Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Điểm tin thị trường
 
Tin thị trường ngày 04/10/2019 (04/10/2019)
Cá tra tuột giá, người nuôi gặp khó - Ốc hương rớt giá sâu và lâu chưa từng có - Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu trái cây - Giá tôm tăng trở lại - Cua pha lê giá cao ngất ngưởng .

 

Cá tra tuột giá, người nuôi gặp khó  (04/10/2019)

Giá cá tra nguyên liệu có xu hướng giảm từ tháng 4, 5-2019 và hiện nay đang ở mức thấp khiến người nuôi lời rất thấp. Trong khi theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) giá cá tra xuất khẩu đã giảm trong 6 tháng liên tiếp.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh, toàn tỉnh hiện có 213 cơ sở nuôi cá tra thâm canh trên 334ha đang thả nuôi (trong tổng số hơn 454ha), tăng 12%; ước sản lượng trên 63.755 tấn, tăng 4.442 tấn so cùng kỳ năm 2018.

9 tháng đầu năm, giá thu mua cá tra nguyên liệu trung bình dao động 22.000- 29.500 đ/kg, giảm từ 3.000- 4.000 đ/kg so cùng kỳ năm ngoái.

Theo khảo sát và phân tích của Sở Tài chính, giá thành sản xuất cá tra nguyên liệu bình quân đợt I/2019 là 20.298 đ/kg, với mức giá trung bình như trên thì người nuôi có lời thấp.

Trong khi đó, nếu tính từng thời điểm thì người nuôi cá tra có “khi lời, khi lỗ”. Cụ thể theo số liệu của Sở Nông nghiệp- PTNT, trong quý I-2019, giá cá tra nguyên liệu tại ao dao động 24.000- 29.500 đ/kg.

Tuy nhiên, đến tháng 4, 5 giá cá tra nguyên liệu có xu hướng giảm mạnh còn 24.000- 25.000 đ/kg, đến tháng 6 giảm còn 22.000-23.000 đ/kg. Riêng từ tháng 7 đến nay, giá cá tra dao động ở mức 20.000- 21.000 đ/kg.

Thực tế nhiều hộ nuôi cá tra ở Mang Thít cho hay giá cá nguyên liệu hiện nay chỉ ở mức 19.000 đ/kg, nhiều ao cá tới size (cỡ) buộc phải bán vì để “huốt” size còn khó bán hơn.

Ông Nguyễn Phước Hải ở ấp Hòa Phú (xã An Phước- Mang Thít) cho biết ao cá hơn 400 tấn sắp tới ngày xuất ao nhưng hiện giá thấp.

“Tui tính giá thành hiện nay khoảng 23.000 đ/kg, người nuôi cầm lỗ chắc. Còn so sánh mức giá thời điểm cao nhất năm ngoái, mỗi ký cá mất tới mười mấy ngàn. Hiện nay hộ nuôi cá phải liên kết với doanh nghiệp thức ăn, tiêu thụ mới sống được”- ông Hải nói.

Để hạn chế rủi ro thị trường, đầu ra- theo Chi cục Thủy sản tỉnh- hiện nay các cơ sở nuôi rất chú ý quy trình sản xuất chất lượng và hiện 90% cơ sở nuôi cá tra đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Cùng với chuyển giao khoa học kỹ thuật của ngành thủy sản, ý thức của người nuôi nâng cao đã góp phần tăng tính cạnh tranh cho cá nguyên liệu, tăng giá trị kinh tế và giảm giá thành sản xuất.

Đồng thời, ngành nông nghiệp cũng triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực là cá tra và cá lồng bè theo hướng liên kết chuỗi.

Theo VASEP, tính đến hết tháng 8-2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,3 tỷ USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, đã 6 tháng liên tiếp kể từ tháng 3-2019, giá trị xuất khẩu cá tra giảm sút, trong đó, tại một số thị trường xuất khẩu lớn (đặc biệt là Mỹ) giảm mạnh.

Cụ thể, 8 tháng đầu năm Mỹ chi khoảng 187,9 triệu USD nhập khẩu cá tra từ Việt Nam và là nhà nhập khẩu lớn thứ 2. Tuy vậy, do sự giảm sút nhập khẩu mạnh từ hồi đầu năm nên so với cùng kỳ, giá trị nhập khẩu cá tra của Mỹ vẫn giảm 41,5% so với cùng kỳ.

