Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Thông tin mực nước
Skip portlet Portlet Menu

Mực nước ngày 13/11/2018

Trạm đo

Cao nhất

Thấp nhất

Tân Châu

203

-60

Châu Đốc

201

-40

Chợ Mới

168

-50

Long Xuyên

179

-29

Xuân Tô

145

-68

Tri Tôn (cầu 13)

116

-38

Vàm Nao

178

-44

Khánh An

244

-52

Vĩnh Gia

74

39

Lò Gạch

81

-40

Cô Tô

118

14

Vọng Thê

120

-24

Vĩnh Hanh

157

-21

Núi Sập

122

-23

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Nông nghiệp trong tỉnh
 
Phú Thạnh chuyển đổi cây trồng đạt hiệu quả cao (25/10/2018)
Xã Phú Thạnh (huyện Phú Tân - An Giang) là địa bàn xã thuần nông, diện tích tự nhiên 2.734ha, diện tích đất nông nghiệp 2.363ha, trong đó có trên 50ha đất vườn tạp và khoản 200ha đất ruộng. Phú Thạnh có nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp, giá trị nông nghiệp chiếm rất lớn trong tổng giá trị sản phẩm của xã, (đặc biệt là cây lúa nếp). Nhưng tình trạng “được mùa mất giá và được giá mất mùa” vẫn còn phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và đời sống của nhân dân. Do đó, để đảm bảo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, UBND xã Phú Thạnh đã xác định mô hình chuyển đổi cây trồng từ đất vườn tạp và đất làm lúa nếp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái là xu hướng tất yếu, phù hợp với điều kiện địa phương và có hiệu quả kinh tế cao hơn cây lúa nếp.

 

Theo đó, UBND xã đã vận động nông dân chuyển đổi cây trồng từ đất vườn tạp và đất trồng lúa nếp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Đồng thời chỉ đạo các ngành có liên quan phối hợp với các ấp tổ chức tuyên truyền, vận động nông dân tham gia thực hiện mô hình. Địa phương đã tổ chức khảo sát vùng quy hoạch với tổng diện tích 252,9ha.

 

Qua kết quả khảo sát, UBND xã chỉ đạo HTX Nông nghiệp Phú Thạnh thực hiện việc làm cầu nối tạo chuỗi liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, kết quả đã ký kết hợp đồng với Công ty Nadi Bến Tre về việc tiêu thụ bưởi da xanh tổng số 42 hộ, với diện tích 9,05ha.  Bên cạnh đó, UBND xã tổ chức họp dân để trực tiếp gặp gỡ và vận động nông dân tham gia thực hiện mô hình. Kết quả, đến nay nông dân đã thực hiện chuyển đổi cây trồng đạt kết quả khá cao, cụ thể: Bưởi da xanh 42 hộ, diện tích 9,05ha; Các loại cây ăn trái khác 28 hộ với diện tích 5,95ha... Nhằm giúp nông dân chuyển đổi giống cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập, Ngân hàng chính sách xã hội đã giải ngân cho 10 hộ chuyển đổi cây trồng với số tiền 400 triệu đồng.

 

Trong thời gian tới, Phú Thạnh sẽ quy hoạch vùng sản xuất thực hiện mô hình điểm, sau đó nhân rộng ra các vùng còn lại (trong đó chọn 1 vùng từ 30 - 50ha để thực hiện tập trung), tiếp tục vận động nông dân thực hiện mô hình theo vùng đã khảo sát. Đặc biệt là định hướng để nông dân sản xuất các loại giống lúa có năng suất và chất lượng cao.

 

Xuân Hiếu

 

 


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....