Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Cổng thông tin sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang
Trang chủ
 
 
 
 
 

Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 

Dự báo thời tiết
Skip portlet Portlet Menu

Cao Bằng

Cà Mau

Đà Nẵng

Hà Nội:

TP.HCM: 

Huế

Lạng Sơn

Nha Trang

Phan Thiết

Phú Quốc

Quy Nhơn

Sơn La

 

Thông tin mực nước
Skip portlet Portlet Menu

Mực nước ngày 13/11/2018

Trạm đo

Cao nhất

Thấp nhất

Tân Châu

203

-60

Châu Đốc

201

-40

Chợ Mới

168

-50

Long Xuyên

179

-29

Xuân Tô

145

-68

Tri Tôn (cầu 13)

116

-38

Vàm Nao

178

-44

Khánh An

244

-52

Vĩnh Gia

74

39

Lò Gạch

81

-40

Cô Tô

118

14

Vọng Thê

120

-24

Vĩnh Hanh

157

-21

Núi Sập

122

-23

 
 
 
 
 
 

Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Nông nghiệp trong tỉnh
 
Tân Châu với công nghệ tưới nhỏ giọt Israel có hẹn giờ vào canh tác nông nghiệp (08/06/2018)
Cách Việt Nam hơn 7 nghìn km, Israel là đất nước có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Với 60% diện tích là sa mạc, lượng mưa trung bình cả năm của Isreal chỉ bằng 1/30 của Việt Nam nhưng nền nông nghiệp Israel được coi là một trong những nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới, trong đó phải kế đến công nghệ tưới nước nhỏ giọt có hẹn giờ. Công nghệ này đã được nhiều nơi ở Việt Nam ứng dụng.

 

Tại thị xã Tân Châu, Trạm Khuyến nông kết hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Kỹ thuật thuộc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Israel có hẹn giờ trên 500m2 trồng dưa leo của nông dân Đặng Văn Lâm, ấp Tân Hậu B2, xã Long An. Đây cũng là lần đầu tiên Tân Châu đưa công nghệ tưới nhỏ giọt Israel có hẹn giờ vào canh tác nông nghiệp.

 

Hệ thống tưới nhỏ giọt Isreal có hẹn giờ là phương pháp tưới tiết kiệm nước, công lao động và phân bón bằng cách cho phép nước nhỏ giọt từ từ vào rễ của nhiều loại cây khác nhau, hoặc nhỏ lên bề mặt đất, hoặc vùng rễ của cây thông qua một mạng lưới gồm các thiết bị chuyên dụng được các kỹ sư Israel sáng chế. Tại ruộng dưa leo trình diễn, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Kỹ thuật lắp đặt hệ thống gồm có máy bơm công suất 0,5 KW; ống mềm nhỏ giọt nhập khẩu từ trực tiếp Israel; bộ châm phân; bộ định hẹn giờ; lọc đĩa cùng các vật tư lắp đặt phụ. Điểm trình diễn mô hình tưới nhỏ giọt có hẹn giờ trên cây dưa leo được đối chứng với 500m2 đất trồng dưa leo sử dụng phương pháp tưới tràn thông thường. Kết quả sau 2 tháng cho thấy, lượng nước tưới của ruộng dưa leo áp dựng hệ thống tưới nhỏ giọt là 28,8 m3.Trong khi đó, ruộng dưa leo trồng đối chứng là 360m3. Chênh lệch lượng nước tưới lên đến 12,5 lần. Ruộng dưa leo áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel có hẹn giờ còn tiết kiệm 40% lượng phân bón, giúp tiết kiệm 2 triệu đồng tiền thuê nhân công tưới nước và phân bón.

 

Ông Hứa Long Sơn – Phó Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cho biết: “Qua 2 tháng theo dõi thì chúng tôi nhận thấy rằng mô hình tưới nhỏ giọt Israel có hẹn giờ giảm công lao động, tiết kiệm nước rất là đáng kể, công nghệ này giúp nước đến từng bộ rễ cây trồng, từ đó giúp cây trồng hấp thu lượng nước vừa đủ, không dư nước, tạo độ thoáng cho đất giúp cây phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó hệ thống tưới nhỏ giọt có hẹn giờ Israel có thêm bộ phận pha chế phân, điều này giúp người nông dân tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc tưới phân mà không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Lượng phân được phân bố vừa đủ đến từng gốc cây, cộng với việc thẩm thấu tốt giúp cây phát triển ổn định so với mô hình không áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt mà không gây lãng phí hay thấy thoát phân bón.”

