Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Điểm tin thị trường
 
Tin thị trường ngày 02/10/2019 (02/10/2019)
Trái nhàu rớt giá còn 3.000 đồng một kg - Giá nông sản thi nhau giảm - Dự báo thị trường xuất khẩu lúa gạo tiếp tục bế tắc - Giá một số loại trái cây tăng gấp 3 lần trong tháng qua - Thịt cua, sò trắng Việt Nam bị Australia trả về vì vi phạm an toàn.

 

Trái nhàu rớt giá còn 3.000 đồng một kg  (02/10/2019)

Nhiều hộ dân trồng cây nhàu ở Cà Mau đang rất lo lắng vì các cơ sở thu mua ngưng gom hàng, giá bán chỉ bằng một phần năm vụ trước.

Ông Sáu, trồng một ha cây nhàu ở Cà Mau cho biết, 2 năm trước trái nhàu vườn nhà ông được nhiều thương lái tới thu gom với giá 15.000 - 22.000 đồng một kg. Tuy nhiên, vụ năm nay người mua hạn chế, một số cơ sở lớn thì chỉ mua với giá 3.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau), nhàu tại các hộ trồng đang vào vụ chín, giá giảm sâu nhưng vẫn vắng khách mua. Một số cơ sở thu mua phải thu hẹp hoạt động hoặc ngừng mua.

Ông Đức Thiệu, chủ cơ sở thu mua trái nhàu ở Cà Mau cho biết, trước đây một kg nhàu mua tại vườn có giá 20.000 - 25.000 đồng. Cơ sở ông thường thu mua để xuất đi Hàn Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên, gần đây các thị trường này giảm mua vì chuyển qua lấy hàng của Ấn Độ với giá chỉ 1.500 - 2.000 đồng một kg. Do đó, hiện ông chỉ thu mua trái nhàu với giá 3.000 đồng một kg, mỗi ngày thu 3-4 tấn, giảm mạnh so với năm trước.

Ông Thiệu cho biết thêm, ngoài nguyên nhân trên thì hiện nay các cơ sở thu mua nhàu làm nước ép đóng chai cũng giảm so với trước, trong khi đó nguồn cung tăng cao nên đẩy giá giảm mạnh. Để tìm thêm đầu ra, ông đang đẩy mạnh phơi khô để bảo quản được lâu và tìm thêm thị trường mới.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cà Mau, hiện toàn tỉnh có gần 120 ha trồng nhàu. Trước đây nhàu được giá nên nông dân mở rộng diện tích. Tuy nhiên, sản phẩm này phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc nên khi các nước này giảm thu mua khiến giá giảm mạnh. Phòng nông nghiệp đang rà soát lại và khuyến cáo người dân cẩn trọng, không nên ồ ạt xuống giống để giảm bớt thiệt hại.

Trong khi nhàu tại vườn rớt giá thì trên các website mua bán trực tuyến, giá nhàu tươi được rao bán 150.000 - 170.000 đồng một kg.

Cây nhàu còn có tên gọi là cây ngao, cây giấu. Quả nhàu được xem là một vị thuốc quý tốt cho sức khỏe. Loài cây này thường sống ở những nơi ẩm thấp, nhiều nước như ven suối.

Nguồn: VnExpress

 

 

Giá nông sản thi nhau giảm  (02/10/2019)

Theo số liệu thống kê từ Bộ NN-PTNT cho thấy, hàng loạt các sản phẩm nông, thủy sản vốn là thế mạnh đang suy giảm mạnh, giá rớt... 

Ngày 1-10, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cùng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn (Bộ NN-PTNT) đã công bố báo cáo về tình hình giá cả, thị trường nông sản Việt Nam trong tháng 9 và nhận định xu thế tháng 10-2019.

Trong tháng 9-2019, giá lúa gạo tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) diễn biến trái chiều trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu thấp. Giá cà phê tiếp tục giảm do đồng tiền Reais của Brazil duy trì ở mức thấp, tiếp tục thúc đẩy người Brazil mạnh tay bán sau niên vụ với sản lượng kỷ lục, tồn kho cà phê tại một số thị trường lớn gia tăng.

Trong khi đó, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL quay trở lại xu hướng giảm do tốc độ cung tăng nhanh hơn cầu. Riêng giá tôm nguyên liệu trong tháng 9-2019 có xu hướng nhích lên so với tháng trước, giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng cũng tăng do cung giảm.