Với thị trường Trung Quốc- Hong Kong, trong 8 tháng, giá trị xuất khẩu đạt 389,8 triệu USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ. Trong đó đáng lưu ý là, tháng 8-2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường

Trung Quốc đạt 69,8 triệu USD, chiếm đến 40,6% tổng giá trị xuất khẩu và tăng 63,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Các loại cá được thị trường này yêu thích là cá tra phile đông lạnh; cá tra nguyên con xẻ bướm tẩm muối đông lạnh, bong bóng cá tra sấy; bong bóng cá tra đông lạnh; cá tra cắt khoanh đông lạnh; cá tra nguyên con đông lạnh; bao tử cá tra đông lạnh...

Riêng với thị trường EU, tổng giá trị xuất khẩu cá tra 8 tháng đạt 174,3 triệu USD, tăng 8,8% so với năm trước. So với 2 quý đầu năm, bắt đầu từ tháng 5/2019, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tại một số thị trường lớn tại EU đã chậm lại.

Hiện nay, một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vẫn duy trì sản phẩm cá tra giá trị gia tăng và organic sang Hà Lan, Đức.

Đây là những sản phẩm có giá nhập khẩu trung bình cao hơn so với sản phẩm cá tra phile đông lạnh truyền thống. Ngoài ra, thị trường ASEAN, Mexico và Nhật Bản cũng được đánh giá tiềm năng.

Theo dự báo của VASEP, xuất khẩu cá tra cuối năm tiếp tục giảm, nhưng không vượt quá 10% so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng của tình hình xuất khẩu nên giá cá tra nguyên liệu trong thời gian tới khó có thể tăng cao.

Đánh giá của Sở Nông nghiệp- PTNT cho thấy, thị trường tiêu thụ nông sản (đặc biệt thị trường Trung Quốc) gặp nhiều khó khăn khiến giá một số mặt hàng nông sản như lúa, khoai lang, thanh long, thủy sản giảm thấp, người sản xuất lợi nhuận thấp.

Định hướng của ngành nông nghiệp là duy trì, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa đối tượng thủy sản. Tiếp tục phát triển các đối tượng thủy sản nuôi chủ lực và thủy đặc sản hướng tới hình thành chuỗi giá trị hoàn chỉnh trong lĩnh vực thủy sản.

Nguồn: Báo Vĩnh Long

 

 

Ốc hương rớt giá sâu và lâu chưa từng có  (04/10/2019)

Sau Tết Nguyên đán năm 2019, giá ốc hương thương phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giảm mạnh, hiện chỉ còn 130 - 135 ngàn đồng/kg.

Chúng tôi có mặt tại vùng nuôi ốc hương xã Cam Thịnh Đông (TP Cam Ranh) - một trong những vùng nuôi ốc lớn nhất tỉnh Khánh Hòa với diện tích hàng chục hecta. Đi đến đâu, người nuôi cũng than vãn vì ốc hương rớt giá thê thảm.

Theo người nuôi, giá ốc hương bắt đầu giảm từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm nay khi Trung Quốc ngừng hẳn nhập khẩu tiểu ngạch. Cụ thể, từ ở mức 180 - 200 ngàn đ/kg, còn 135 ngàn đồng/kg (size từ 120 - 150 con/kg). Đây là mức giá thấp và chưa bao giờ giữ ở mức giá thấp kéo dài đến 6 tháng liền không nhích lên.

Anh Trần Đức Văn, phường Cam Linh (TP Cam Ranh) đang nuôi ốc hương tại thôn Hiệp Thanh, xã Thịnh Đông, cho biết, thông thường giá ốc hương thương phẩm dao động ở mức trung bình từ 180 - 200 ngàn đồng/kg. Có thời điểm giá ốc lên tới 280 - 300 ngàn đồng/kg và cũng có thời điểm giá ốc rớt xuống thấp thường rơi vào tháng mưa bão. Như vào tháng 11 năm ngoái giá ốc xuống dưới 130 ngàn đồng/kg. Nhưng giá này chỉ duy trì trong thời gian ngắn khoảng 1 tháng, rồi tăng mạnh sau đó lên đến trên dưới 200 ngàn đồng/kg.

“Nhưng năm nay giá ốc xuống thấp không theo quy luật và giữ mức thấp trong thời gian dài khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn. Với giá ốc hiện nay người nuôi khó lãi, trong khi chi phí đầu tư nuôi ốc ngày càng tăng cao. Nếu nuôi bị hao hụt từ 40 - 50% sản lượng là cầm chắc thua lỗ. Mà trong nuôi ốc việc hao hụt diễn ra thường xuyên, có ao nuôi hao đến 50% và mất trắng”, anh Văn chia sẻ.

