CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Bếp nướng không khói – Một sáng kiến độc đáo của người An Giang

03:20 31/08/2017

Trước đây, nói đến An Giang, người dân trong và ngoài nước thường nghĩ đến những sản phẩm mang tính đặc trưng của vùng đất như lúa, cá tra, du lịch tâm linh (Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam). Từ cuối năm 2015 đến nay, nói đến An Giang, người ta còn nói đến một sáng kiến độc đáo của người dân trong tỉnh (được các bà nội trợ trong cả nước tin dùng), bếp nướng không khói.

 

Ưu điểm của bếp loại bếp này là nướng thịt, cá, rau củ rất mau chín, bởi nhiệt độ của bếp đạt mức 2500C. Thịt, cá, rau, củ  được nướng trên loại bếp này có hương vị rất thơm ngon, đặc biệt không hôi mùi khói, không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại cho sức khỏe. Quá trình vận hành bếp nướng, do không có khói nên không làm ô nhiễm môi trường trong nhà hoặc những nhà lân cận. Bếp có thể để nướng trong các phòng máy lạnh của nhà hàng, khách sạn, phòng karaoke. Hiện nay, ở các tỉnh phía Bắc, những nhà hàng lớn nơi đây, người ta mua bếp này về để đúc thịt trâu, bò, lợn… tạo ra một loại sản phẩm mang tính đặc trưng của nhà hàng để phục vụ thực khách. Còn ở Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung, người dân mua bếp về đúc gà. Món gà đúc lò ăn với cơm lam hoặc cơm nếp, tạo một hương vị đặc trưng ở miền Trung.

 

Bếp nướng không khói là sáng kiến của anh Nguyễn Trọng Hậu, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên (An Giang). Sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) xét cấp bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Nói về sáng kiến độc đáo này, ông Hậu tâm sự, nhà ông có quán cơm tấm gần Cầu Quay (TP. Long Xuyên). Quán cơm mang tên cơm tấm Diễm, chuyên bán cơm tấm, cơm sườn, cơm gà nướng - phục vụ cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong thành phố. Bình quân mỗi ngày, lượng thịt ông phải nướng khoảng 10kg trở lên. Trước đây, khi nướng bằng lò nướng truyền thống, nghĩa là đốt than hồng rồi để vỉ inox lên trên nướng. Lúc này, mỡ thịt rớt xuống than hồng cháy bùn lên làm cả khúc đường bị khói. Nếu nướng thịt ở nhà thì các nhà lân cận bị ảnh hưởng khói rất nhiều, gây phiền hà cho bà con hàng xóm.

 

Trước thực tế này, ông Hậu tìm giải pháp khắc phục. Ban đầu, ông dùng chậu trồng kiểng rồi đập vỡ đích chậu ra, úp ngược chậu lại (đích chậu nằm phía trên). Bên trong chậu ông đốt than hồng. Khi than cháy đỏ, ông đùa than cho nằm sát thành chậu. Nhiệt độ lò lúc này đạt khoảng 2500C rồi ông đặt vỉ inox lên nướng. Đặc thù của bếp này là đáy bếp lớn nhưng miệng bếp nhỏ. Bên dưới, ở giữa lò, ông đặt một cái mâm hoặc thao để hứng mỡ chảy xuồng. Lúc này, do mỡ không rớt trực tiếp xuống than hồng nên không tạo ra khói. Sức nóng của than bốc lên, men theo thành lò tỏ lên miệng làm chín thịt, cá rất nhanh.

 

Thành công ban đầu đã nung đúc ông nghĩ đến việc thiết kế lò theo nguyên tắc vừa nêu để thương mại hóa sáng kiến. Sau 8 tháng ròng rã nghiên cứu về sức nóng, mức độ thu hồi mỡ và kiểu dáng công nghiệp, ông đã bắt tay vào sản xuất hàng loạt và giới thiệu cho thị trường. Ngay sau khi ra đời, sản phẩm đã nhanh chóng chinh phục được các chủ quán cơm và những bà nội trợ tại TP. Long Xuyên và nhiều địa phương lân cận.

 

bà Trần Thị Lài, chủ quán cơm tấm Hoa Sen, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ.“Lò nướng do ông Hậu làm ra rất tiện lợi cho những người chuyên bán cơm thịt nướng như tôi. Nếu nướng theo lò truyền thống, mỡ thịt rớt xuống than hồng cháy bùn lên, vừa tạo ra khói, miếng thịt tẩm đầy khói than, vừa rất dễ cháy nhà. Hàng xóm lân cận ngữi phải mùi thịt từ năm này sang năm khác rất phiền hà. Từ khi có bếp nướng này, tôi bán cơm đắt hơn, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt vì khói không còn bay sang nhà người khác nữa…”

 

Hiện bếp nướng không khói do ông Hậu sản xuất bằng 2 loại chất liệu là đất sét và xi măng, có 3 loại:

- Loại dùng trong gia đình (loại nhỏ). Loại này có kích thước đường kính miệng bếp 20cm. Chiều cao lò 15cm. Bếp này sử dụng 1Kg than đước, nướng được 2 - 3kg thịt các loại. Giá 250.000 đồng/bếp

- Loại bếp trung, dùng cho các quán cơm có nhu cầu nướng mỗi lần từ 5 – 7kg thịt. Giá 500.000 đồng/bếp

- Bếp loại lớn, có đường kính miệng từ 40 – 50cm. Bếp sử dụng từ 2 – 3kg than đước, mỗi lần nướng được 10kg thịt. Giá 1.000.000 đồng/bếp

 

Tác giả bếp nướng không khói cho biết: “Khi chúng ta nướng cá hoặc thịt, quá trình nướng ở nhiệt độ cao, mỡ thường chảy ra rớt xuống than hồng và cháy bùn lên, tạo ra khói và mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường. Để khắc phục nhược điểm này, tôi đã nghỉ ra cách không cho mỡ cá, thịt rớt trực tiếp xuống than hồng nên không tạo ra khói. Trong quá trình nướng thịt, chúng ta có thể thu hồi được lượng mỡ rớt xuống một cách sạch sẽ. Bếp đạt độ nóng 2500C trong khoảng 2 giờ đồng hồ.  Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các doanh nhân, doanh nghiệp trong cả nước để mở rộng quy mô sản xuất, thị trường tiêu thụ, đưa ra thị trường một loại bếp nướng thân thiện với môi trường, đặc biệt là trong tình hình biến đổ khí hậu như hiện nay”

     
 

Ông Nguyễn Trọng Hậu, tác giả của sáng kiến Bếp nướng không khói

 

Sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) xét cấp bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

 

Khi nướng, mỡ thịt rớt trực tiếp xuống than hồng nên không tạo ra khói.

 

 

 

 

Liên hệ đặt bếp và tư vấn sử dụng:

     - Nguyễn Trọng Hậu, Khóm Tây Khánh 4, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

     - Điện thoại: 0126.6851.579

 

 

Minh Hiển