CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Biến phụ phẩm thành thức ăn chăn nuôi

10:15 29/08/2019

Từ nguồn nguyên liệu thực phẩm sẳn có, một thầy giáo ở tỉnh An Giang có sáng kiến tạo thành viên nén thức ăn chăn nuôi bằng một chiếc máy tự chế được gọi là máy xay, nghiền, tạo viên nén thức ăn để nuôi các loại gia súc, gia cầm.

Trước thực trạng thức ăn chăn nuôi gia tăng, giá cả gia cầm gia súc giảm liên tục, năm 2018,  anh Nguyễn Văn Chúng, Giáo viên dạy môn Toán Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã nghĩ ra cách làm thức ăn chăn nuôi tại nhà bằng cách tự chế một chiếc máy xay, nghiền, tạo thức ăn nén.

Chiếc máy tuy đơn giản nhưng ý tưởng sáng tạo rất thực tế, tận dụng đồ phế liệu anh Chúng đã mài mò, nghiên cứu và chế tạo trong 2 năm dù trước đó cũng nhiều lần bị thất bại. Cấu tạo của chiếc máy gồm một motor 2 HP, bộ nhông ốp tắt, cây cốt nối với mặt ram được khoan nhiều lổ thủng kèm một trục ép nguyên liệu xuống máng ra thức ăn viên thành phẩm. Tất cả đều năm trên giá đở bằng kẻm, có thể di chuyển tới lui dễ dàng. Giá sản xuất khoảng 9 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Chúng cho biết“Những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ kiểu hộ gia đình khi có chiếc máy tạo thức ăn tại nhà thì rất hạ chi phí chăn nuôi. Chỉ cần sử dụng những nguyên liệu có sẳn thí dụ như xác tàu hủ, cám hoặc lúa hay bắp trộn đều để vô máy chạy ra thành viên để cho gia súc, gia cầm ăn thậm chí cá ăn thì rất tiện lợi”.

Ưu điểm của chiếc máy là có thể xay, nghiền, nén hai loại thức ăn lớn, nhỏ. Nếu mặt ram lổ nhỏ một giờ máy có thể chạy ra 60 kg thức ăn viên; còn mặt ram lổ lớn thì 1 giờ có thể sản xuất ra 100 kg thức ăn viên thành phẩm. Chiếc máy hoạt động rất nhanh, viên nén rất đẹp và kích cở đều đặn là tính năng ưu việt được nhiều người chăn nuôi ở nông thôn thích bởi thành phẩm thức ăn tạo ra đầy đủ chất dinh dưởng, đã kích thích vật nuôi phát triển nhanh chóng.“Thứ nhất là mình kiểm soát được nguyên liệu và chất lượng thức ăn, những nguyên liệu sẳn có như bắp, cám, gạo lức, lúa có thể trộn thêm chất đậm đặc hoặc dùng ốc bươu vàng, đầu cá mình trộn vô rồi nghiền ra viên. Khi cho vật nuôi ăn thì mình có thể trộn thêm Vitamin hay thuốc ngừa bệnh tùy theo ý muốn”. Anh Chúng chia sẻ thêm khi nói về việc ứng dụng chiếc máy để làm thức ăn chăn nuôi gia đình.

Thay thế sức lao động con người, việc tạo thức ăn nén bằng chiếc máy tự chế đã giúp anh Chúng giảm chi phí chăn nuôi, kiểm soát được dịch bệnh từ đó tăng lợi nhuận sản xuất, cải thiện tốt kinh tế hộ gia đình. Sắp tới anh Nguyễn Văn Chúng dự kiến sẽ làm thêm một chiếc máy sấy thức ăn để khi viên nén chạy ra kịp thời sấy khô thức ăn dự trữ lâu dài. Với nhiều tiện ích. Anh Chúng cũng muốn biến ý tưởng sáng tạo để thương mại hóa sản phẩm tự chế giúp người chăn nuôi có thêm lợi nhuận.

 

 

Bảo Phong