Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Điểm tin thị trường
 
Tin thị trường ngày 10/10/2019 (10/10/2019)
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng trở lại - Giá nhiều loại cam giảm thấp - Giá mua mía phải đảm bảo cho nông dân sống được - Người dân miền biển Cà Mau trúng mùa ruốc nhưng lại "khóc ròng" - Giá tổ yến Việt Nam giảm mạnh.

 

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng trở lại  (10/10/2019)

Liên tục giảm trong những tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong tháng 8 đạt 51,4 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 336,5 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trở lại của 3 tháng gần đây, trong khi trước đó xuất khẩu liên tục giảm.

Việc Trung Quốc siết chặt thương mại đường biên mậu và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt khiến tôm xuất sang thị trường này những tháng đầu năm bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những tháng cuối năm Trung Quốc đang tăng mua để phục vụ nhu cầu thị trường nội địa và các sản phẩm chế biến cho dịp Tết Nguyên đán 2020.

VASEP dự báo tôm Việt xuất sang Trung Quốc sẽ duy trì đà tăng trưởng dương. Doanh nghiệp cần chủ động cập nhật các yêu cầu, quy định mới của Trung Quốc và có sự điều chỉnh phù hợp để duy trì xuất khẩu sang thị trường này.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, tám tháng đầu năm, Trung Quốc nhập 378.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh, trị giá 2,29 tỷ USD, tăng 234% về khối lượng và 185% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Giá nhiều loại cam giảm thấp  (09/10/2019)

Hiện giá trái cam sành, cam mật và cam xoàn tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL giảm từ 3.000 - 4.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 1 tháng.

Tại nhiều quận, huyện ở TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận như: Hậu Giang, Vĩnh Long... cam mật được nhiều nông dân bán xô cho thương lái với giá chỉ khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg; cam sành bán xô với giá 8.000 - 9.000 đồng/kg; cam xoàn giá khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cam xoàn bán lẻ tại nhiều nơi đang ở mức 20.000 - 25.000 đồng/kg; cam sành 12.000 - 17.000 đồng/kg, còn cam mật khoảng 9.000 - 12.000 đồng/kg.

Giá trái cam giảm chủ yếu do nguồn cung tăng mạnh vì bước vào rộ mùa thu hoạch và nhiều loại cam chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa. Trong  khi đó, các loại cam trong nước cũng đang chịu nhiều sự cạnh tranh bởi cam nhập khẩu, nhất là cam Navel nhập khẩu từ Úc và Mỹ.

Nguồn: Báo Cần Thơ

 

 

Giá mua mía phải đảm bảo cho nông dân sống được  (09/10/2019)

Vào thời điểm này, ngành Mía đường Việt Nam đang khẩn trương chuẩn bị cho công tác vào vụ ép mía 2019 - 2020.

Dự kiến vào trung tuần tháng 10/2019, một số nhà máy thuộc Đồng bằng sông Cửu Long sẽ vào vụ ép. Công tác chuẩn bị vào vụ ép năm nay đang gặp phải những trở ngại chưa từng có trong lịch sử của ngành, khi lượng đường tồn kho từ vụ trước vẫn đang còn nhiều dưới tác động của đường nhập lậu, gian lận thương mại đường nhập lậu và giá bán đường vẫn còn quá thấp.

Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Hiệp hội Mía Đường Việt Nam vừa họp bàn và ra khuyến cáo các doanh nghiệp thành viên triển khai giá mua mía và giá bán đường niên vụ 2019 - 2020.

Theo đó, giá mua mía phải bảo đảm cho nông dân có thể sống được với cây mía. Đây là con đường tồn tại duy nhất của ngành đường Việt Nam, vì nếu nông dân không tiếp tục trồng mía thì sẽ không còn nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động chế biến. Đề nghị các doanh nghiệp tùy vào hoàn cảnh thực tế tại địa phương để cùng với nông dân xây dựng giá mua mía sao cho bù đắp đủ các chi phí đã bỏ ra có cộng thêm khoảng 10% để người nông dân có thể tồn tại và tiếp tục trồng mía.