“Nhìn lại 9 tháng đầu năm 2019, thị trường nhiều mặt hàng nông sản diễn biến theo xu hướng giảm”- Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đưa ra đánh giá. Cụ thể, giá lúa tại khu vực ĐBSCL diễn biến giảm do nhu cầu yếu. Giá tiêu giảm do nguồn cung tăng trên toàn cầu. Giá heo hơi trên cả nước cũng trong xu hướng giảm là do chịu ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

Bên cạnh đó, giá cá tra giảm mạnh chủ yếu do ảnh hưởng bởi đầu ra xuất khẩu có phần chậm so với trước, nhất là xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đang giảm đáng kể từ đầu năm 2019 đến nay, đồng thời xuất sang thị trường Hoa Kỳ cũng giảm mạnh. Cộng thêm xung đột thương mại giữa một số thị trường lớn đã gây ảnh hưởng.

Tuy nhiên, tính chung, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 9-2019 ước đạt 3,5 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 9 tháng năm 2019 đạt 30,02 tỷ USD, tăng 2,7% cùng kỳ năm 2018. Trong đó chỉ riêng xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi với lâm sản là tăng, còn lại đều giảm (từ lúa gạo, rau củ quả đến thủy sản vốn là những kỳ tích trong các năm về trước)

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

 

 

Dự báo thị trường xuất khẩu lúa gạo tiếp tục bế tắc  (01/10/2019)

Dự báo giá lúa, gạo trong nước có thể giảm nhẹ do thiếu vắng nhu cầu mới, thị trường xuất khẩu gạo bế tắc trong thời gian tới.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), khối lượng gạo xuất khẩu tháng 9.2019 ước đạt 586 nghìn tấn với giá trị đạt 251triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 5,2 triệu tấn và 2,24 tỉ USD, tăng 5,9% về khối lượng nhưng giảm 9,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Tính trong 8 tháng đầu năm, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 36,1% thị phần, đạt 1,76 triệu tấn và 720,4 triệu USD, gấp 2,9 lần về khối lượng và gấp 2,6 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Ngoài ra, các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là: Úc (75,2%), Bờ Biển Ngà (+57,1%), Iraq (34,8%), Hồng Kông (+34,7%), Tanzania (+34,1%) và Arab Saudi (+27%). Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2019 đạt 435 USD/tấn, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Về chủng loại xuất khẩu, trong 8 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu gạo trắng chiếm 47,0% tổng kim ngạch; gạo Jasmine và gạo thơm chiếm 39,8%; gạo nếp chiếm 7,2%; và gạo japonica, gạo giống Nhật chiếm 5,7%. Các thị trường xuất khẩu gạo trắng lớn nhất của Việt Nam là Philippines (52,2%), Cuba (13,1%) và Malaysia (12,9%).

Với gạo Jasmine và gạo thơm, thị trường xuất khẩu lớn nhất là Philippines (25,9%), Bờ Biển Ngà (15,6%) và Irắc (15,3%). Về gạo nếp, thị trường xuất khẩu lớn là Trung Quốc (51,8%), Philippines (18,7%) và Malaysia (9,8%). Với gạo Japonica và gạo giống Nhật, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Singapore (24,5%), Ai Cập (9,4%) và Papua New Guinea (8,4%).

Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong tháng 9.2019, Chính phủ Philippines cho biết sẽ cân nhắc sử dụng đa dạng các biện pháp phi thuế, như yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh và kiểm dịch thực vật, để điều chỉnh hoạt động nhập khẩu gạo.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Philippines cũng đang đề xuất áp thuế tự vệ đối với nhập khẩu gạo, dự kiến sẽ không thấp hơn 30%, do quy định trong Đạo luật Cộng hòa số 8800 của nước này có đề cập Philippines có thể áp thuế 30-80% đối với gạo nhập khẩu vượt quá 350 nghìn tấn. Như vậy, gạo nhập khẩu vào Philippines ngoài việc phải chịu thuế quan 35%, trong trường hợp nước này đã nhập khẩu quá 350 nghìn tấn, mức thuế phải chịu thấp nhất sẽ là 65%. Điều này có thể trở thành một trong những nhân tố sẽ gây trở ngại cho hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới.

Đứng trước tình hình hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản lượng gạo của Thái Lan, Singapore – quốc gia thường xuyên nhập khoảng 30-40% gạo từ Thái Lan, đang xem xét chiến lược đa dạng hóa nhập khẩu từ các nguồn khác. Do đó, trong thờigian tới, cơ hội tiếp cận thị trường gạo Singapore sẽ mở ra với các quốc gia trên, đặc biệt là Việt Nam và Campuchia, các quốc gia trong cùng khu vực Đông Nam Á, có lợi thế giao thương cùng với Singapore. Trong khi đó, Nhật Bản – quốc gia thường xuyên nhập khẩu 50% gạo từ Mỹ đang xem xét chuyển hướng sang nhập khẩu gạo từ các quốc gia ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó có Việt Nam.