Cùng quan điểm anh Văn, ông Lê Hồng, ở thôn Hiệp Thanh, bộc bạch: Để nuôi 3.000m2 ốc hương (diện tích cơ bản nhất), người nuôi thả từ 2 - 3 triệu giống. Nếu nuôi thuận lợi, từ khi nuôi đến khi thu hoạch mất khoảng 6 tháng, tất cả chi phí trên dưới 1 tỷ đồng (tùy người nuôi).

Vì vậy, trước đây với giá ốc ở mức trung bình từ 180 - 200 ngàn đồng/kg, dù nuôi ốc bị hao hụt đến 50%, người nuôi vẫn còn gỡ gạc và liều thả nuôi. Còn với giá ốc hiện tại, người nuôi không dám mạo hiểm thả nuôi, vì rủi ro trong nuôi ốc là rất lớn, chỉ cần sơ sẩy là mất tiền tỷ. Do đó sau khi người nuôi thu hoạch ốc xong đã tạm dừng thả nuôi và chuyển dần diện tích nuôi tôm, cá mú lai.

Vấn đề này, ông Lê Hữu Ngạn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thịnh Đông xác nhận và cho biết, hiện diện tích ốc hương trên địa bàn chỉ còn khoảng 40ha, giảm gần nửa so với trước đây. Do giá ốc giảm sâu và kéo dài nên nhiều hộ nuôi thu hoạch thua lỗ. 

Theo tìm hiểu PV, lâu nay cùng với tôm hùm, ốc hương của nước ta chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Thế nhưng từ đầu năm nay Trung Quốc đã siết chặt đường tiểu ngạch, điều này đã khiến ốc hương ứ đọng, rớt giá.

Một DN chuyên thu mua và XK ốc hương sang thị trường Trung Quốc ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) xác nhận vấn đề trên và cho biết, phía Trung Quốc đang muốn Việt Nam phải XK thủy hải sản bằng đường chính ngạch, để truy xuất nguồn gốc. Song, hiện mặt hàng ốc hương đi chính ngạch bị nhiều rào cản vì chưa đáp ứng các yêu cầu của thị trường này.

“Hiện các DN XK mặt hàng ốc hương bằng đường tiểu ngạch như trước đây là rất khó, vì Trung Quốc bắt bớ và xử phạt rất nghiêm. Hơn nữa chi phí giờ đi được hàng tiểu ngạch tăng gấp nhiều lần. Cụ thể, nếu như trước đây một thùng xốp đựng từ 35 - 50kg ốc hương, các DN phải chi khoảng 340 ngàn đồng, nhưng nay phải tăng gấp 5 lần, nhưng rủi ro rất cao. Như vừa qua có 23 chủ buôn ốc bị bắt do đi đường tiểu ngạch. Điều này khiến nhiều chủ buôn ốc khác phải tạm nghỉ và một số khác phải giảm thu mua số lượng ốc có hạn…”, đại diện DN này chia sẻ.

Liên quan về việc ốc hương rớt giá, Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cũng đã thông báo cho các địa phương và người nuôi biết. Ông Võ Nam Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết thêm, thị trường Trung Quốc đã có những yêu cầu nghiêm ngặt đối với các mặt hàng nhập khẩu, siết chặt việc nhập khẩu thương mại nông thủy sản qua đường tiểu ngạch, thắt chặt kiểm tra an toàn thực phẩm đối với nông thủy sản xuất khẩu qua đường chính ngạch. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp thu mua ốc hương, tôm hùm… trên địa bàn tỉnh vốn quen với việc xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Nhưng các doanh nghiệp này hầu hết chưa đáp ứng quy định của thị trường Trung Quốc. 

Trước tình hình trên, để tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông thủy sản trong tỉnh, qua đó hướng tới xuất khẩu bền vững nông thủy sản nói chung và ốc hương nói riêng tại địa phương, vừa qua Sở NN-PTNT Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp.

Ông Võ Nam Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đến các cơ sở nuôi trồng thủy sản, thu mua, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản nắm được các quy định của các thị trường, đặc biệt là quy định về an toàn thực phẩm, để từ đó đáp ứng đầy đủ các quy định của thị trường XK. Tránh trình trạng đưa hàng qua các cửa khẩu khi chưa đáp ứng các quy định của thị trường XK.

Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hộ nuôi trồng thủy sản thực hiện nuôi đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để hỗ trợ triển khai xây dựng vùng nuôi an toàn, hỗ trợ chứng nhận VietGAP, GlobalGAP cho các sản phẩm chủ lực của địa phương. Và, theo kế hoạch, năm 2020 Sở sẽ chỉ đạo triển khai xây dựng mô hình chuỗi cung cấp thủy sản nuôi (ốc hương, tôm hùm) an toàn theo VietGAP.

