Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Vĩnh Hanh

Núi Sập

Web Content Viewer

Nâng cao năng lực cho nhân viên vận hành trạm cấp nước nông thôn (06/12/2017)
Đến cuối năm 2017 đã có 97% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh từ các công trình cấp nước tập trung và công trình cấp nước nhỏ lẻ. Trong đó, 83% người dân được sử dụng nước đạt QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế quy định. Công trình nước sạch nông thôn là hạ tầng quan trọng, cung cấp nước sinh hoạt, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe người dân, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Thời gian qua, UBND tỉnh An Giang đã tập trung nhiều nguồn lực để phát triển mạng lưới cấp nước nông thôn, nhất là địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Việc bảo vệ, sử dụng khai thác hiệu quả bền vững các công trình nước sạch là rất cần thiết.

Bên cạnh việc đầu tư mới và nâng cấp các công trình, thì việc hướng dẫn người quản lý trạm cấp nước về công tác quản lý, vận hành và bảo dưỡng các công trình cấp nước và vệ sinh đúng quy định sẽ góp phần duy trì tính bền vững, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng là ưu tiên hàng đầu trong công tác quản lý các công trình cấp nước hiện nay.

Nhận thấy tầm quan trọng trên, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn An Giang đã phối hợp với Trung tâm đào tạo ngành nước miền Nam – Trường Cao đẳng Xây dựng TP. Hồ Chí Minh tổ chức khóa học “Quản lý và vận hành trạm cấp nước hiệu quả” nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực quản lý vận hành tại các công trình cấp nước và đội ngũ nhân viên được trang bị các kiến thức về cấp nước theo quy định. Nội dung khóa học tập trung vào trọng tâm công việc thực tế tại trạm cấp nước như các vấn đề liên quan đến nguồn nước phục vụ cho cấp nước, các chỉ tiêu về chất lượng nước, kỹ thuật xử lý, công nghệ xử lý, vận hành bảo dưỡng, an toàn bảo hộ lao động trong vận hành,…Ngoài các nội dung theo lý thuyết, học viên còn được hướng dẫn thực tế tại một trạm cấp nước điển hình thuộc Ấp An Quới, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, hướng dẫn các kỹ thuật quản lý vận hành công nghệ, trải nghiệm với máy đo kiểm tra rò rĩ tại đường ống là một trong những biện pháp kiểm soát thất thoát nước, thực hành kiểm tra độ sai lệch của thủy lượng kế tại hộ dân giúp nhân viên có thể xử lý nhanh các trường hợp thắc mắc của khách hàng khi nghi ngờ về độ chính xác của thủy lượng kế, sử dụng phương pháp Jartest để xác định lượng hóa chất cần thiết để xử lý nước cho phù hợp, kỹ thuật bảo dưỡng duy tu sửa chữa đường ống để khắc phục nhanh và hiệu quả nhất.

Sau khóa học, học viên được bồi dưỡng lại các kiến thức liên quan đến quản lý vận hành trạm cấp nước từ lý thuyết đến thực tế công việc, được trao đổi trực tiếp với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cấp thoát nước để phục vụ cho công tác chuyên môn ngày càng hiệu quả và cấp giấy chứng nhận đào tạo về cấp nước theo quy định.

Nguyễn Thị Kim Ngân

Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn An Giang

Web Content Viewer
Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Bếp không khói