Nguồn: Báo lao động

 

 

Giá một số loại trái cây tăng gấp 3 lần trong tháng qua  (01/10/2019)

Sau khi rớt giá thảm hại vào tháng 8, thị trường trái cây đã vực dậy trong tháng 9, nhiều loại trái cây có giá tăng gấp 3 lần.

Theo Hải Quan đưa tin, dựa theo tin mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, trong tháng 9, giá của nhiều mặt hàng trái cây biến động liên tục. Cụ thể, cách đây một tháng, chanh ở ĐBSCL dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg thì nay còn 5.000 - 15.000 đồng/kg.

Một số hộ trồng chanh ở Long An, Hậu Giang, Cần Thơ… cho biết, nguyên nhân khiến giá chanh thấp là do nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm, trong khi cung đang vượt cầu. Mặt khác, mưa bão kéo dài khiến cho sức tiêu thụ giảm theo.

Trong khi đó, sau thời gian rớt giá thê thảm, hiện nay giá thanh long ruột trắng ở tỉnh Tiền Giang đã tăng đến hơn 15.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với thời điểm giữa tháng. Với mức giá này, nhà vườn có lãi hơn 5.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp thanh long cho biết, nguyên nhân khiến giá thanh long ruột trắng tăng cao là do nhu cầu xuất khẩu trái cây này hút hàng, nhất là thị trường Trung Quốc.

Ngoài thanh long, dừa khô cũng là mặt hàng có giá không ngừng tăng cao trong tháng 9. Cụ thể, ở tỉnh Trà Vinh, giá dừa khô được thu mua tại cơ sở với giá 80.000 đồng/chục, tăng hơn tuần trước 15.000 đồng/chục. Giá dừa khô liên tục tăng là do đang thời điểm mùa mưa nên sản lượng dừa khô bị giảm gần 40%. Các nhà vườn quen gọi là mùa dừa "treo buồng".

Trước đó, ngay trong tháng 8, tại tỉnh Tiền Giang ghi nhận có 3 loại trái cây bị rớt giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long.

Các mặt hàng có mức giá giảm khoảng 50% so với tháng 7. Cụ thể, dưa hấu chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/kg; thanh long ruột trắng giá còn 6.000-7.000 đồng/kg. Thậm chí, mặt hàng dừa xiêm còn giảm tới hơn 50% khi xuống mức giá 40.000 đồng/chục, so với mức giá 90.000 đồng/chục trước đó. Với các mức giá sau sụt giảm, nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định, nguyên nhân cấc loại trái cây giảm giá là nhu cầu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc không ổn định. Bên cạnh đó, phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu đã làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh.

Nguồn: tin24h.baonhandao.vn

 

 

Thịt cua, sò trắng Việt Nam bị Australia trả về vì vi phạm an toàn  (01/10/2019)

Trong số những lô thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang Australia trong tháng 7/2019, có trường hợp không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của nước này đã không được tiêu thụ và bị trả về.

Trong tháng 7/2019, Bộ Nông nghiệp Australia đã tiến hành kiểm soát và xác định những lô hàng thực phẩm có nguy cơ cao hoặc trung bình gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp Australia đã kiểm tra vi sinh và chất gây dị ứng, kiểm tra hoá chất, chất gây ô nhiễm, độc tố toxin, kiểm tra ngẫu nhiên các lô hàng thực phẩm nhập khẩu vào nước này và phát hiện những trường hợp vi phạm từ các nước.

Trong đó Việt Nam có hai trường hợp vi phạm trong tháng 7/2019 là sản phẩm thịt cua tiệt trùng nấu chín vi phạm chất Standard plate count vào ngày 4/7. Đến ngày 29/7, sản phẩm sò trắng nguyên vỏ đông lạnh bị phát hiện chứa khuẩn E.Coli.

Những trường hợp vị phạm về vi sinh và chất gây dị ứng như Việt Nam còn có các sản phẩm của Tây Ban Nha, Thỗ Nhĩ Kì, Italy và Nhật Bản.

Còn các trường hợp vi phạm về hóa chất, chất gây ô nhiễm, độc tố toxin và kiểm tra ngẫu nhiên, Việt Nam không có trường hợp nào vi phạm.

Tuy nhiên, các thị trường khác như Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản... đều có ít nhất 2 trường hợp vi phạm.

Theo Bộ Nông nghiệp Australia những lô hàng vi phạm sẽ không được phép bán tại Australia, đồng thời nhà nhập khẩu sẽ phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Australia.

Bên cạnh đó, các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn qui định mới được xuất khẩu bình thường vào quốc gia này.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....