Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Điểm tin thị trường
 
Tin thị trường ngày 14/10/2019 (14/10/2019)
Giá cá giống giảm nhẹ - Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam - Trung Quốc siết quy định, xuất khẩu rau quả giảm mạnh - Ồ ạt tăng đàn, người nuôi gia cầm lỗ nặng - Vĩnh Long: Mùa mưa bão, rau xanh "đội giá".

 

Giá cá giống giảm nhẹ  (14/10/2019)

Theo chủ trại cá giống Đức Tài, ở phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, những ngày gần đây tình hình mua bán cá giống ở các trại cá giống trên địa bàn thị xã Ngã Bảy và một số trại cá giống khác của huyện Phụng Hiệp cùng chung cảnh ngộ vắng khách, ít người mua so với vài tuần trước đây.

Ông Tài cho biết hiện một số loại cá giống đang sụt giảm từ 2.000-3.000 đồng/kg, như cá rô đầu vuông khoảng 200 con/kg có giá bán tại trại chỉ còn 85.000 đồng/kg, cá chép 70.000 đồng/kg, cá rô phi 60.000 đồng/kg, cá hường 65.000 đồng/kg, cá trê vàng lai 50.000 đồng/kg, cá tra 50.000 đồng/kg, cá điêu hồng 65.000 đồng/kg, cá chắm cỏ 70.000 đồng/kg, cao nhất là cá thát lát với giá 2.500 đồng/con.

Nguyên nhân giá cá giống sụt giảm là do người nuôi cá ruộng ít hơn so cùng kỳ năm ngoái, do mực nước trên ruộng không nhiều nên nông dân ngán ngại không dám thả nuôi với số lượng lớn.

Nguồn: Báo Hậu Giang

 

 

Hồng nội vào mùa, hàng ngoại vẫn đổ về Việt Nam  (14/10/2019)

Hồng Trung Quốc, Nhật Bản vẫn được nhập nhiều về Việt Nam dù hồng trong nước đang vào mùa, giá rẻ.

Mùa hồng Việt kéo dài từ tháng 8 đến tháng 11. Năm nay, hồng giòn và hồng chín của Việt Nam số lượng khá dồi dào, giá rẻ khoảng 20.000 - 35.000 đồng một kg. Việt Nam có 5 tỉnh trồng hồng là Mộc Châu (Sơn La), Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn hay Đà Lạt (Lâm Đồng).

Thế nhưng, hàng ngoại vẫn dồn dập về Việt Nam. Nhập về với số lượng lớn nhất là hồng giòn Trung Quốc, dáng tròn dẹt, màu sắc bắt mắt, chất lượng quả đồng đều.

Chị Thoa, tiểu thương chuyên buôn hồng ở Hà Nội cho biết, mỗi đêm nhập về khoảng chục tấn hồng giòn nhưng đều được các mối sỉ lấy hết. "Hồng trong nước ngày càng nhiều nhưng hồng Trung Quốc dễ bảo quản lại đẹp mã nên ít bị chôn vốn hoặc hư hỏng như hồng Việt", chị Thảo giải thích.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, lượng hồng về chợ tăng. Mỗi ngày, hồng giòn về chợ 57 tấn nhưng 15% số này là hồng xuất xứ Trung Quốc, giá sỉ 15.000 đồng một kg, rẻ hơn 5.000 đồng so với năm ngoái. 

Hồng Việt khá giống hàng Trung Quốc nên nhiều người bán cũng trà trộn hồng Trung Quốc và rao bán thành hồng Đà Lạt, Mộc Châu. Do vậy, người tiêu dùng cần có kinh nghiệm mới có thể chọn đúng hồng giòn "made in Vietnam".

Về hình thức, hồng Đà Lạt có đầu nhọn, màu vàng cam, bảo quản không được lâu, chỉ cần để 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm. Thu hoạch từ đầu tháng 9 trở đi. Còn hồng giòn xuất xứ Sơn La, Bắc Kạn quả to vừa phải, hay có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt. Quả xanh thì hơi chát.

