CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh

10:15 10/09/2019

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hay PCI (viết tắt của Provincial Competitiveness Index) là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. Hiện nay, PCI là thương hiệu của các địa phương, là nguồn lực thu hút đầu tư của địa phương. Nghĩa là, các doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư thường soi xét xem CPI của tỉnh đó nằm ở đâu.

Nhằm nâng cao kiến thức hành chính về cải cách thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế, vào ngày 05/9/2019, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nội vụ, tổ chức buổi sinh hoạt, trao đổi về công tác cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ông Trương Long Hồ, Phó GĐ Sở Nội vụ đã truyền đạt những biện pháp cần tập trung thực hiện để công cuộc cải cách hành chính đạt hiệu quả cao. Có 10 chỉ số thành phần quyết định năng lực cạnh tranh: (1) Gia nhập thị trường; (2) Tiếp cận đất đai; (3) Tính minh bạch; (4) Chi phí thời gian; (5) Chi phí không chính thức; (6) Tính năng động; (7) Hỗ trợ doanh nghiệp; (8) Đào tạo lao động; (9) Thiết chế quản lý; (10) Cạnh tranh bình đẳng.

Tác dụng của cải cách hành chính đến người dân, tổ chức và thúc đẩy phát triển xã hội của tỉnh thể hiện ở các chỉ số sau: (1) Mức độ thu hút đầu tư của tỉnh; (2) Mức độ phát triển doanh nghiệp, cũng như số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong năm.

Cải cách hành chính là phát triển xã hội, đưa đất nước phát triển. Đâu phải tự nhiên tỉnh Quảng Ninh nhiều năm liền đứng đầu cả nước về năng lực cạnh tranh; về chỉ số cải cách hành chính, mà đó là cả một quá trình. Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng quốc tế ở hạng mục "Chính phủ số xuất sắc"… Ngay từ năm 2013, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xây dựng mô hình chính quyền điện tử. Trước tiên là triển khai đến cấp huyện, rồi mới tới cấp xã. Bây giờ mỗi cán bộ đều có một tài khoản và các công văn được scan rồi gửi vào từng tài khoản liên quan chỉ trong vòng vài phút. Nhận được công văn, người đứng đầu sẽ chỉ đạo, giao cho cá nhân cụ thể nào đó phụ trách hoặc phối hợp thực hiện công việc và ấn định mốc thời gian hoàn thành. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giờ đây đã quen dần với việc không phải kê khai hàng chồng giấy tờ hay đi lại nhiều lần để làm thủ tục kinh doanh, và nhờ vậy mà đã tiết giảm được rất nhiều về chi phí, thời gian. Với hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quản lý văn bản được cập nhật thường xuyên - chỉ cần chiếc Ipad có kết nối Internet là có thể chủ động đọc và xử lý được toàn bộ các văn bản đi, đến. Nhờ giải quyết hồ sơ theo cách trực tuyến như vậy, nên trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ninh đã tiết kiệm hơn 70 tỷ đồng,

Hay như cách làm của tỉnh Đồng Tháp, Tỉnh vận động người dân không bán nước uống đóng chai của các hãng lớn cho khách du lịch, chỉ khuyến khích bán đặc sản của địa phương, chẳng hạn như sữa sen. 2 quán kế bên cũng không bán trùng 1 món hàng. Tỉnh cũng quy hoạch sản phẩm khác biệt nhau giữa các vùng miền để tránh sự trùng lắp. Ưu tiên phát triển sản phẩm của doanh nghiệp trẻ mới khởi nghiệp.

Năm 2018, An Giang cũng đã được Nhà nước ghi nhận thành tích nổi bật của nhiều địa phương với các sáng kiến, giải pháp, mô hình hay trong công tác cải cách hành chính tại địa phương: Mô hình “Ngày không hẹn”, “Ngày không viết” triển khai trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã mang lại hiệu quả tích cực; Thành phố Châu Đốc luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, và tổ chức làm giúp những thủ tục hành chính để doanh nghiệp sớm được thành lập, thuận lợi hơn cho công việc mở rộng đầu tư vào địa bàn; UBND xã An Bình, huyện Thoại Sơn thành lập Tổ giải quyết thủ tục hành chính và trả kết quả tại nhà…

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng đầu trong 6 vùng kinh tế cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI. Tỉnh An Giang, thời ông Huỳnh Thế Năng làm Phó Chủ tịch, cũng từng đứng thứ hai cả nước về PCI. An Giang cũng từng là tỉnh đi đầu cả nước về nhanh chóng và đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép kinh doanh.

Cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh là tiền đề phát triển doanh nghiệp, đưa đất nước phát triển. Dành nhiều ưu tiên hơn nữa cho doanh nghiệp cũng chính là giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.

Kim Kiều - Trung tâm Khuyến nông An Giang