Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Nông nghiệp trong tỉnh
 
Tân Lập sau 02 năm thực hiện Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSat) (05/10/2018)
Tân Lập là 1 trong 14 xã, thị trấn của huyện Tịnh Biên thực hiện dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSat). Bắt đầu từ vụ Thu Đông năm 2016, Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) được các ngành chức năng của tỉnh, huyện và địa phương vào cuộc quyết liệt, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cũng như tập quán sản xuất của nông dân theo hướng bền vững, từng bước góp phần nâng cao chuỗi giá trị cho ngành hàng lúa gạo.

 

Xã Tân Lập tham gia dự án với diện tích 1.329ha, của 650 hộ sản xuất, trong 02 năm qua, xã  Tân Lập kết hợp với các ngành chức năng tỉnh, huyện và 03 ấp mở 37 lớp tập huấn và 01 cuộc hội thảo truyền thông cho nông nông tham gia học theo giai đoạn sinh trưởng của cây lúa trong sản xuất, có 521/650 hộ trong vùng Dự án tham gia tập huấn (đạt 80,1%). Nội dụng  tập trung về mô hình canh tác lúa theo hướng “03 giảm, 03 tăng”, “01 phải, 05 giảm”, biện pháp sản xuất lúa giống và hướng dẫn nông dân ghi chép sổ sách sản xuất lúa đầy đủ. Bên cạnh đó, còn thực hiện 03 điểm trình diễn mô hình “03 giảm 03 tăng” và “01 phải 05 giảm”. Thông qua các lớp tập huấn, từng bước thay đổi tư duy sản xuất  của nông dân theo hướng an toàn, tiết kiệm, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra nguồn nguyên liệu gạo đảm bảo chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Theo khảo sát của huyện, mức độ áp dụng “ 1 phải 05 giảm” của nông dân trên địa bàn xã đạt theo yêu cầu Dự án.

 

Sau thời gian hướng dẫn nông dân áp dụng kỹ thuật “03 giảm 03 tăng, 01 phải 05 giảm”, hiệu quả mang lại rất cao,  giảm các đối tượng sinh vật gây hại, như: Bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu. Ngoài ra, qua kết quả hạch toán kinh tế cho thấy, khi áp dụng kỹ thuật sản xuất lúa theo quy trình “03 giảm 03 tăng, 01 phải 05 giảm”, giúp nông dân giảm được chi phí giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật 02 triệu đồng/ha. Năng suất lúa trong mô hình là 6,45 tấn/ha, so với ruộng bên ngoài là 6,29 tấn/ha và chênh lệch lợi nhuận hơn 02 triệu đồng/ha. Tình hình sinh vật gây hại không đáng kể, ruộng mô hình chỉ phun 08 lần thuốc bảo vệ thực vật, giảm một nửa số lần phun so với ruộng ngoài mô hình. Đặc biệt, tạo ra được sản phẩm lúa gạo an toàn, sản xuất lúa theo hướng bền vững, ít ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng.

 

Song song đó, thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn để gắn kết với dự án VnSat, vụ Đông Xuân 2017 – 2018, địa phương đã ký kết hợp đồng tiêu thụ 304 ha lúa của nông dân với Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Thiên Ngọc Hoàng và Công ty Tấn Vương. Hướng tới, Dự án sẽ giới thiệu nhiều Công ty liên kết với nông dân trong vùng Dự án đễ hỗ trợ đầu vào cũng như đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh, nhằm giúp người dân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cơ chế, chính sách, cũng như những ưu điểm, lợi ích khi tham gia Dự án VnSAT, liên kết sản xuất cánh đồng lớn, Ban Quản lý VnSAT huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhờ vậy mà người dân trong cánh đồng mẫu lớn tại địa phương rất hăng hái tham gia mô hình.

 

Sau khi nông dân trong vùng dự án thực hành tốt các công việc của giai đoạn 01 và 02, thì sang giai đoạn 03, Ban Quản lý VnSAT tỉnh sẽ tiến hành hỗ trợ bà con thành lập hợp tác xã (HTX) hay tổ chức nông dân, đồng thời, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, gồm: Trạm bơm, cống, đập, nạo vét kênh mương, lò sấy lúa, nhà kho cho HTX, đường nội đồng kết nối từ kho đến kênh, hạ thế điện; Cũng như cung cấp trang thiết bị về máy cấy, máy tách hạt giống, thiết bị sấy, máy cuộn rơm... theo điều kiện cụ thể được đề xuất từ mỗi HTX. Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Lập có 01 Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, với 63 thành viên, Dự án đã hỗ trợ 01 bộ máy cấy, tổng trị giá khoảng 720 triệu đồng và đang trong giai đoạn đầu tư cơ sở hạ tầng theo danh mục đề nghị của Tổ hợp tác. Dự án đã tổ chức lớp tập huấn đào tạo FFS, điểm trình diễn hỗ trợ sản phẩm phụ từ lúa vụ Thu Đông năm 2018 ở ấp Tân An, với mô hình trồng nấm rơm, có 35 học viên tham dự. Sau khi kiểm tra, đánh giá độc lập các tiêu chí và đề xuất các tiểu Dự án của xã Tân Lập Ban Quản lý dự án VnSat của Trung ương đã chấp thuận các hạng mục đề xuất như: Cống hở 1/5 đầu dưới và cống kênh Định Thành, cống kênh 12 dưới; Lộ giao thông nối từ tuyến dân cư 1/5 Tân Thành đến nhà anh Hưng ấp Tân Định. Tổng trị giá  công trình khoảng 11 tỷ đồng, trong đó Ban Quản lý Trung ương hỗ trợ gần 09 tỷ đồng, phần còn lại do nông dân đóng góp. 

 

Để phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, xã Tân Lập tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động theo kế hoạch đề ra, trong đó, quan tâm công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức  của người dân về mô hình sản xuất lúa theo hướng an toàn, tiết kiệm, giảm chi phí. Đẩy mạnh việc xúc tiến kêu gọi thêm nhiều doanh nghiệp tham gia Dự án VnSat, nhằm tạo chuỗi lkiên kết sản xuất và tiêu thụ lúa. Thành lập HTX nông nghiệp trên địa bàn xã; tiếp tục thúc đẩy các hoạt đột khai thi công các tiểu dự án cơ sở hạ tầng cho các tổ chức nông dân; tiếp tục hỗ trợ các tổ chức nông dân, HTX, nâng cao năng lực hoạt động, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững.

 

Thu Nga - Tịnh Biên

 

 


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Sử dụng phụ phẩm chăn nuôi
Đang tải....