Hồng Trung Quốc các quả đều tăm tắp, màu đỏ đậm bắt mắt. Nhìn qua có vẻ chín nhưng hồng này lại để được rất lâu do đã dùng chất bảo quản. Hồng Trung Quốc xuất hiện rải rác trong nhiều thời điểm và rẻ hơn rất nhiều so với hồng Việt Nam.

Bên cạnh hồng Trung Quốc giá rẻ thì thị trường còn xuất hiện hồng Đài Loan, Nhật Bản có giá lên tới hơn nửa triệu đồng một kg.

Chị Loan, chủ cửa hàng nhập khẩu trái cây ở Hà Nội, từ đầu mùa đến nay, đã bán gần nửa tấn hồng Đài Loan. Sở dĩ chúng đắt khách vì hàng sạch, thịt dày, vỏ mọng không tiêm chất bảo quản, vị ngọt đậm và giòn tan.

Còn hồng Nhật, mỗi tuần chị cũng bán được cả tạ. Màu sắc và kích cỡ không khác nhiều với hồng Đài Loan và Việt Nam nhưng có vị ngọt và thơm khác hẳn. Giá mỗi kg lên tới 600.000 đồng.

Chị Hoa, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, thực tế hình dáng và màu sắc hồng Nhật Bản tương đồng với hồng giòn Việt Nam song kích thước lớn hơn khá nhiều, mỗi quả nặng khoảng 400 g. Lớp vỏ mỏng, màu vàng và chuyển dần sang cam khi trái chín kỹ. Đặc điểm của hồng Nhật là lớp vỏ siêu mỏng, giòn, có thể ăn trực tiếp. Bên trong ruột dày, không có hạt, vị ngọt đậm, không bị chát.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Trung Quốc siết quy định, xuất khẩu rau quả giảm mạnh  (13/10/2019)

8 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả Việt sang Trung Quốc giảm 10% so với cùng kỳ, kéo kim ngạch xuất rau củ 9 tháng đầu năm giảm mạnh.

Báo cáo mới nhất của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho thấy, tổng giá trị xuất khẩu rau quả 9 tháng đầu năm ước đạt 2,84 tỷ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục đứng nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 73,6% thị phần. Tuy nhiên, 8 tháng đầu năm nay, rau quả xuất sang thị trường này giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể, lượng xuất khẩu nhãn giảm 43%, sầu riêng giảm 0,2%, dừa giảm 30,8%, dưa hấu giảm 26,3%, chôm chôm (7,3%), mộc nhĩ (49,4%), nấm hương (46,6%), ớt (44,8%), khoai lang (39,5%)...

Lãnh đạo Cục cho biết, rau quả xuất khẩu sụt giảm mạnh từ đầu năm và chậm lại sau 2 năm tăng "phi mã" là do thị trường Trung Quốc siết chặt nhập khẩu không chỉ qua kênh chính ngạch mà ngay cả đường tiểu ngạch. Phía Trung Quốc yêu cầu sản phẩm để truy xuất nguồn gốc phải được cấp mã số vùng trồng và cấp mã số cơ sở đóng gói.

Anh Hoàng, một thương lái chuyên thu mua hàng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long cho biết, trước đây sầu riêng, dừa, dưa hấu... được thông quan dễ dàng nên số lượng hàng anh "muốn bán bao nhiêu" cũng được. Tuy nhiên, từ khi có quy định mới, lượng xuất có đợt sụt giảm một nửa vì hàng không đạt chuẩn, người dân chưa ý thực được tầm quan trọng của việc tham gia xin các chứng nhận và dán nhãn mác nguồn gốc xuất xứ.