 

Trước đây, nhiều nông dân ở Tân Châu vẫn nghĩ rằng họ sở hữu lượng nước tưới dồi dào vì nằm đầu nguồn sông Tiền, việc tiết kiệm nước là điều không cần thiết. Nhưng hiện nay, trước tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu, tài nguyên nước trong tương lai có nguy cơ không ổn định, cùng với đó cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ nhất là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng hiện nay. Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt Israel có hẹn giờ giúp độ ẩm trong đất luôn được duy trì ở mức ổn định, hạn chế hiện tượng khô cục bộ, hiện tượng hồ mặt đất, duy trì độ tươi xốp giúp đất thông thoáng, tạo điều kiện để quá trình trao đổi ô xy trong đất diễn ra bình thường, liên tục. Nhờ đó trái dưa leo to hơn, đồng đều hơn, ít bị dị tật so với ruộng dưa leo không áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, điều này khiến nhiều nông dân đến tham quan mô hình tỏ ra phấn khởi. “Hôm nay có đi hội thảo chương trình công nghệ Israel tưới nhỏ giọt thì tôi thấy là hiệu quả của công nghệ này rất cao vì công nghệ này giúp điều hòa độ ẩm rồi không tốn công lao động là tôi thấy là đạt. Trong tưới nhỏ giọt này nó rất hay, nó không thất thoát phân nên là hiệu quả nó rất cao, tôi đang làm nhà màn, thời gian tới nếu có điệu kiện tôi sẽ lắp ráp công nghệ này vào 2 công dưa leo của tôi.” – nông dân Mai Hồng Khi, xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu chia sẻ.

 

Tân Châu với lợi thế ở đầu nguồn sông Tiền, thừa hưởng nhiều ưu đãi của thiên nhiên, việc đưa công nghệ cao vào sản xuất theo tinh thần Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy An Giang về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2012 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là đúng đắn và cần thiết. Thời gian qua, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tân Châu đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc chuyển áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel có hẹn giờ hôm nay sẽ góp phần thúc đẩy chuyển biến của người dân về thói quen canh tác nông nghiệp, góp phần đi đúng với định hướng, chủ trương của Đảng bộ, chính quyền thị xã đề ra. Góp phần xây dựng Tân Châu trong tương lai trở thành địa phương có nền nông nghiệp tiến bộ, an toàn và phát triển bền vững.

 

Sắp tới, Trạm Khuyến nông Tân Châu sẽ tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, cổng thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp v.v… để bà con hiểu và tiếp cận với hệ thống tưới nhỏ giọt có hẹn giờ trên cây dưa leo nói riêng và một số loại cây màu khác.Đồng thời Trạm cũng sẽ tư vấn những tiến bộ kỹ thuật mới về hệ thống tưới nhỏ giọt đến bà con trên địa bàn thị xã biết để có thể lựa chọn, lắp đặt công nghệ tưới nhỏ giọt Israel có hẹn giờ, nếu bà con có nhu cầu thì Trạm cung cấp những địa chỉ của công ty cung ứng cũng như lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt như công ty Na – Ta – Phin – Việt Nam hoặc là Trung tâm ứng dụng Khoa học Công nghệ của Sở Khoa học Công nghệ An Giang.” – Ông Hứa Long Sơn – Phó Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cho biết.

 

Ngọc Thạnh

Đài Truyền thanh TX Tân Châu

 

 


 
 
 
 
 
Web Content Viewer
Skip portlet Portlet Menu
Warning

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

 
 

Giải đáp kỹ thuật
Skip portlet Portlet Menu
 
 

Hình ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 

Video
Skip portlet Portlet Menu
Bếp không khói
Đang tải....