Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Thơ Ca

Vọng cổ: Canh tác lúa thông minh (16/01/2017)

Tác giả: Trần Ngọc Chủng

Trung tâm Kiểm định Kiểm nghiệm giống Nông nghiệp An Giang

Đoản khúc Lam giang

Nhìn ruộng đồng thênh thang. Chim cất cánh bay về nơi chốn xưa. Đồng quê ngát hương lúa vàng. Quê hương mình trên con đường đổi mới. Mùa gọi mùa vui sao, chim líu lo trên cành reo vui.

Quê hương mình đẹp lắm người ơi!, thắm duyên ruộng đồng, nhớ thương vấn vương đầy vơi.

Bao người cùng dựng xây, non nước hôm nay, muôn thuở đẹp giàu, cuộc đời vui sao, mãi mãi bên nhau.

Này hỡi người ơi!. Bao ước nguyện giờ đây thỏa lòng, non nước mình ngày vui thái bình.

Mãi đến mai sau, dẫu phương nào, lòng ta thương nhớ quê hương, nhớ đồng lúa chín.

Ước mơ thuở nào hiện về lòng tôi. Biết bao kỷ niệm vui buồn buồn vui vấn vương.

Vọng cổ

1. Nhìn cánh đồng lúa xanh đang tắm mình trong nắng sớm, nhìn những cánh cò bay lơi lả cuối chân … trời. Quê hương ơi! tươi đẹp rạng ngời. Nhờ cách làm ăn mới bà con trở nên khấm khá, con cái được học hành, nhà cửa khang trang. Nhớ thuở nào đây sao quá khó khăn, lúa một vụ quanh năm túng thiếu. Những năm thuận lợi xem như mai mắn, khi gặp dịch sâu rầy, thì coi như là mất trắng.

2. Từ giả cây lúa mùa nổi vì năng suất thấp, bà con chuyển sang trồng cây lúa ngắn ngày. Cuộc sống người dân như được đổi đời. Từ một vụ tăng lên hai,ba vụ, luân canh cây trồng phá thế độc canh. Nhưng từ đó sâu bệnh cũng phát triển rất nhanh, trừ chi phí hết, than ôi! có còn chi đâu là lợi nhuận. Với điệp khúc được mùa rớt giá, nhìn ngắm ruộng đồng sao thương quá là thương.

CAO PHI

Thật là vui thay, quê hương mình đổi mới từng ngày.

Ruộng đồng giờ đây, không như thuở trước cứ phải đắn đo..

Nhờ cách làm ăn mới, khắp nơi nơi bà con phấn khởi.

Trúng giá trúng mùa, chi phí thấp thật là vui sao.

Giảm phát thải ra môi trường, bảo vệ cuộc sống ngày càng tốt tươi.

Vọng cổ

5. Tôi nghe nói Mô hình canh tác lúa thông minh tưởng đâu là quá khó. Đó chẳng qua là cách mà người nông dân xử lý ruộng…đồng. Sản xuất hiện nay là theo hướng giảm giá thành. Đối với lúa cấy thì chỉ độ năm ba ký, nếu sạ hàng thì lượng giống gấp đôi. Gieo sạ thưa thì lúa rất nhẹ phân, đến cả sâu bệnh cũng không thèm bén mảng. Nước trên ruộng chỉ cần xâm xấp, chỉ độ vài ba phân là quá đủ rồi.

6. Hạn mặn bây giờ đang có mặt khắp nơi nơi, tiết kiệm nước, giảm phát thải là điều hướng đến. Khâu chọn giống rất là cần thiết, chống chịu mặn phèn và có kiểm định hẳn hoi. Bón phân theo 4 đúng bà con ơi!, giảm thất thoát nhất là lượng phân đạm. Nhìn ruộng lúa đang ru mình trong gió, lòng rộn vui như đón xuân về.

Mây bay theo gió muôn nơi.

Cho tôi nhắn gửi nỗi niềm đầy vơi.

Mô hình canh tác thông minh.

Sẽ mãi hành trình cùng với nông dân.

Thơ: Xuân về (16/01/2017)

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Skip portlet Portlet Menu
3 Giảm 3 Tăng - 1 Phải 5 Giảm giúp nông dân An Giang giảm chi phí, tăng thu nhập
Đang tải....