Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Điểm tin thị trường
 
Tin thị trường ngày 03/10/2019 (03/10/2019)
ĐBSCL: Tôm được giá, nguồn cung giảm - Thanh long, dừa tăng giá trở lại - Lũ về trễ lại rút nhanh, giá cá linh còn khoảng 50.000 đồng/kg - Giống hồng xiêm ruột đỏ 'khổng lồ' lại gây sốt cộng đồng mạng - Hành tím tăng giá đột biến lên 40.000 đồng/kg, nhiều hộ trúng lớn.

 

ĐBSCL: Tôm được giá, nguồn cung giảm  (03/10/2019)

Hiện tôm thẻ nguyên liệu ở khu vực bán đảo Cà Mau lên giá, hút hàng về các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu giai đoạn cuối năm, song nguồn cung giảm.

Từ tuần cuối tháng 9 đến nay tôm thẻ được giá, do một số nhà máy cần nguyên liệu chế biến đáp ứng theo hợp đồng xuất khẩu, nhất là tôm có cỡ (size) lớn. Tại Sóc Trăng loại tôm cỡ lớn 20-21 con/kg (loại A1) vừa thu hoạch thương lái đến thu mua 220.000 đ/kg. Đến nhà  máy thu mua 243.000 đ/kg, tăng thêm 3.000 đ/kg so tuần trước đó. Tôm cỡ 30 con/kg giá tại ao nuôi 170.000-175.000 đ/kg (tùy theo cỡ tôm lớn hoặc nhỏ hơn xê xích trong khoảng 30 con/kg).

Trong khi đó tôm sú đang thu hoạch đạt cỡ lớn có giá cao nhất: Loại 10 con/kg giá 490.000 đ/kg, cỡ 20 con/kg 300.000 đ/kg. Riêng tôm cỡ nhỏ chủ yếu hút hàng xuất sang Trung Quốc theo từng đợt. Tôm thẻ cỡ 100 con/kg vào lúc bình thường giá khoảng 90.000 đ/kg, khi hút hàng lên 100.000 đ/kg. Tôm sú cỡ 100 con/kg thường có giá tương đương hoặc thấp hơn tôm thẻ khoảng 10.000 đ/kg.

Tôm tăng giá được các doanh nghiệp chế biến thủy sản lý giải là do vừa qua bệnh vi bào tử trùng (EHP) khiến một số ao nuôi bị thiệt hại và nặng hơn bệnh phân trắng. Do đó người nuôi tôm có tâm lý e dè, ngán ngại thả nuôi vào vụ 2.

Vì vậy đến nay số diện tích ao còn nuôi tôm không nhiều. Hơn nữa, vừa qua dịch bệnh nói trên bùng phát trên cả 3 vùng nuôi tôm lớn của thế giới gồm: ASEAN, Trung Mỹ và Ấn Độ. Do đó từ sau tháng 8/2019  cán cân cung-cầu đang có sự chuyển đổi từ thị trường các nước nhập khẩu tôm chuẩn bị cho mùa Noel và tết Dương lịch 2020.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Thanh long, dừa tăng giá trở lại  (02/10/2019)

Nếu như tháng 8 giá trái cây sụt giảm thê thảm thì qua tháng 9, thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), giá của nhiều mặt hàng trái cây tăng mạnh.

Cụ thể, giá thanh long ruột trắng từ 5.000 đồng/kg vào thời điểm giữa tháng 8 nay lên 15.000 đồng/kg. Với mức tăng này, nhà vườn đang lãi hơn 5.000 đồng/kg. Giá thanh long ruột trắng tăng cao phần lớn do xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc đã tăng trở lại.

Ngoài thanh long, dừa khô cũng là mặt hàng tăng giá. Giá dừa khô cuối tháng 9 đã tăng 15.000 đồng/chục so với giữa tháng. Hiện tại một số tỉnh miền Tây, dừa khô được thu mua với giá 80.000 đồng/chục. Giá dừa khô liên tục tăng là do đang vào mùa mưa, sản lượng dừa khô giảm gần 40% trên toàn vùng nguyên liệu dẫn đến khan hàng, giá tăng.

