắn cũng nhiều loại mà chưa thấy loại rắn bạch này, tôi thấy nó cũng lạ, rất vui vui. Con rắn này rất hiền chỉ ăn mồi xúc vật thôi nhưng không cắn người gì đâu”.

Từng sống ở vùng đất có rừng núi âm u, ông Tư Đền đã từng thám hiểm nhiều nơi trú ẩn của nhiều thú dữ, trong đó có nhiều loài Rắn độc ở vùng Thất Sơn luôn là nỗi khiếp sợ của người dân. Nhiều người bị Rắn độc cắn cũng được chữa khỏi nhờ bàn tay “thần dược” nên ông được người dân vùng Bảy Núi tôn vinh là thần y trị Rắn cắn.   

Từ khi sở hữu còn “Bạch Xà” có màu sắc kỳ lạ, nơi chữa bệnh Rắn cắn cứu người của ông Tư Đền nằm bên bìa rừng Thất Sơn cũng nhộn nhịp người hiếu kỳ tìm xem. Vì là Rắn cái, không có nộc độc nên ông Tư Đền dự kiến sẽ lai tạo và hằng ngày nâng niu “bảo vật” để mọi người biết đến tận mắt chiêm ngưỡng.

 

 

Bảo Phong