Năm 2019, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đặt mục tiêu 4-4,2 tỷ USD. Nhưng sau 9 tháng, con số đạt được mới là 2,84 tỷ USD. Như vậy, muốn đạt mục tiêu tối thiểu là 4 tỷ USD, quý cuối cùng của năm, xuất khẩu rau quả phải thu về tới 1,16 tỷ USD.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, cơ quan này đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trao đổi với phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản nói chung và  rau quả nói riêng. Bộ cũng đã có kế hoạch cụ thể để mở cửa thị trường, thúc đẩy xuất chính ngạch sang Trung Quốc.

Mặt hàng đang được thúc đẩy là sầu riêng, bắt đầu nộp hồ sơ từ đầu năm 2019, hy vọng đến năm 2020, sẽ được xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Sau sầu riêng, các loại trái cây tiềm năng khác sẽ được thúc đẩy mở cửa thị trường là dừa, bưởi, chanh leo, na, bơ...

Nguồn: Vnexpress

 

 

Ồ ạt tăng đàn, người nuôi gia cầm lỗ nặng  (12/10/2019)

Khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, giá heo và sức mua mặt hàng này giảm sút, giới chăn nuôi lao vào tăng mạnh đàn gà, vịt dẫn đến cung vượt cầu

Lúc dịch tả heo châu Phi lan rộng, khi giới chăn nuôi quay lưng với con heo, các cơ quan quản lý cũng khuyên người tiêu dùng chọn loại thịt khác, như gà - vịt… để thay thế thịt heo.

Không chỉ người chăn nuôi gà mạnh dạn tăng đàn, nhiều người ngoài ngành cũng lao vào nuôi gà để nắm bắt thời cơ. Ngay cả các doanh nghiệp chăn nuôi gà quy mô lớn cũng tự tin tăng đàn, mở rộng quy mô. Nhiều người nuôi heo cũng chuyển sang nuôi gà, từ đó dẫn đến cung vượt cầu.

Ông Đỗ Văn Thông, chủ trại nuôi gà công nghiệp ở Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), cho biết trước đây nuôi 40.000 con nhưng sau khi dịch tả heo châu Phi lan rộng, ông tăng đàn lên gần gấp đôi. Hậu quả, ông lỗ gần cả tỉ đồng do gà chỉ bán được 14.000 đồng/kg, trong khi giá thành chăn nuôi lên đến 26.000 đồng/kg.

Theo những người chăn nuôi ở Đồng Nai, do nhiều nơi kéo nhau tăng đàn gà nên giá con giống cũng tăng chóng mặt, từ 9.000 - 10.000 đồng/con lên 13.000 - 15.000 đồng/con. Nay giá gà thịt giảm mạnh, giá con giống giảm còn 7.000 - 9.000 đồng/con, thậm chí khu vực miền Trung còn 3.000 - 4.000 đồng/con cũng không có người mua.

Tỉnh Đồng Nai có rất nhiều hộ nuôi vịt nhốt. Thời gian qua, họ cũng tăng đàn với hy vọng lãi cao do người tiêu dùng quay sang chọn thịt gia cầm. Từ đó, vịt giống cũng không đủ cung cấp, giá lên đến 13.000 đồng/con, trong khi trước đó chỉ 9.000 - 10.000 đồng/con. Do nhu cầu tăng cao, việc kiểm soát không được quan tâm nên chất lượng vịt giống giảm sút, tỉ lệ hao hụt khi nuôi lên đến hơn 50%. Khi nguồn cung tăng, giá vịt xuất chuồng giảm theo, từ 60.000 đồng/kg xuống còn 31.000 - 32.000 đồng/kg, người nuôi lỗ nặng do giá thành chăn nuôi hơn 40.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, với 1.000 con gà công nghiệp, người nuôi lỗ từ 15-20 triệu đồng. Nguyên nhân lỗ là do cung vượt cầu bởi người nuôi nhận định xu hướng chuyển sang ăn thịt gia cầm sẽ mạnh mẽ. Tuy nhiên thực tế, người tiêu dùng chuyển sang ăn thịt gà, vịt thấp hơn tỉ lệ tăng đàn gia cầm.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm miền Đông, nhìn nhận ai cũng đua nhau nuôi gà, vịt. Nguồn cung thịt gà, vịt tăng lại rơi vào tháng 7 âm lịch, nhiều người ăn chay, dẫn đến việc tiêu thụ thịt thêm khó khăn.