Trong tháng 8, có 3 loại trái cây bị rớt giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long, nhiều mặt hàng giảm đến 50%. Cụ thể, dưa hấu chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng giảm còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, dừa xiêm còn 40.000 đồng/chục. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, nhu cầu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc không ổn định và thị trường này nay cũng gia tăng kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu đã làm cho đầu ra của trái cây Việt bấp bênh.

Thống kê của Bộ NN-PTNT cho thấy, trong 9 tháng qua, giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt 2,84 tỉ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ. Trung Quốc vẫn là thị trường dẫn đầu trong nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 73,6% thị phần, đạt 1,8 tỉ USD, giảm 10% so với cùng kỳ. Ngoài ra, một số thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Indonesia tăng 302%, Lào tăng 184%, Hồng Kông tăng 159%...

Nguồn:Báo Thanh Niên

 

 

Lũ về trễ lại rút nhanh, giá cá linh còn khoảng 50.000 đồng/kg  (02/10/2019)

Nhiều ngày qua nước lũ vùng đầu nguồn biên giới An Giang đang bắt đầu rút khiến giá cá linh ở vùng đầu nguồn này cũng giảm mạnh khi thương lái chỉ mua ở mức 50.000 đồng/kg.

Men theo tuyến kênh Vĩnh Tế, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, An Giang những ngày này mới thấy bà con làm nghề đánh bắt thủy sản âu lo vì nước đang từ từ rút cũng đồng nghĩa với việc chuẩn bị bước vào "mùa cá ra".

Tuy nhiên, năm nay nước lên nhanh và rút nhanh làm cá chưa kịp lớn nên nông dân thất thu.

Theo bà Huỳnh Thị Liễu, 50 tuổi, ngụ xã An Phú, nước lũ năm nay đến trễ hơn mọi năm và lên nhanh. Tuy nhiên, con nước lũ năm nay không lớn như những năm trước nên lượng cá tôm ít hơn.

"Gia đình tôi đặt 10 cái dớn, hằng năm giờ này tụi tui trúng mánh mấy chục ký cá linh một lần đổ dớn. Còn năm nay cá ít quá, cả ngày kiếm chừng 7kg cá là may mắn lắm rồi. Đầu mùa giá bán mấy trăm ngàn/kg, còn bây giờ thương lái mua cá linh sống chỉ có 50.000 đồng/kg. Nếu so với cách đây một tuần thì giá này giảm hơn 100.000 đồng/kg", bà Liễu nói.

Theo bản tin dự báo thủy văn khu vực An Giang, mực nước lũ trên sông Tiền tại Tân Châu ngày 2-10 đạt 3,03m (giảm 0,13m so với ngày 1-10), trên sông Hậu tại Châu Đốc mực nước giảm 0,13m so với 2,97m, giảm từ 0,1m so với ngày trước đó.

Theo ông Lương Huy Khanh - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang, mực nước lũ mỗi ngày rút xuống hạ lưu khoảng 5-10cm.

Sở NN&PTNT An Giang cũng chỉ đạo vận hành mở đập tràn cao su Trà Sư vào lúc 8h ngày 4-10.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

 

 

Giống hồng xiêm ruột đỏ 'khổng lồ' lại gây sốt cộng đồng mạng  (02/10/2019)

Hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ là một giống cây nhập khẩu mới có nguồn gốc từ Thái Lan và cũng là loại quả đặc sản của nước này.

Những ngày gần đây, cư dân mạng đang loan truyền nhau mua giống cây hồng xiêm khổng lồ (hồng xiêm Thái Lan) ruột đỏ về trồng bởi giá không còn quá đắt như trước nữa.

