Nếp tăng giá, nông dân Phú Tân phấn khởi

08:45 03/05/2019

Phú Tân là huyện được tỉnh An Giang quy hoạch vùng chuyên canh cây lúa nếp. Mỗi năm huyện này cung cấp ra thị trường với sản lượng rất lớn, đạt gần 400 nghìn tấn/năm. Sản lượng riêng của vụ Đông xuân ước đạt trên 160 nghìn tấn.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Tân, vụ Đông xuân 2018-2019 toàn huyện xuống giống được trên 23.855ha lúa nếp. Đến nay đã thu hoạch được khoảng 20.000ha, năng suất bình quân đạt trên 6,80 tấn/ha.

Hiện bà con nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân rất phấn khởi, đang thu hoạch vụ Đông xuân với giá nếp ở mức khá, thương lái thu mua nếp tươi tại ruộng dao động từ 5.400 - 5.700 đồng/kg, tăng khoảng 400 đồng/kg so với đầu vụ. Với giá hiện nay, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi trên 20 triệu đồng/ha.

Anh Phạm Văn Đạt ngụ xã Phú Thọ, H. Phú Tân (An Giang) cho biết, vụ Đông xuân này, gia đình anh thu hoạch nếp với năng suất đạt  gần 7 tấn/ha, bán cho thương lái với giá 5.500 đồng/kg. Trừ các chi phí anh còn lãi khoảng hơn 22 triệu đồng/ha.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, vụ Đông xuân này đã 6 Công ty ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lúa, nếp với các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và trực tiếp với  nông dân, tổng diện tích khoảng 1.058ha. Tính đến nay đã thu mua được trên 60% diện tích ký kết.

Xuân Hiếu