Theo Cục Chăn nuôi, 6 tháng đầu năm, tổng đàn gia cầm cả nước tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn theo Chi cục Chăn nuôi Đồng Nai, tổng đàn gà của địa phương đã tăng thêm hàng triệu con so với cuối năm ngoái. Hiệp hội Gia cầm Đồng Nai cho biết đầu năm có khoảng 22,5 triệu con gà vịt, đến giữa năm tăng lên 29 triệu con và hiện còn khoảng 26 triệu con.

Thêm nguyên nhân dẫn đến nguồn cung gà thừa còn do cơ quan chức năng thống kê đàn gia cầm chưa chính xác bởi cách tính không sát thực tế. Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng cách tính số vòng quay chăn nuôi của Tổng cục Thống kê không hợp lý so với thực tế. Theo đó, Tổng cục Thống kê tính số vòng quay chăn nuôi gà 1,5 lứa/năm. Trong khi đó, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam lại tính đến 3-6 lứa/năm. Thực tế, tại nhiều trang trại nuôi gà khu vực Đông Nam Bộ cũng cho thấy một lứa gà trắng công nghiệp nuôi từ 40-50 ngày, trung bình 45 ngày xuất chuồng; gà màu 50-60 ngày xuất chuồng và gà ta 65-75 ngày xuất chuồng. Sau một lứa gà, người bán mất khoảng 2 tuần để vệ sinh chuồng trại, thả lứa gà mới. Như vậy, trung bình gà trắng công nghiệp mỗi năm thả nuôi khoảng 5,5 lứa, gà màu 5 lứa.

Nếu tính số vòng quay chăn nuôi 1,5 lứa mỗi năm, Việt Nam có tổng đàn gà gần 317 triệu con thì tổng gà giết thịt gần 478 triệu con. Tuy nhiên, cũng với tổng đàn gà gần 317 triệu con, vòng quay chăn nuôi thực tế từ 3-6 lứa/năm thì tổng đàn gà các loại được sản xuất hằng năm lên đến 1,2 tỉ con, sản lượng tương đương 2,4 triệu tấn thịt/năm.

Từ nhận định và cách tính không sát thực tế dẫn đến "khủng hoảng" thừa thịt gia cầm đã gây thiệt hại cho người chăn nuôi quá lớn.

Nguồn: Báo người lao động

 

 

Vĩnh Long: Mùa mưa bão, rau xanh "đội giá"  (12/10/2019)

Theo một số nông dân trồng rẫy ở huyện Bình Tân, do ảnh hưởng mưa bão, ngập úng nên khoảng 10 ngày nay, giá các loại rau xanh “nhích lên” vài ngàn đồng/kg.

Theo đó, giá các loại rau được nông dân thu hoạch bán cho thương lái: cải bẹ dúng 7.000 đ/kg, xà lách 15.000 đ/kg, hành lá 16.000- 18.000 đ/kg (1- 1,1 triệu đồng/tạ 60kg), đậu bắp 9.000 đ/kg…

Anh Nguyễn Nhựt Trường ở ấp Tân Qui (xã Tân Bình) cho biết, đợt triều cường vừa qua, 5 công rẫy nhà anh “bị nước tràn, ngập lút hết” nhưng may là nước rút nhanh, bơm tát kịp nên không thiệt hại nặng.

Ông Trần Văn Hiền- Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Phước Hậu (Long Hồ)- cho hay, nhờ có đê bao chắc chắn nên diện tích rau của hợp tác xã không bị ngập. Tuy nhiên, để chủ động sản xuất, hiện nông dân đang tăng cường bơm tát, gia cố đê bao. Với diện tích 15ha, hợp tác xã cung ứng ra thị trường 300 tấn rau các loại/ngày.

Nguồn:  Báo Vĩnh Long


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....