Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Quy Nhơn

Sơn La

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Trồng trọt - BVTV

An Giang tổ chức sơ kết ngành Nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2019 (29/07/2019)
Sáng ngày 26/07/2019, tại Hội trường Nhà khách Văn phòng UBND tỉnh An Giang, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng đầu năm và triển khai Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 đồng thời triển khai Kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Đến dự Hội nghị có ông Trần Anh Thư, Tỉnh Ủy viên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, chủ trì Hội nghị; ông Nguyễn Sĩ Lâm – Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; cùng các vị là lãnh đạo Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh,Văn phòng Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngành liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và lãnh đạo ở 11 huyện, thị xã, thành phố về tham dự Hội nghị.

Tiến hành Hội nghị, bà Võ Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thông qua Báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019. Báo cáo đã khái quát những kết quả đạt được đối với từng nhiệm vụ trong thời gian qua. Điểm nổi bật trong hoạt động 6 tháng đầu năm đó là đã triển khai thực hiện tích cực “Đề án sản xuất cá tra giống 3 cấp” tính từ đầu năm đến nay, sản xuất giống cá tra tăng 100 triệu con, sản lượng tiêu thụ ổn định đạt 100% kế hoạch đề ra; Năng suất lúa tuy giảm nhưng chất lượng hạt lúa tăng; diện tích, sản lượng xoài tăng, năng suất các loại trái cây tăng so với chỉ tiêu.

Bên cạnh những kết quả đạt được báo cáo đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế như: Về sản xuất, thì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời tiết không thuận lợi, biến đổi khí hậu làm thời tiết diễn biến thất thường…dẩn đến năng suất vụ lúa Đông Xuân giảm; Về chăn nuôi, bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, ngành chăn nuôi tập trung công tác phòng chống dịch là chính. Ngoài ra, Báo cáo cũng nêu ra những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, đó là: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ đã được tỉnh và Hội đồng nhân dân giao cho; Tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thị trường hiện nay; Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các công trình thủy lợi và việc chấp hành các quy định về chất lượng trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý; Tiếp tục thực hiện các chương trình, đề tài, dự án của ngành.

Về triển khai phương hướng 6 tháng cuối năm lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh cần phải điều hành quyết liệt để đạt kế hoạch đề ra, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân giao cho ngành. Bên cạnh đó ngành cũng đề xuất các kiến nghị, đề nghị các huyện, thị, thành phố quan tâm phối hợp, chỉ đạo triển khai nhằm đạt kết quả tốt nhất giai đoạn 6 tháng cuối năm.

Theo chương trình Hội nghị, trong lĩnh vực thủy lợi, ông Lương Huy Khanh – Chi cục Trưởng Chi cục thủy lợi, triển khai Kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. về tình hình diển biến dịch tả heo châu Phi, ông Trần Tiến Hiệp – Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y thông qua giải pháp phòng chống Bệnh dịch tả heo Châu phi trên địa bàn tỉnh, công tác hỗ trợ người dân bị thiệt hại đảm bảo chính xác và dúng quy định, định hướng khôi phục tái đàn trong thời gian tới. Vấn đề mùa lũ năm nay,  ông Lưu Văn Ninh – Giám đốc Đài khí tượng Thủy văn An Giang nêu dự báo công tác lũ, diễn biến thiên tai ảnh hưởng sản xuất, đời sống người dân.

Sau giờ giải lao, Chủ tọa Hội nghị cùng các đại biểu tiến hành thảo luận, các ý kiến phát biểu đều nhất trí với nội dung báo cáo, các ý kiến tham luận xoay quanh những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của ngành, bên cạnh đó đại biểu cũng đề xuất các kiến nghị, giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm đề ra như: Giải pháp tăng trưởng khu vực I, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, phát triển các dự án tưới nhỏ giọt và công tác quảng lý vận hành hiệu quả, phát triển các chuỗi giá trị nông sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao, giải pháp phát triển Hợp tác xã nông nghiệp hiệu quả và đề xuất phương án giải thể hợp tác xã yếu kém không hoạt động, tính chủ động trong phòng chống và khắc phục kịp thời khi có sự cố bất ngờ về thiên tai.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, ông Nguyễn Sĩ Lâm khẳng định vai trò của Tỉnh, các vấn đề liên quan đến ngành được tỉnh quan tâm và tháo gỡ khó khăn kịp thời. Vấn đề Phòng chống thiên tai cần lưu ý công tác phòng có hiệu quả từ các Kế hoạch đề ra, tổ chức các giải pháp hạn chế hậu quả do thiên tai gây ra. Giám đốc Sở cũng chỉ ra các khó khăn, hạn chế mà ngành nông nghiệp cần khắc phục như: Lĩnh vực thu hút đầu tư vào nông nghiệp, công tác đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nông thôn mới đạt chỉ tiêu đề ra địa phương phải có lộ trình và hoàn thành các thủ tục, tổ chức ngành theo Nghị quyết 18, Nghị quyết 19. Hướng tới sẽ cùng với UBND tỉnh bàn bạc khắc phục các khó khăn trên.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Anh Thư ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, quan tâm, kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của ngành nông nghiệp. Ngoài ra, ông đề nghị cần tập trung giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách hiện nay như: tháo gỡ thị trường lúa gạo, giá cá tra hiện đang sụt giảm, dịch tả heo châu Phi đang diễn ra, vần đề Hợp tác xã nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới hoàn thành đúng lộ trình, các đề án của ngành, ứng phó thiên tai lũ lụt. Bên cạnh đó, ngành cần tập trung hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2019 đã đề ra.

Lê Hoàng Huỳnh - Trung tâm Khuyến nông An Giang

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Skip portlet Portlet Menu
3 Giảm 3 Tăng - 1 Phải 5 Giảm giúp nông dân An Giang giảm chi phí, tăng thu nhập
Đang tải....