Hiện tại, nhiều nhà vườn tại Hà Nội đã ươm được giống hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ và rao bán với giá mềm hơn. Trước đây, giống loại cây này được rao bán từ 1-1,3 triệu đồng/cây. Nhưng hiện nay, giống cây này đang được rao bán với mức giá dao động từ 200.000- 400.000 đồng/cây giống tùy theo kích cỡ cây lớn hay nhỏ. Thậm chí, có nhà vườn còn áp dụng chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua 2 tặng 1.

Giống loại cây này đang được rao bán và trồng nhiều ở khu vực chợ Vàng, đường Cổ Bi, Học viện Nông nghiệp (Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội).

Loại hồng xiêm này, cây ra trái quanh năm và năng xuất rất cao. Quả hồng xiêm ruột đỏ thon dài khoảng 20-35cm, khi chín bổ ra ruột có mầu đỏ tươi, ăn rất thơm, ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao.

Đặc biệt đây là loại cây khỏe mạnh, dễ trồng nên được nhiều người trồng ưa chuộng nhân rộng, nhiều hộ gia đình đang dần thay thế các loại hồng xiêm cũ.

Hồng xiêm là loại quả chứa nhiều hàm lượng Vitamin A, các khoáng chất như sắt, magie, đường và các loại chất xơ khác.

Hiện tại nhiều nhà vườn tại Hà Nội đã ươm được giống cây này, nhân rộng và bán cây giống với giá mềm hơn trước.

Nguồn: Báo Gia đình & Xã hội

 

 

Hành tím tăng giá đột biến lên 40.000 đồng/kg, nhiều hộ trúng lớn  (02/10/2019)

Giá củ hành tím ở Ninh Thuận năm nay đang ở mức 35.000-40.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với các năm trước nên nhiều hộ trúng lớn, bà con nông dân vô cùng phấn khởi.

Theo các nông dân chuyên trồng hành tại huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, năng suất hành đạt cao, bà con bán được giá nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn trúng lớn.

Ông Trần Thanh Tùng (thôn Mỹ Phong, xã Thanh Hải, Ninh Hải) phấn khởi cho biết: “Vụ này, gia đình tôi trồng 2 sào hành tím, năng suất đạt 3,5 tấn/sào, với giá bán 35.000 đồng/kg, doanh thu đạt trên 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi 50 triệu đồng”.

Theo ông Tùng, kể từ đầu năm đến nay gia đình đã trồng được 3 vụ hành và vụ nào cũng trúng giá. Nhẩm tính, cả 3 vụ gia đình ông có lãi 200 triệu đồng. Năm trước, gia đình ông bị mất trắng do ảnh hưởng của thời tiết, giá hành lại rất thấp, chỉ khoảng 10.000 đồng/kg nên thu nhập không có lãi. Hiện tại, gia đình ông đang tiếp tục làm đất để trồng vụ mới.

Ông Đỗ Mỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hải cho biết, năm trước giá thu mua củ hành tươi chỉ dao động từ 10.000-12.000 đồng/kg, thậm chí một số nơi thương lái không mua nên nông dân mang đi đổ. Kể từ đầu năm đến nay, giá củ hành tươi tăng đột biến giá từ 35.000-40.000 đồng/kg, các hộ nông dân sau khi thu hoạch đều có lãi. Trung bình năng suất đạt từ 1,5-2 tấn/sào, với giá bán trên lãi bình quân khoảng 30 triệu đồng/sào.

Toàn xã Thanh Hải có trên 40ha diện tích hành tím, với khoảng trên 300 hộ chuyên trồng hành và sản xuất từ 2-4 vụ/năm. Nhờ chất lượng hành năm nay tốt, thương lái ưa chuộng nên giá nhảy vọt, nông dân trúng đậm.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận, thổ nhưỡng khí hậu của Ninh Thuận rất phù hợp để phát triển các loại cây lấy củ. Toàn tỉnh hiện có gần 600ha hành, trồng chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Nam và TP.Phan Rang - Tháp Chàm. Trong đó, huyện Ninh Hải là địa phương có diện tích trồng hành lớn nhất tỉnh, với 470ha.

Nguồn: Dân Việt


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....