Giá đường bảo đảm giá thành đủ trả tiền mía cho nông dân và chi phí chế biến. Đề nghị các doanh nghiệp tùy vào tình hình tài chính thực tế để xây dựng giá bán đường hợp lý, bảo đảm hài hòa lợi ích nông dân, nhà máy và người tiêu dùng và tuyệt đối không bán phá giá dưới giá thành sản xuất.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Người dân miền biển Cà Mau trúng mùa ruốc nhưng lại "khóc ròng"  (09/10/2019)

Năm nay, người dân miền biển Tây của tỉnh Cà Mau ra khơi trúng mùa ruốc. Tuy nhiên, giá ruốc "tụt dốc" nên niềm vui của họ không trọn vẹn.

Theo người dân đánh bắt ven bờ các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Phú Tân... của tỉnh Cà Mau, vụ mùa đánh bắt thường bắt đầu từ Tết Đoan Ngọ và kéo dài 4 – 5 tháng.

Vào khoảng thời gian này, biển thường động, tuy nhiên, sẽ có khoảng thời gian vài ngày liền biển êm, ruốc sẽ từ ngoài khơi vào mé bờ. Ngư dân gọi thời gian này là “nước ruốc” và dùng te chủ (dụng cụ chuyên dụng - PV) để đánh bắt.

Năm nay, người dân miền biển Tây của tỉnh Cà Mau trúng mùa ruốc, sản lượng họ đánh bắt cao hơn các các năm trước rất nhiều. Tuy nhiên, giá ruốc lại ngày càng giảm sâu nên niềm vui của họ không trọn vẹn.

Bà Phan Thị Nga, ngụ xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời cho biết: "Trong 3 năm qua, năm nay là trúng nhất. Ngày nhiều gia đình tôi đánh được 2 tấn ruốc tươi. Phơi được ít, còn lại bán tươi.

Những con nước trước, thương lái thu mua 8 – 10 ngàn đồng/kg. Thế nhưng, hai nước ruốc vừa qua rớt giá quá trời, bán được có 4 – 5 ngàn đồng/kg, có khi 6 ngàn. Giá thất thường lắm...".

Riêng đối với ruốc khô, bà con ngư dân làm rất công phu nhưng thương lái đang thu mua với giá khoảng 20 – 25 ngàn đồng/kg (tùy loại). Mức giá này thấp hơn cùng kỳ khoảng 30%.

Mặc dù giá ruốc năm nay thấp nhưng nhờ sản lượng đánh bắt cao hơn nên người dân địa phương thu hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có những nước biển êm nhưng ruốc không vào bờ, bà con đánh bắt có thể bị lỗ chi phí.

Nguồn: Báo Người đưa tin

 

 

Giá tổ yến Việt Nam giảm mạnh  (08/10/2019)

Giá tổ yến trên thị trường đang sụt giảm mạnh, tới hơn 21%.

Hiện, tổ yến thu hoạch và bán tại chỗ chỉ còn 18,5 triệu đồng/kg, giảm khoảng 4,5 triệu so với năm ngoái.

Một trong những nguyên nhân là do thị trường Trung Quốc giảm sức mua.

Giá tổ yến tại thị trường nước ta cũng đã có lần giảm giá rất mạnh. Giảm sâu nhất là năm 2013 khi tổ yến bị "tai tiếng" về việc nhiễm cúm gia cầm A/H5N1, lúc đó do tâm lý e sợ, việc giao dịch bị ngưng trệ gần như hoàn toàn nên giá tổ yến giảm xuống còn 16,5 triệu đồng/kg. Còn từ năm 2010 về trước, 1kg tổ yến có giá bán sỉ từ 38 triệu đồng/kg trở lên.

Nguồn: Vtv.vn


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....