Còn về phía các doanh nghiệp XK, theo ông Thắng, quy định của thị trường Trung Quốc, với mặt hàng thủy sản, phải được sản xuất tại cơ sở có tên trong danh sách được phép xuất khẩu do Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) công nhận; từng lô hàng phải có chứng thư do đơn vị thuộc Nafiqad cấp. Để được cấp chứng thư, các lô hàng phải lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh và hóa học theo yêu cầu của thị trường nhập khẩu, trong đó yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với các chỉ tiêu kháng sinh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 3 doanh nghiệp được Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Trung bộ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (mã cod XK) để xuất khẩu ốc hương cũng như tôm hùm và đã gửi danh sách qua phía Trung Quốc. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp này vẫn chưa có tên trong danh sách cơ sở được phép XK sang Trung quốc. Do đó vẫn chưa có lô hàng nào được XK sang thị trường Trung Quốc từ 3 doanh nghiệp này.

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, tính đến 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh thả nuôi khoảng 665 ha ốc hương, tập trung tại huyện Vạn Ninh, TP Cam Ranh và TX Ninh Hòa, với tổng sản lượng khoảng 1.610 tấn. Theo người nuôi, nếu giá ốc hương ổn định từ 180 - 200 ngàn đ/kg, trung bình 3.000m2, thả 2 triệu con giống, nếu nuôi hiệu quả sản lượng thu hoạch hơn 10 tấn, sau khi trừ chi phí lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu trái cây  (03/10/2019)

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay xuất khẩu trái cây của Trung Quốc đang giảm mạnh trong khi nhập khẩu lại tăng nhanh. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc, cho thấy, trong nửa đầu năm 2019, xuất khẩu trái cây của Trung Quốc giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2018 xuống còn 2,47 tỷ USD. Trong khi đó, nhập khẩu trái cây tăng 27,4%, lên 5,98 tỷ USD.

5 nhóm trái cây nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc theo giá trị trong nửa đầu năm 2019 gồm: Sầu riêng, cherry, nho, chuối và trái cây có múi.

Trong nửa đầu năm 2019, nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc đạt 358.000 tấn, trị giá 963 triệu USD, tăng 54,2% về lượng và tăng 53,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. Sầu riêng Thái Lan chiếm hơn 98% tổng giá trị nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc. Nhập khẩu cherry của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019 đạt 133.000 tấn, trị giá 917 triệu USD, giảm 6,1% về lượng và giảm 3,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó: Nhập khẩu cherry của Chile đạt 873 triệu USD, giảm 0,96% so; nhập khẩu cherry của Mỹ đạt 1.685 tấn, trị giá 14,2 triệu USD, giảm 65,2% về lượng và giảm 67,6% về trị giá.

Nhập khẩu chery từ Mỹ giảm do Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu cherry Mỹ từ 10% lên 50%.

Trong nửa đầu năm 2019, lần đầu tiên Trung Quốc nhập khẩu cherry từ Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù lượng nhập khẩu ở mức thấp.

Nhập khẩu nho tươi của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019 tăng 13,6% về lượng lên 247.000 tấn, trị giá tăng 15%, lên 625 triệu USD. Chile tiếp tục là thị trường cung cấp nho tươi lớn nhất cho thị trường Trung Quốc, đạt 107.000 tấn.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu nho từ Peru tăng 52,1% lên 6.340 tấn, đưa nước này vượt qua Úc trở thành nước cung cấp nho lớn thứ 2 cho Trung Quốc về lượng.

Nhập khẩu chuối trong nửa đầu năm 2019 của Trung Quốc duy trì xu hướng tăng, lên hơn 1 triệu tấn, trị giá 608 triệu USD, tăng 46,2% về lượng và tăng 44,4% về giá trị. Philippines là thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Trung Quốc, đạt 563.000 tấn; lượng chuối từ Ecuador nhập khẩu vào Trung Quốc tăng 137% lên 219.000 tấn.

Nhập khẩu trái cây có múi của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2019 tăng 30% về lượng, lên 281.000 tấn và tăng 3,5% về trị giá, lên 253 triệu USD. Trong nhóm trái cây có múi, sản phẩm nhập khẩu lớn nhất về lượng là cam Ai Cập, đạt 172.000 tấn, trị giá 114 triệu USD, tăng 92,3% về lượng và tăng 76,4% về trị giá.

