Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Thông tin mực nước
Skip portlet Portlet Menu

Mực nước ngày 13/11/2018

Trạm đo

Cao nhất

Thấp nhất

Tân Châu

203

-60

Châu Đốc

201

-40

Chợ Mới

168

-50

Long Xuyên

179

-29

Xuân Tô

145

-68

Tri Tôn (cầu 13)

116

-38

Vàm Nao

178

-44

Khánh An

244

-52

Vĩnh Gia

74

39

Lò Gạch

81

-40

Cô Tô

118

14

Vọng Thê

120

-24

Vĩnh Hanh

157

-21

Núi Sập

122

-23

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Nông nghiệp trong tỉnh
 
Chanh Tứ Quý Cây trồng đang lên ngôi (15/05/2019)
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện Châu Thành, trong những năm qua, nhiều địa phương đã chuyển đổi những diện tích đất lúa kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn so với trồng lúa như rau màu, cây ăn trái.... Từ đó, xây dựng và phát triển được nhiều mô hình với các loại cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, hiệu quả kinh tế cao, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Trong đó, phải kể đến mô hình trồng chanh tứ quý hay còn gọi là chanh bốn mùa của ông Nguyễn Văn Tính, 64 tuổi, ngụ ấp Hòa Phú 2, thị trấn An Châu.

Chia sẻ về nguyên nhân lựa chọn cây chanh thay cho cây lúa để tập trung sản xuất mang lại thu nhập kinh tế cho gia đình, ông Nguyễn Văn Tính chia sẻ, trồng lúa, năng suất kém nên thua lỗ hoài. Từ đó, ông suy nghĩ tìm giống cây nào thích hợp nhất để sản xuất mang lại kinh tế cao cho gia đình. Sau một lần đi Tiền Giang, ông đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ một người bạn và nhận thấy giống chanh tứ quý dễ trồng, dễ chăm sóc và có thu hoạch quanh năm, cho hiệu quả kinh tế cao nên ông đã mạnh dạn đầu tư trồng chanh tứ quý thay cho cây lúa.

Theo đó, vào năm 2017, ông đã chuyển đổi 6.000m2 đất trồng lúa sang trồng chanh tứ quý với 350 gốc xen canh với hơn 150 gốc cam xoàn và bưởi. Theo ông Tính, đặc điểm của giống chanh tứ quý là cây khỏe mạnh, ít gai, quả to, mọng nước, có vị thanh mát. Trồng chanh vào mùa mưa, cây phát triển tốt. Trồng thích hợp với khoảng cách 3,5 – 4m/cây.  Chanh tứ quý ít bị bệnh vàng lá và sâu cuốn lá. Trong quá trình trồng, cần tỉa cành tạo tán cho cây, làm sạch cỏ dại. Đặc biệt vào mùa mưa, phòng trị bệnh rụng trái non. Mùa khô, tưới nước điều độ để giữ độ ẩm cho cây và nếu được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì sau 1 năm là có thể thu hoạch. Thu hoạch 20 ngày/lứa và thu hoạch quanh năm, thời gian thu hoạch lên đến trên 10 năm.

Hiện nay sau hơn 2 năm trồng, với 350 gốc chanh tứ quý, sau mỗi đợt thu hoạch được trên 1 tấn trái. Với giá bán hiện tại, thương lái mua tại vườn là 22 ngàn đồng/kg, trừ các chi phí chăm sóc và thuê nhân công hái, ông thu lợi nhuận trên 20 triệu đồng.

Từ lợi nhuận cao và ổn định mang lại cho gia đình ông, có thể nói, cây chanh tứ quý là hướng đi mới, cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, cho với năng suất cao và thu nhập ổn định cho nông dân trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân trên địa bàn.

Minh Thiện

 

 


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....