Chăn nuôi - Thú y

An Giang thí điểm tái đàn heo với số lượng 400 con

02:30 11/12/2019

Ngày 10/12/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trần Anh Thư đã ký Quyết định số 2953 về Phê duyệt Kế hoạch Xây dựng mô hình thí điểm tái đàn heo trong giai đoạn bệnh dịch tả heo châu Phi chưa có Vaccine tiêm phòng tại các huyện Châu Thành, Thoại Sơn, Châu Phú, Chợ Mới và 2 thành phố Long Xuyên, Châu Đốc. Thời gian thực hiện từ tháng 12/2019 đến tháng 4/2020 (5 tháng).

Theo đó, An Giang sẽ hỗ trợ 20 - 40 hộ nuôi heo thịt thực hiện nuôi tái đàn với số lượng 400 con heo thịt, trọng lượng heo con trên 15kg/con. Tổng kinh phí thực hiện 1.086.282.000 đồng.Trong đó kinh phí đối ứng của dân 476.000.000 đồng.

Cụ thể, mức hỗ trợ tối đa không quá 510.000 đồng/con; số hộ nhận hỗ trợ 20 - 40 hộ chăn nuôi (tương ứng hỗ trợ 10 - 20 con heo giống/hộ), mức hỗ trợ tối đa không quá 10.200.000 đồng/hộ. Con giống có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời hỗ trợ 100% chi phí mua Vaccine, công tiêm phòng các bệnh; chi phí mua máy sục khí Ozon để sát trùng nước uống cho heo; chi phí xét nghiệm mẫu thức ăn chăn nuôi và môi trường chăn nuôi (rắn, lỏng) trước khi đưa heo vào nuôi và chi phí xét nghiệm mẫu máu, sau 30 ngày nuôi mới.

Đối tượng được chọn phải đáp ứng các yêu cầu sau: Có nhu cầu tái đàn, đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học, có vốn đối ứng khi tham gia thực hiệ, hộ chăn nuôi tại địa bàn xã/thị trấn đã hết dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (ổ dịch đã qua 30 ngày) và thực hiện cam kết nếu heo nuôi tái đàn trong kế hoạch bị bệnh dịch tả heo châu Phi sẽ không được hỗ trợ tiêu hủy.

Theo Kế hoạch này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang chủ trì triển khai thực hiện, phối hợp với các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện. Chịu trách nhiệm điều hành, thực hiện kế hoạch, hướng dẫn giám sát việc hỗ trợ thực hiện các hoạt động mua con giống, tiêm phòng và các hoạt động có liên quan trong kế hoạch; tổng hợp, báo cáo tiến độ thực hiện theo quy định.

Xuân Hiếu