CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Nông dân vùng biên giới Tân Châu ổn định thu nhập nhờ trồng sen

03:00 15/05/2019

Đến nay, cây sen đã được nông dân thị xã Tân Châu phát triển trồng nhiều tại các xã như Tân An, Tân Thạnh, Phú Lộc,… trong số đo, xã biên giới Phú Lộc là địa phương có diện tích trồng sen nhiều nhất với hơn 70ha.

Phần lớn nông dân Phú Lộc trồng sen để lấy gương. Chú Nguyễn Văn Công ở ấp Phú Bình, xã Phú Lộc có hơn 2ha sen đang thu hoạch cho biết, với giá bán hiện tại từ 8 - 10 ngàn đồng/kg gương sen, người trồng sen vẫn có lời. Thông thường, cây sen từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng. Sau khoảng thời gian thu hoạch, người nông dân thường phát bỏ cho sen mọc lại, hoặc trồng cây mới nhằm giúp ruộng sen cho năng suất cao.

Ông Phan Văn Giáp – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lộc cho biết, với diện tích hơn 70ha sen trên địa bàn xã, vào mỗi vụ thu hoạch đã tạo việc làm cho lao đông địa phương với nghề hái gương sen. Bình quân một giờ hái gương gen là 20 ngàn đồng. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đang lo lắng việc tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn do phụ thuộc chủ yếu vào thương lái, trong khi đó diện tích trồng sen ngày càng tăng. Nông dân rất cần các cấp, các ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ, kết nối kịp thời với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nhằm giúp điều tiết sản xuất và chủ động hơn về mặt đầu ra.

Với 70 hecta diện tích trồng sen, đây là lợi thế để từng bước hình thành thương hiệu sen hồng vùng biên giới Phú Lộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, cần phải có quy hoạch, định hướng cụ thể, tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật, kết nối thị trường tiêu thụ, nâng cao hiểu biết cho nông dân, tránh việc trồng sen ồ ạt dẫn đến điệp khúc “tồn hàng, dội chợ” giống như các sản phẩm nông nghiệp khác đang gặp phải hiện nay.

 

Ngọc Thạnh