Nhập khẩu cam của Hoa Kỳ giảm 52,6% về lượng và giảm 55,7% về trị giá; nhập khẩu bưởi của Nam Phi tăng 64,2% về lượng lên 16.700 tấn và tăng 47,1% về trị giá, đạt 17 triệu USD.

Theo Bộ Công Thương, thực tế cho thấy, xuất khẩu rau quả của Trung Quốc có xu hướng giảm trong nửa đầu năm 2019 trong khi nhập khẩu lại có xu hướng tăng. Dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm 2019 và có khả năng vẫn diễn ra trong thời gian tới, khi nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây nhiệt đới của người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng cao, đặc biệt là từ tầng lớp tiêu dùng trung lưu tại các tỉnh, thành lớn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chú trọng hơn đến vấn đề chất lượng hàng hóa, truy xuất nguồn gốc và bao bì, mẫu mã để đảm bảo phù hợp với thị hiếu tiêu dùng cũng như các yêu cầu tiêu chuẩn của thị trường này.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2019 xuất khẩu hàng rau quả đạt 269,9 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2018. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 8/2019, xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,54 tỷ USD, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng rau quả lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019. Nhưng tỷ trọng xuất khẩu hàng rau quả sang Trung Quốc đã giảm xuống còn 68,8% so với mức 75,1% trong 8 tháng đầu năm 2018.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá tôm tăng trở lại  (03/10/2019)

Sang quý III, giá tôm đã có sự cải thiện, hiện nay sản lượng tôm nuôi ở các nước lân cận cũng giảm mạnh, trong khi đó các doanh nghiệp chế biến đang đẩy mạnh thu mua chuẩn bị hàng phục vụ dịp lễ, Tết khiến giá tôm nguyên liệu có chiều hướng tăng cao.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, giá tôm nguyên liệu trong tháng 9 có xu hướng tăng nhẹ so với tháng trước với cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng do cung giảm.

Tại Bạc Liêu, giá tôm sú ướp đá cỡ 20 con/kg tăng 10.000 đồng so với tháng trước lên 190.000 đồng/kg, cỡ 30 con/kg tăng 20.000 đồng lên 170.000 đồng/kg, cỡ 40 con giữ mức 128.000 đồng/kg.

Giá tôm thẻ ướp cỡ 60 con/kg tăng 16.000 đồng lên 116.000 đồng/kg, cỡ 70 con/kg tăng 15.000 đồng lên 105.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg tăng 12.000 đồng lên 91.000 đồng/kg.

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cho biết nguồn cung tôm thẻ hiện ở mức thấp, trong khi nhu cầu tăng do thị trường xuất khẩu có dấu hiệu khởi sắc khiến giá tôm thẻ có xu hướng gia tăng.

Nửa đầu năm nay thời tiết khá thuận lợi, tình hình thị trường cung ứng tôm từ các nước nuôi tôm có sản lượng lớn như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Thái Lan đều tăng hơn năm 2018 ảnh hưởng đến mặt bằng giá chung của thị trường thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sang quý III, giá tôm đã có sự cải thiện, hiện nay sản lượng tôm nuôi ở các nước lân cận cũng giảm mạnh, trong khi đó các doanh nghiệp chế biến đang đẩy mạnh thu mua chuẩn bị hàng phục vụ dịp lễ, Tết khiến giá tôm nguyên liệu có chiều hướng tăng cao.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng tôm nước lợ trong 8 tháng đầu năm ước đạt hơn 471.00 tấn, tăng gần 10% so với cùng kì năm ngoái.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Cua pha lê giá cao ngất ngưởng (03/10/2019)

Cua pha lê là loại cua nhập khẩu với giá cao ngất ngưởng. 

Gần đây hải sản tươi sống nhập khẩu đang được nhiều người dân ưa chuộng vì độ an toàn cao, chất lượng thơm ngon dù giá cao hơn các loại hải sản trong nước.

Thị trường hải sản nhập khẩu lại sôi động với sự xuất hiện của cua pha lê Australia. Loại cua này có kích cỡ lớn, từ 1,5kg - 2,5kg/con.

Với giá bán từ 2 - 2,5 triệu đồng/kg, tính ra để được thưởng thức một con cua pha lê, mỗi con cua nặng từ 1,5 – 2kg, tức có giá từ 3,2 – 4,3 triệu đồng/con.

 Đây là loại cua có mai to, màu trắng trong như một khối pha lê dưới đáy đại dương nên có tên là cua Pha lê. Cua có hình dáng đặc biệt, thớ thịt trắng, dai chắc, rất ngọt.

Nguồn: Voh.com.vn


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....